"Bùng nổ" mở tài khoản trực tuyến

19 Tháng 12, 2020 | 07:03

eKYC đang góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của các ngân hàng

Mặc dù Thông tư 16/2020/TT-NHNN vừa được Ngân hàng (NH) Nhà nước ban hành, có quy định rõ việc mở tài khoản thanh toán cho khách hàng cá nhân bằng phương thức điện tử (eKYC) đến ngày 5-3-2021 mới có hiệu lực nhưng số liệu thống kê từ các NH thí điểm triển khai phương thức này cho thấy lượng khách hàng mở tài khoản qua eKYC tăng rất mạnh.

Mở tài khoản trong 5 giây

Tại NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), ông Nguyễn Minh Tâm, phó tổng giám đốc, cho biết Sacombank triển khai tính năng eKYC cho khách hàng dùng ứng dụng Sacombank Pay từ tháng 9. Mỗi ngày, lượng khách trải nghiệm tính năng này chiếm 50% tổng số khách hàng đăng ký mới. "Nếu có nhu cầu mở thêm tài khoản thanh toán với số đẹp, khách hàng vẫn có thể đăng ký mở và có tài khoản sau 5 giây. Việc chính thức có thông tư về eKYC giúp NH mạnh dạn đưa phương thức này đến khách hàng nhiều hơn. Với thao tác xác thực nhanh chóng, thuận tiện, tỉ lệ khách hàng thực hiện đang tăng từng ngày. Sacombank định hướng sẽ thu thập 100% thông tin, hình ảnh khách hàng thông qua hình thức này" - ông Nguyễn Minh Tâm nói.

Ông Trần Quốc Anh, Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân NH TMCP Phát triển TP HCM (HDBank), cũng cho hay: "Hơn 65% khách hàng của HDBank thực hiện giao dịch online trên nền tảng NH số thường xuyên và lượng giao dịch số tăng thêm 20% mỗi tháng sau 4 tháng triển khai eKYC".

Theo HDBank, eKYC đã góp phần dẫn dắt người dùng chuyển đổi thói quen từ giao dịch trực tiếp tại NH sang giao dịch trực tuyến nhằm hướng đến sự nhanh chóng, tiện lợi, an toàn khi tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. eKYC cũng là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong chiến lược kinh doanh lâu dài của HDBank. NH này kỳ vọng doanh thu tăng trưởng mạnh thông qua các giao dịch trên app (ứng dụng) nhờ vào nguồn khách hàng trong hệ sinh thái Vietjet, HDBank, HDSaison... rất lớn, lên đến hàng chục triệu khách hàng.

Không chỉ áp dụng trực tuyến trên ứng dụng di động, một số NH còn triển khai eKYC tại quầy. Như NH TMCP Bản Việt cho biết vừa tiên phong áp dụng phương pháp định danh này đối với cả khách hàng đến giao dịch tại quầy. Cụ thể, khi khách hàng đến NH Bản Việt mở tài khoản thanh toán, nhân viên NH sẽ sử dụng máy tính bảng để chụp hình khuôn mặt khách hàng và chụp CMND/CCCD. Chỉ sau 5 phút, khách hàng sở hữu ngay 1 tài khoản, dịch vụ NH điện tử và thẻ ATM mà không phải điền bất cứ giấy tờ nào. 

"Tất cả thông tin sẽ được lấy tự động từ giấy tờ tùy thân và quý khách chỉ cần kiểm tra lại một lần nữa trên màn hình máy tính bảng. Những thông tin này sẽ được hệ thống NH lưu trữ và quản lý để phục vụ cho các giao dịch sau của khách hàng. Việc áp dụng eKYC tại quầy giúp tiết kiệm thời gian đối với khách hàng và cả NH" - đại diện NH Bản Việt nói.

Theo các NH, trước đây, khi sử dụng sản phẩm dịch vụ mới, khách hàng phải đến chi nhánh/phòng giao dịch để lấy số, đợi gặp nhân viên hỗ trợ. Với mỗi dịch vụ, khách hàng đều phải điền form kèm thủ tục giấy tờ liên quan… Nay, thuật ngữ "xác thực trực tuyến eKYC" đã dần không còn xa lạ nên chắc chắn lượng khách hàng sử dụng phương thức này sẽ còn tăng mạnh.

Bùng nổ mở tài khoản trực tuyến - Ảnh 1.

Nhân viên Ngân hàng Bản Việt mở tải khoản cho khách bằng eKYC

Đẩy nhanh chuyển đổi số, khách hàng hưởng lợi

Theo NH Nhà nước, eKYC giúp khách hàng có thể tiếp cận các dịch vụ NH từ thanh toán, tiết kiệm, cho vay… Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiềm ẩn nguy cơ, việc mở tài khoản thanh toán không gặp mặt trực tiếp sẽ gia tăng khả năng thanh toán qua kênh online, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Lãnh đạo nhiều NH thương mại cũng nhìn nhận eKYC được xem như công cụ để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của NH. Ông Nguyễn Minh Tâm phân tích eKYC là tính năng hỗ trợ đắc lực cho việc mở tài khoản nhanh chóng, giúp các NH tiếp cận khách hàng mới một cách dễ dàng, dù họ ở thành thị hay nông thôn, đáp ứng nhu cầu nhanh nhất trên số lượng lớn khách hàng mà không phải tăng nhân sự.

"Cùng với các app về tài chính đáp ứng đa dạng giao dịch thiết yếu từ chuyển tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn, thanh toán tại đơn vị chấp nhận thẻ qua QR Code…, giải pháp eKYC đã góp phần thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt theo đúng định hướng của NH Nhà nước" - phó tổng giám đốc Sacombank nhận định.

Còn theo HDBank, triển khai eKYC giúp NH tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành như đầu tư vào cơ sở vật chất, nguồn nhân lực; giúp tiếp cận khách hàng nhanh hơn, chủ động hơn, ngay cả ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa... Đặc biệt, eKYC giúp NH hạn chế những rủi ro liên quan đến gian lận của khách hàng mà giao dịch viên khó phát hiện được (như làm giả thẻ CMND/CCCD, lừa đảo, rửa tiền…).

Theo ông Trần Ngọc Tâm, Tổng Giám đốc NH TMCP Nam Á (Nam A Bank), các NH chắc chắn sẽ phải theo xu hướng số hóa, nếu không sẽ không thể tồn tại. Tại Nam A Bank, không chỉ phát triển giải pháp công nghệ eKYC toàn diện trên tất cả kênh từ ứng dụng Open Banking, robot OPBA, VTM One Bank…, NH cũng xây dựng không gian giao dịch số ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). eKYC nói riêng và các dịch vụ ứng dụng công nghệ là đòn bẩy để Nam A Bank chuyển đổi mô hình NH truyền thống sang đa không gian giao dịch trên hợp kênh ứng dụng, gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường tài chính để phát triển bền vững.

Không lo bảo mật

Liên quan đến yếu tố bảo mật khi khách hàng mở tài khoản từ xa, ông Trần Quốc Anh cho biết NH đã hợp tác với đối tác cung cấp giải pháp eKYC uy tín với công nghệ bảo đảm được các tình huống rủi ro có thể phát sinh, cũng như hệ thống dữ liệu khách hàng lớn để kiểm tra thông tin.

Như Sacombank đã ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến hàng đầu so sánh khuôn mặt với dữ liệu hiện có (Face Retrieveal), nhận diện thực thể sống (Liveness Check), nhận diện khuôn mặt (Face Recognition), phát hiện gian lận (Fraud detection) trên ứng dụng Sacombank Pay... Khách hàng chỉ cần ở nhà là có thể sử dụng mọi sản phẩm, dịch vụ của NH sau khi xác thực eKYC thành công, tiết kiệm được thời gian di chuyển, mọi thủ tục đều lưu trữ trực tuyến và gửi thông tin qua email, SMS thông báo đến khách hàng. Tất cả dữ liệu của khách hàng đều được đồng bộ trên các hệ thống của Sacombank, giúp khách hàng có thể giao dịch thuận tiện ở bất kỳ điểm giao dịch NH trên toàn quốc.

Bài và ảnh: THÁI PHƯƠNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).