Cãi nhau nảy lửa, Đại hội cổ đông Eximbank lại bị hủy

21 Tháng 06, 2019 | 12:50

(NLĐO) – Các cổ đông liên tục tranh cãi, bao gồm cả cổ đông lớn từ Nhật Bản khiến đại hội cổ đông thường niên Eximbank lần thứ 3 bất thành.

11 giờ 30 ngày 21-6, ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng ban kiểm soát Eximbank, tuyên bố ngừng cuộc họp đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2019 của ngân hàng này vì cổ đông không đồng ý thông qua quy chế họp.

Đây là lần thứ 3, ĐHCĐ thường niên năm 2019 của Eximbank không thành công, dù trước đó, đại hội đủ điều kiện tổ chức với số cổ đông tham dự sở hữu hơn 51% cổ phần có quyền biểu quyết.

Đáng chú ý, thay vì như các ĐHCĐ khác bàn về kế hoạch, chỉ tiêu, định hướng kinh doanh của ngân hàng trong năm, cổ đông của Eximbank, bao gồm cả cổ đông lớn SMBC (Nhật) tranh luận gay gắt từ sáng đến trưa.

Chủ tọa đoàn gồm ông Cao Xuân Ninh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT); ông Nguyễn Cảnh Vinh, Quyền Tổng giám đốc và ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng ban kiểm soát dường như không kiểm soát nổi không khí của cuộc họp.

Cãi nhau nảy lửa, Đại hội cổ đông Eximbank lại bị hủy - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông lần 3 của Eximbank


Ngay khi mở đầu, một cổ đông nằm giữ 70 triệu cổ phần có quyền biểu quyết bày tỏ bức xúc việc lãnh đạo ngân hàng coi thường cổ đông, người này cho rằng có nhóm lợi ích.

Ông Thaddeaus Lee, cổ đông đến từ SMBC (Nhật), không chấp nhận và đề nghị xem xét tư cách chủ toạ. Vị này cho rằng các vị trí quan trọng bao gồm chủ tịch ảnh hưởng rất lớn đến Eximbank, và riêng SMBC thời gian qua có nhiều văn bản gửi đến HĐQT không đồng ý những nghị quyết nhưng không được trả lời thấu đáo.

Trả lời cổ đông, ông Cao Xuân Ninh khẳng định tư cách Chủ tịch HĐQT và chủ tọa đại hội cổ đông của mình là hợp pháp.

Cãi nhau nảy lửa, Đại hội cổ đông Eximbank lại bị hủy - Ảnh 2.

Các cổ đông liên tục có ý kiến, tranh luận khiến đại hội không thể theo lịch trình ban đầu...

Trước sự tranh cãi qua lại và ý kiến xin thay chủ toạ, một số cổ đông khác cho rằng tới đại hội là để nghe về tình hình kinh doanh của ngân hàng, chứ không đến nghe kiến nghị, tranh cãi đúng sai của các nghị quyết, điều này nên được diễn ra tại tòa. Những vấn đề không bao gồm trong nội dung thì nên được xem xét riêng, thậm chí ngân hàng có thể tổ chức phòng riêng để nghe ý kiến cổ đông. Nhưng đề xuất này cũng bị cổ đông phản ứng vì họ muốn phát biểu công khai trước đại hội.

Bất ngờ hơn, trong khi các cổ đông đang tranh cãi thì đại hội xuất hiện ông Nguyễn Chấn, chồng đại gia Tư Hường (đã mất) phát biểu liên quan đến tư cách cổ đông của ông Nguyễn Quốc Toàn (con trai bà Tư Hường). Ông Chấn đề nghị đại hội đình chỉ các quyền cổ đông, phong tỏa và không cho chuyển nhượng cổ phần tại Eximbank của ông Toàn cũng như các bên liên quan, nhằm bảo đảm lợi ích cổ đông cũng như gia đình ông Chấn.

Cãi nhau nảy lửa, Đại hội cổ đông Eximbank lại bị hủy - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Chấn, chồng bà Tư Hường (đã mất) cũng xuất hiện để nêu ý kiến

Trả lời việc này, ông Nguyễn Cảnh Vinh, Quyền Tổng giám đốc Eximbank, khẳng định đại hội cổ đông không có quyền can thiệp mà là phải cơ quan có thẩm quyền và ngân hàng sẽ hỗ trợ khi cơ quan công an yêu cầu, đề nghị.

Suốt buổi sáng, các cổ đông liên tục tranh cãi xung quanh tư cách của chủ toạ, yêu cầu bầu bổ sung chủ toạ. Một số cổ đông khác đề nghị ngân hàng, nhất là HĐQT nên đoàn kết lại để giải quyết những mâu thuẫn, cùng hướng đến xây dựng Eximbank thành công hơn.

"Nếu ban điều hành tốt hơn thì không có chuyện đại hội như một cái… chợ. Dù chúng tôi là cổ đông nhỏ, rất ít cổ phiếu nhưng chúng tôi đến đây mong Eximbank phát triển, vậy mà giờ đã là đại hội lần thứ 2, vẫn chưa đi vào được vấn đề chính" - một cổ đông lớn tuổi than phiền.

Cãi nhau nảy lửa, Đại hội cổ đông Eximbank lại bị hủy - Ảnh 4.

Tân Chủ tịch HĐQT Eximbank, ông Cao Xuân Ninh, trao đổi với cổ đông sau khi đại hội bất thành

Ông Cao Xuân Ninh nhìn nhận: "Chúng tôi rất xấu hổ vì thời gian qua đã để Eximbank đi đến cảnh này. Rất đau xót khi Eximbank từ một ngân hàng nhóm 3, giờ đã thụt lùi. Do đó, chúng tôi rất ghi nhận những đề nghị của cổ đông và sẽ cố gắng đoàn kết để đưa Eximbank phát triển trở lại" – ông Ninh nói.

Tân chủ tịch HĐQT của ngân hàng này tái khẳng định việc được bầu làm chủ tịch là hoàn toàn hợp lệ như đã trình bày. Tuy nhiên, một số quan hệ cá nhân của cổ đông đã ảnh hưởng để tỉ lệ bầu, dẫn đến không phản ánh đúng ý kiến cổ đông. Do đó, không đủ tỉ lệ phiếu thông qua quy chế Đại hội. Sau đó, ông Ninh có đề nghị để cổ đông thông qua một lần nữa để đại hội tiếp tục, nếu vẫn không đủ sẽ buộc phải tuyên bố dừng đại hội và tổ chức sau đó vào thời gian thích hợp.

Nhiều cổ đông nhỏ khác mong muốn được tiếp tục đại hội, nhưng sau nhiều tranh cãi, đại hội cổ đông Eximbank phải dừng lại. Chủ tọa cho biết sẽ tổ chức đại hội trong thời điểm thích hợp.

Bài và ảnh: Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).