Các tỉnh, thành gỡ vướng bất động sản

20 Tháng 02, 2023 | 09:00

Những hành động quyết liệt của chính quyền lúc này được xem là tín hiệu tích cực, góp phần gia tăng niềm tin cho thị trường bất động sản

Ngay sau hội nghị "Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững" do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, cuối tuần qua, UBND TP HCM đã phát thư mời đến 6 doanh nghiệp (DN) có 7 dự án bất động sản (BĐS) đang gặp vướng mắc về thủ tục trên địa bàn để tham dự cuộc họp gỡ vướng dự kiến diễn ra hôm nay, 20-2.

Gỡ từng dự án

Cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường chủ trì, với sự tham gia của lãnh đạo các sở, UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức, Cục Thuế TP HCM và chủ đầu tư các dự án BĐS. Đáng chú ý, từng chủ đầu tư sẽ lần lượt trình bày vướng mắc của các dự án trước lãnh đạo thành phố và các sở ngành, với thời gian lắng nghe cho mỗi dự án khoảng 30 phút.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị trực tuyến do Thủ tướng Chính phủ chủ trì ngày 17-2, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường cho biết thành phố sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc cho các dự án BĐS chậm tiến độ về pháp lý, dự án chưa nộp tiền sử dụng đất, dự án mà chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn với lợi ích của người dân. TP HCM sẽ lập tổ công tác để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của dự án BĐS có sử dụng đất và không sử dụng vốn nhà nước; kết hợp với các DN, hiệp hội BĐS để giải quyết theo chuyên đề.

Không chỉ TP HCM mà một số địa phương cũng rục rịch chỉ đạo các sở, ngành tập trung tháo gỡ vướng mắc của DN BĐS. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 19-2, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết vừa chỉ đạo các sở, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và phát triển nhà ở. 

Cụ thể, ông Trường yêu cầu các sở, ngành rà soát, đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án kinh doanh BĐS. Qua đó xác định các chủ đầu tư dự án chưa triển khai hoặc chậm triển khai, đánh giá cụ thể nguyên nhân, chủ động xử lý các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Riêng Sở Xây dựng tích cực triển khai thực hiện kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn.

"Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP Cần Thơ theo dõi, giám sát chặt chẽ tín dụng trong lĩnh vực BĐS, chỉ đạo các tổ chức tín dụng xem xét ưu tiên cho vay đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân... Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ vận động các DN kinh doanh BĐS chủ động cơ cấu lại các phân khúc sản phẩm, giá cả, thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán phù hợp, tạo thuận lợi cho khách hàng, người dân, nhất là những đối tượng có nhu cầu thật sự về nhà ở" - ông Trần Việt Trường yêu cầu.

Ở cấp cao hơn, các bộ, ngành liên quan đang khẩn trương soạn dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững với nhiều giải pháp như giãn nợ gốc, lãi vay cho các DN BĐS khó khăn; tiếp tục cấp tín dụng với dự án có phương án vay vốn khả thi; tập trung tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đang triển khai để sớm hoàn thành, tạo nguồn cung cho thị trường; tháo gỡ khó khăn về các nguồn vốn tín dụng, trái phiếu... khơi thông dòng vốn và tạo tính thanh khoản cho thị trường.

Các tỉnh, thành gỡ vướng bất động sản - Ảnh 1.

Một dự án bất động sản đang đình trệ tại trung tâm quận 1, TP HCMẢnh: Tấn Thạnh

Vực dậy niềm tin cho thị trường

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sau động thái quyết liệt của Chính phủ và các địa phương, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), cho biết đây là tin vui đối với các DN BĐS. Bởi sau tất cả nỗ lực kiến nghị thì Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã thấu hiểu và những khó khăn, vướng mắc đang được tích cực tháo gỡ. 

"Tôi thật sự vui mừng và hoan nghênh các địa phương, vì hơn ai hết, chính họ phải ngồi lại với DN, chủ đầu tư dự án để tháo gỡ từng vướng mắc cụ thể. Theo tôi được biết, việc lãnh đạo TP HCM gặp DN để gỡ từng dự án chỉ là bước đầu, tiếp theo thành phố sẽ tiếp tục họp với các sở, ngành để tháo gỡ những vướng mắc lớn hơn, trong đó có gỡ vướng cho nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và nhiều vướng sau đó… Điển hình là dự án nhà ở xã hội của Công ty TNHH TM-XD Lê Thành để triển khai sớm" - ông Châu bày tỏ.

Là người trong cuộc, ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH DV-XD Lê Thành, cho biết ông rất mong chờ thành phố tháo gỡ vướng mắc cho các dự án nhà ở xã hội để các DN có động lực tham gia tiếp ở phân khúc này. Bởi phát triển nhà ở xã hội biên lợi nhuận không cao, nếu thủ tục vướng mắc pháp lý kéo dài, chi phí gia tăng, lợi nhuận sẽ không còn, DN không muốn làm nữa. "Mong lãnh đạo thành phố sẽ quyết liệt xử lý vướng mắc cho tất cả chủ đầu tư nhà ở xã hội cũng như nhà thương mại để thị trường BĐS thật sự lành mạnh, ổn định" - ông Nghĩa nêu ý kiến.

Cũng bày tỏ sự hoan nghênh trước sự vào cuộc quyết liệt của TP HCM nhưng ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, cho rằng câu chuyện vướng mắc pháp lý lâu nay, lý ra các địa phương phải chủ động phối hợp với các chủ đầu tư xem xét tháo gỡ sớm chứ không phải đợi Thủ tướng chỉ đạo mới triển khai. 

Tuy nhiên, dù muộn còn hơn không, những hành động quyết liệt của chính quyền trong giai đoạn này cũng là một dấu hiệu tích cực, mang tới sự kỳ vọng cho DN, góp phần gia tăng niềm tin cho người mua và thị trường BĐS. 

"Thời gian tới, nếu các vướng mắc về tiền sử dụng đất, thủ tục pháp lý của dự án được tháo nhanh sẽ là cơ sở để chủ đầu tư có thể chuyển nhượng dự án, từ đó tạo dòng tiền, gia tăng thanh khoản cho chính DN trong giai đoạn tái cấu trúc quyết liệt hiện nay" - ông Quang kỳ vọng. 

Những dự án đầu tiên

7 dự án sẽ được đưa ra tháo gỡ tại cuộc họp của lãnh đạo TP HCM với 6 DN ngày 20-2 gồm: dự án khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp đường Bến Nghé - phường Tân Thuận Đông, quận 7; dự án khu liên hợp Thể dục Thể thao và Dân cư Tân Thắng - phường Tân Kỳ, quận Tân Phú; dự án chung cư Cửu Long - số 1 Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4; dự án khu phức hợp Sóng Việt tại lô đất 1-7, khu đô thị mới Thủ Thiêm - TP Thủ Đức; dự án khu nhà ở Thiên Lý - phường Phước Long B, TP Thủ Đức; dự án 30,2 ha phường Bình Khánh, TP Thủ Đức và dự án chung cư Cô Giang - phường Cô Giang, quận 1.

SƠN NHUNG - CA LINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).