Các "ông lớn" bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường TP HCM

08 Tháng 02, 2022 | 16:18

(NLĐO) - Một số đầu mối cung ứng xăng dầu lớn cam kết bảo đảm nguồn cung ứng ra thị trường liên tục trong 40-60 ngày.

Ngày 8-2, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng chủ trì cuộc họp với Sở Công Thương, Cục Quản lý Thị trường thành phố và đại diện các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu để nghe báo cáo tình hình và công tác bảo đảm cung ứng xăng dầu trên địa bàn TP HCM. 

Tại buổi làm việc, các đầu mối kinh doanh xăng dầu tại TP HCM cho biết thị trường xăng dầu trên thế giới có nhiều biến động, căng thẳng địa chính trị tại một số quốc gia cung ứng lớn xăng dầu trên thế giới đã ảnh hưởng đến việc cung ứng năng lượng khi nhu cầu trên thị trường đang có xu hướng tăng lên.

Dự báo trong thời gian tới, giá dầu thô thế giới tiếp tục điều chỉnh, có khả năng đạt ngưỡng 100 USD/thùng. Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn tạm dừng nhập khẩu dầu thô nguyên liệu đã tác động không nhỏ đến thị trường xăng dầu. Đồng thời, theo quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP năm 2021 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP năm 2014 về kinh doanh xăng dầu, thời gian điều chỉnh giá xăng dầu giảm từ 15 ngày còn 10 ngày,  vào các ngày 1, 11 và 21 hằng tháng.

Các ông lớn bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường TP HCM - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp trong nước đã giảm chiết khấu xuống thấp, thậm chí còn 0% khiến nhiều đại lý có tâm lý tạm ngưng kinh doanh để giảm lỗ Ảnh: Minh Chiến

Do thời điểm điều chỉnh (ngày 1-2-2022) trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu được lùi sang kỳ điều hành tiếp theo nên kéo dài chu kỳ điều chỉnh giá. Trong khi giá xăng dầu thế giới tăng, các doanh nghiệp trong nước đã phải giảm chiết khấu (trong một số thời điểm, một số doanh nghiệp phải điều chỉnh chiết khấu là 0%) dẫn đến tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhiều đại lý có tâm lý tạm ngưng kinh doanh để giảm lỗ.

Các thương nhân đầu mối xăng dầu cam kết bảo đảm lượng hàng dự trữ, ổn định giá cả các mặt hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố. Do nguồn cung trong nước gặp khó khăn, doanh nghiệp có kế hoạch tăng cường đàm phán với đối tác cung ứng nước ngoài để nhập khẩu, bảo đảm đủ mức dự trữ xăng dầu tối thiểu bằng 30 ngày cung ứng và cố gắng bảo đảm nguồn hàng, trong bất kỳ tình huống nào cũng có thể đáp ứng tốt nhất theo khả năng và tồn kho thị trường.

Một số doanh nghiệp chủ lực như Công ty xăng dầu KV II – TNHH MTV (Petrolimex), Công ty CP Xăng dầu và Dịch vụ Hàng hải STS, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH MTV (Satra)… bảo đảm nguồn cung ứng ra thị trường liên tục trong 40-60 ngày.

Trước dự báo về tình hình biến động nguồn cung ứng xăng dầu trong thời gian tới, để chủ động, bảo đảm nguồn cung ứng xăng dầu trên địa bàn và thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường ngay từ đầu năm 2022, UBND thành phố sẽ kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính nghiên cứu tham mưu Chính phủ trong các trường hợp đặc biệt cần có cơ chế linh hoạt, điều chỉnh giá xăng dầu kịp thời để các doanh nghiệp đầu mối chủ động, điều phối nguồn cung phù hợp, bảo đảm hài hòa lợi ích cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

UBND thành phố cũng đề nghị các doanh nghiệp có kế hoạch nhập khẩu, bảo đảm nguồn cung, duy trì xăng dầu trong hệ thống để bán hàng liên tục, phục vụ sản xuất, tiêu dùng tại TP HCM.

Tính đến ngày 8-2, trên địa bàn TP HCM có 548 cửa hàng bán lẻ xăng dầu (chỉ có 2 cửa hàng tạm ngưng hoạt động), 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu, 57 thương nhân phân phối, 1 thương nhân là tổng đại lý, 18 đại lý bán lẻ. Hệ thống kho dự trữ xăng dầu hiện nay trên địa bàn có công suất chứa 1.232.129 m3 (chưa tính hệ thống kho xăng dầu của đơn vị quân đội đang đóng trên địa bàn thành phố làm nhiệm vụ cấp phát xăng dầu phục vụ Quốc phòng và có tham gia bán lẻ), bảo đảm đủ mức tồn trữ xăng dầu tối thiểu 30 ngày theo quy định. Tổng lượng tiêu thụ xăng dầu bình quân trên địa bàn đạt 6.880 m3/ngày (tương đương 206.404 m3/tháng).

Thanh Nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).