Cà chua tại vườn "rẻ như cho", ra chợ đắt gấp 10

17 Tháng 03, 2017 | 10:50

Từ sau Tết âm lịch đến giờ, cà chua chín đầy đồng nhưng người trồng chẳng buồn đi hái vì giá quá rẻ. Quả to còn có thương lái đến mua với giá “bèo bọt” 2.000 đồng/kg, còn quả nhỏ hái về cũng chỉ cho lợn ăn. Thế nhưng, giá cà chua bán tại chợ đến tay người tiêu dùng lại đắt gấp 10.

Dẫu biết điệp khúc được mùa mất giá là không tránh khỏi, nhưng càng ngày các sản phẩm nông nghiệp càng bị o ép, bị thu mua với giá rẻ đến không tưởng. Chỉ tính riêng tiền vốn bỏ ra đã khó gỡ lại, chưa nói tới tiền công.

Ảnh: Viet Thanh Nguyen
Ảnh: Viet Thanh Nguyen

Người dân trồng cà chua đang hái về nấu cho lợn ăn

Người dân trồng cà chua đang hái về nấu cho lợn ăn

Lấy chồng và sinh sống tại Đình Tổ, Thuận Thành, Bắc Ninh cũng đã mấy chục năm, cô Nguyễn Thị Phong cho biết: "Năm nay tôi cũng đã ngoài 60 tuổi, trồng cà chua cũng 30 – 40 năm nay rồi. Mất giá cũng nhiều nhưng không hiểu sao năm nay lại thấp đến vậy. Năm ngoái, cà chua đầu mùa bán được 14.000 – 15.000 đồng/kg, ấy vậy mà từ Tết đến giờ, giá cà chua không qua được 2.000 đồng/kg. Quả nào bé thương lái không mua thì đành đem về nấu cho lợn ăn".


Cà chua to nhưng giá quá rẻ

Cà chua to nhưng giá quá rẻ

"Nhà nào không nuôi lợn thì đem bán cho những nhà nuôi lợn khác trong vùng với giá 1.000 đồng/kg. Nhà nào mua nhiều 1 – 2 tạ thì lại còn phải chở đến nhà giúp họ nữa, nên lãi đã chẳng có lại mất thêm tiền xăng. Nhưng họ không mua thì cũng chẳng biết làm gì với đống cà chua ấy, vì mang ra chợ bán thêm được 1.000 – 2.000 đồng/kg thì cũng phải ngồi mất cả ngày", cô Phong thở dài chia sẻ.

Ruộng cà chua đã chín nhưng nhiều người chẳng buồn hái
Ruộng cà chua đã chín nhưng nhiều người chẳng buồn hái

Cô Phong kể cô là người đầu tiên ở làng trồng cà chua từ năm 1977, khi đó chỉ bán trong làng thôi cũng đã hết sạch. "Giá ngày đó cũng được 2.000 đồng/kg như bây giờ, nhưng đủ để gia đình trả nợ và dựng nhà. Chứ như năm nay thì bán cả tạ cà chua mới đủ tiền xăng chạy máy để bơm nước vào ruộng. Nhìn cà chua được mùa quả to mây mẩy, rắn rỏi và chín đều, đẹp mã mà bán chỉ được 2.000 đồng/kg, thấy tiếc công trồng, chăm bón", cô Phong ngao ngán nói.

Chị Cao Quỳnh Nga, tiểu thương kinh doanh tại chợ Gia Lâm cho hay, khu vực này hay nhập cà chua ở Đình Tổ, Bắc Ninh, chỉ cách khoảng 15 - 20 km nên giá nhập rẻ hơn so với trong nội thành. Thương lái nhập tại vườn cà chua quả to, giá khoảng 2.000 đồng/kg và bán cho mình với giá 3.000 đồng/kg, đến tay khách hàng thì là 5.000 đồng/kg. Giá này so với trong nội thành chỉ bằng một nửa, thậm chí bằng 1/3 nhưng vẫn rẻ hơn thời điểm này năm ngoái rất nhiều.

Cà chua đã chín đỏ mà chưa thu hoạch
Cà chua đã chín đỏ mà chưa thu hoạch

Chị Tâm - người chuyên nhập cà chua tại ruộng và phân phối đi các chợ khu vực Gia Lâm, chợ đầu mối Long Biên, chợ đầu mối Đền Lừ cho biết, giá nhập tại vườn rẻ là thế nhưng vào trong các chợ đầu mối giá đã lên gấp đôi, 4.000 đồng/kg, vào tới chợ Khương Đình, chợ Định Công giá có thể lên tới 15.000 đồng/kg là chuyện bình thường.

"Giá cao như vậy, một phần là do phải qua thêm 1 – 2 cầu thương lái mới đến các chợ đầu mối, từ chợ đầu mối chưa chắc đã đến chợ bán lẻ ngay mà có thể phải qua thêm 1 – 2 cầu nữa. Giá cứ bị cõng lên, qua mỗi cầu lại tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg, chưa kể đến việc bán ra bao nhiêu lại do người bán lẻ. Một phần nữa là do các tiểu thương bán với giá đó vẫn có người mua nên họ vẫn để giá bán lẻ cao như vậy", chị Tâm cho biết thêm.

Theo Thế Hưng (Dân Trí)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).