Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo làm rõ vụ Asanzo

25 Tháng 06, 2019 | 12:33

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa chỉ đạo các đơn vị thuộc bộ khẩn trương làm rõ thông tin Asanzo nhập hàng Trung Quốc nhưng gắn mác Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường trong nước

Liên quan đến nghi vấn Công ty Cổ phần Điện tử Asanzo nhập hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường trong nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thuộc bộ rà soát, đánh giá cụ thể về vụ việc.

Cụ thể, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp, Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường… tiến hành kiểm tra rà soát công tác quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này.

Qua đó, có những biện pháp cụ thể đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh. Người đứng đầu Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị nêu trên khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo làm rõ vụ Asanzo - Ảnh 1.

CEO Phạm Văn Tam (ảnh nhỏ) trong lần gặp gỡ báo chí chiều 23-6 đã thừa nhận doanh nghiệp này nhập tới 70% linh kiện từ Trung Quốc để lắp ráp - Ảnh: Hoàng Triều

Ngày 25-6, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết đã lên kế hoạch, phương án để kiểm tra, xác minh, làm rõ những vấn đề mà báo chí nêu liên quan đến Công ty Cổ phần Điện tử Asanzo. Trong đó, đơn vị này sẽ tập trung kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

Theo đại diện cơ quan này, việc kiểm tra, xác minh phải được thực hiện thận trọng, kỹ lưỡng để đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng nhưng cũng đáp ứng yêu cầu khách quan đối với doanh nghiệp.

Trước đó vào ngày 24-6, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo các bộ Tài chính, Công Thương, Công an phối hợp vào cuộc xác minh, làm rõ các vấn đề báo chí phản ánh liên quan đến Asanzo. Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vi phạm của doanh nghiệp này và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Vừa qua, báo chí phản ánh nhiều sản phẩm của Asanzo là hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam. Đáng chú ý, thông tin báo chí còn đặt ra nghi vấn doanh nghiệp này khi nhập linh kiện về đã xé nhãn mác để "phù phép" sản phẩm thành hàng Việt Nam.

Trước nghi vấn nêu trên, ông Phạm Văn Tam, CEO của Asanzo, đã tổ chức cuộc gặp gỡ cũng cấp thông tin cho báo chí vào chiều 23-6. Ông Tam thừa nhận sử dụng tới 70% linh kiện của Trung Quốc để lắp ráp các sản phẩm ở Việt Nam.

Ông Phạm Văn Tam cho rằng việc Asanzo nhập các linh kiện từ Trung Quốc về để lắp ráp thành sản phẩm không có gì là mới. Tuy nhiên  khi gắn nhãn, bao bì cũng như trong giấy bảo hành, Asanzo ý thức được việc đó nên chỉ ghi "Xuất xứ Việt Nam" thay vì "Made in Việt Nam" trên sản phẩm của mình.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).