Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát vùng trồng khoai lang tím ở Vĩnh Long

11 Tháng 06, 2021 | 21:54

(NLĐO) - Thị sát vùng trồng khoai lang lớn nhất tỉnh Vĩnh Long, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đề nghị địa phương cần tăng cường vận động nông dân vào HTX để chuyển đổi hiệu quả hơn, không chịu cảnh "giải cứu" khi cung vượt cầu.

Ngày 11-6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan đã đến khảo sát tình hình sản xuất, tiêu thụ khoai lang tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Cách đây vài tuần, khoai lang tại địa phương này đã rớt giá thê thảm.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát vùng trồng khoai lang tím ở Vĩnh Long - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan (thứ 2 từ trái qua) thị sát tình hình sản xuất và tiêu thụ khoai lang tại huyện Bình Tân

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long, diện tích khoai lang đã thu hoạch của địa phương là 3.300 ha, riêng khoai đến kỳ thu hoạch còn khoảng 400 ha. Từ tháng 3-2021 đến nay, giá khoai lang giảm dần, không có thương lái đến mua. Khoảng 2 tuần trước, giá khoai lang chưa tới 1.000 đồng/kg. Mỗi ha trồng khoai lang, nông dân lỗ khoảng 150 triệu đồng. Nguyên nhân khiến mặt hàng nông sản này mất giá là không xuất khẩu sang Trung Quốc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát vùng trồng khoai lang tím ở Vĩnh Long - Ảnh 2.

Hai tuần trước, giá khoai lang tím Nhật tại Bình Tân chưa tới 1.000 đồng/kg

Sau khi huyện Bình Tân và tỉnh Vĩnh Long kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ tiêu thụ khoai thì đến nay đã có thương lái quay lại mua nên giá đã tăng trở lại, khoảng 100.000-200.000 đồng/tạ (1 tạ tương đương 60 kg).

Chia sẻ với nông dân, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng thời gian qua, nhiều mặt hàng nông sản gặp khó khăn đầu ra nhưng không phải trong dịch Covid-19 mà thị trường nông sản trước đây đôi khi cũng rơi vào cảnh hỗn độn, cung vượt cầu...

"Lâu nay, nông nghiệp đồng bằng nói chung còn manh mún, nhỏ lẻ, tự phát; sản xuất, tiêu dùng còn dễ dãi, người sản xuất còn mù mờ thông tin về thị trường. Trước mắt, địa phương cần tăng cường vận động nông dân vào HTX, tổ hợp tác, phát huy vai trò kinh tế hợp tác để chuyển đổi mùa vụ, cây trồng, vật nuôi hiệu quả hơn, không chịu cảnh giải cứu khi cung vượt cầu…" - Bộ trưởng NN-PTNT nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn các ngành, các cấp sẽ cùng Bộ NN-PTNT chia sẻ thông tin, ý tưởng. Riêng Bộ NN-PTNT sẽ chia sẻ quan điểm về chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển từ tư duy sản lượng sang tư duy làm kinh tế, nâng cao chất lượng nông sản.

L.Khánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).