Cán bộ thú y chỉ "chủ quan, sơ hở" trong vụ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần!

03 Tháng 11, 2017 | 14:40

(NLĐO) – Cán bộ thú y có sự chủ quan, sơ hở trong thực hiện kiểm soát giết mổ nhưng không có sự bao che, tiếp tay cho thương lái

Ngày 3-11, Cục Cảnh sát môi trường phía Nam (C49B) có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM thông tin kết quả đấu tranh xử lý vi phạm tại cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á (huyện Củ Chi) trong vụ phát hiện 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần gây chấn động dư luận.

Sau hơn 1 tháng điều tra, xác minh để làm rõ vai trò, trách nhiệm của cán bộ thú y có liên quan, C49B xác định không có căn cứ để kết luận việc cán bộ thú y bao che, tiếp tay cho thương lái tiêm thuốc an thần cho heo trước khi giết mổ.

Cán bộ thú y không tiếp tay vụ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần - Ảnh 1.

 Cơ quan chức năng tiêu hủy heo bị tiêm thuốc an thần

Tuy nhiên, để xảy ra vi phạm tại cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á thể hiện một số tồn tại, hạn chế trong quy trình kiểm soát hoạt động giết mổ. Cán bộ thú y có sự chủ quan, sơ hở trong hoạt động kiểm tra. Quá trình giám sát không được tiến hành liên tục nên các đối tượng lợi dụng để tiêm thuốc an thần vào heo.

Một số trường hợp chưa thực hiện đúng quy định về kiểm tra lâm sàn cho heo trước khi giết mổ, chủ yếu thực hiện khi lùa heo từ xe xuống chuồng trong khi quy định là thực hiện tại khu vực chờ giết mổ.

 Trạm Thú y Củ Chi, nơi quản lý trực tiếp tại cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á khi phát hiện dấu hiệu heo bị tiêm thuốc an thần đã không có văn bản báo cáo lên Chi cục Thú y TP. Tuy Trạm đã thực hiện một số biện pháp ngăn chặn nhưng không hiệu quả.

Đối với Chi cục Thú y TP, C49B ghi nhận sự phối hợp tích cực, kiên quyết xử lý các vi phạm tại cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á, trực tiếp là ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y, đã góp phần thành công trong quá trình đấu tranh xử lý các vi phạm. 

Tuy nhiên, liên quan đến vụ việc trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP đã có quyết định kỷ luật đối với hàng loạt cán bộ thú y. Người đứng đầu lực lượng thú y là ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP, bị kỷ luật cảnh cáo, chuyển công tác; ông Huỳnh Tấn Phát bị kỷ luật khiển trách, lãnh đạo và nhân viên Trạm thú y huyện Củ Chi đều bị kỷ luật.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).