Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Nông dân, doanh nghiệp lẫn ngành nông nghiệp phải thay đổi!

04 Tháng 09, 2021 | 14:06

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan hoan nghênh Báo Người Lao Động đã tổ chức toạ đàm để bàn câu chuyện rất thời sự trong ngắn hạn lẫn dài hạn của ngành nông nghiệp nước ta.

Phát biểu tại Toạ đàm "Tìm giải pháp tiêu thụ nông sản: Trước mắt và lâu dài" do Báo Người Lao Động tổ chức sáng 4-9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan động viên các doanh nghiệp (DN) phải tích cực, tìm cơ hội trong khó khăn cũng như có tầm nhìn chiến lược dài hạn hơn. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết từ khi bùng phát đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đến nay, mỗi ngày ông nhận cả ngàn thông tin của các hiệp hội ngành hàng lúa gạo, thuỷ sản, rau củ quả… Trong đó, nhiều ý kiến của DN, nông dân… phàn nàn nhau, cho thấy sự đứt gãy của sự cung ứng nông sản. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Nông dân, doanh nghiệp lẫn ngành nông nghiệp phải thay đổi! - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Thanh Long

"Cách đây 6 năm, tôi đã từng có bài viết về nền nông nghiệp Việt Nam nếu không thoát khỏi tình trạng nông dân mang tư duy mùa vụ, DN mang tư duy thương vụ, chính quyền mang tư duy nhiệm kỳ thì khó phát triển được" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ, đồng thời động viên DN xây dựng tầm nhìn dài hạn trong điều kiện chịu nhiều sức ép trước mắt trong hiện tại. 

Theo Bộ trưởng, cả nông dân, DN lẫn ngành phát triển nông thôn phải thay đổi. Một đất nước phát triển 1 ngành chuyên môn thì phải có một tam giác phát triển là Nhà nước – thị trường – xã hội. Ngành nông nghiệp thì có cộng đồng DN nông nghiệp và nông dân. Khi nào 3 đỉnh này gần hội tụ vào nhau, khoảng giao thoa càng lớn lên thì ngành nông nghiệp đỡ rủi ro.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Nông dân, doanh nghiệp lẫn ngành nông nghiệp phải thay đổi! - Ảnh 2.

Cả nông dân, doanh nghiệp lẫn cơ quan quản lý nhà nước đang chịu nhiều sức ép trong việc xoay sở đầu ra cho sản phẩm nông sản. Ảnh: Thanh Nhân

"Tôi đã giao Tổ công tác 970 hình thành các ngành hàng chế biến thuỷ sản, rau củ, trái cây... đúng nghĩa để dần trộn các hiệp hội với nhau, ngồi cùng với cơ quan quản lý nhà nước, hợp tác xã để cùng nhau luận bàn đưa sáng kiến về các giải pháp cho nông sản" - Bộ trưởng nêu. 

Người đứng đầu Bộ NN-PTNT cho rằng đại dịch lần này là dịp để thử thách tư duy liên kết vùng của 13 tỉnh, thành ĐBSCL. 13 tỉnh, thành cắt ra ranh giới nhưng không gian phát triển không có ranh giới.  Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ có nghị quyết về ĐBSCL, trong đó nhấn mạnh tính liên kết vùng. 

"Chúng ta phải hình thành lại không gian phát triển. DN và chính quyền địa phương mỗi bên thử đổi vai, đặt mình vào vị trí của đối phương để thấu cảm với nhau, cùng ngồi lại với nhau bàn giải pháp cùng nhau phát triển" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Bản thân Bộ NN-PTNT cũng tự nhận thấy bối cảnh hiện tại là thời cơ để bộ nhìn lại công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Bộ đã trình chính phủ để cùng DN, nông dân sắp xếp lại hệ sinh thái từng ngành hàng, hệ sinh thái vùng ĐBSCL không còn bị chia cắt bởi địa giới hành chánh. 

"Các DN, chuyên gia nghĩ ra điều gì hay thì gửi zalo hoặc email cho bộ trưởng để hiến kế. Một ý tưởng nhỏ có thể giúp tạo ra bước ngoặc lớn cho nền nông nghiệp nước ta" - ông Lê Minh Hoan nhấn mạnh. 

Thanh Nhân - Ngọc Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).