Cần khuyến khích sử dụng gạch không nung

21 Tháng 06, 2018 | 00:30

Theo đại diện Bộ Công Thương, xử lý tro, xỉ là cách bảo vệ môi trường "thứ cấp" vì hạn chế được khai thác đất sét, hạn chế phát thải khi sản xuất gạch nung…

Ngày 20-6, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng Hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam tổ chức hội nghị "Sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) từ tro, xỉ" nhằm lắng nghe, tìm cách tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp (DN) tiêu thụ và sản xuất VLXD từ tro, xỉ nhà máy nhiệt điện.

Theo báo cáo của EVN, với 12 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành, tổng khối lượng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than của EVN phát sinh trung bình là 8,1 triệu tấn/năm. Hiện nay, khối lượng tro, xỉ còn lưu giữ tại các nhà máy nhiệt điện than lên gần 15 triệu tấn.

Cần khuyến khích sử dụng gạch không nung - Ảnh 1.

Chủ trương sử dụng gạch không nung có từ lâu, bàn bạc nhiều nhưng thực hiện chưa như mong muốn

Hiện, hầu hết các nhà máy đã tìm và ký hợp đồng với các đối tác để tiêu thụ phần lớn lượng tro, xỉ của nhà máy. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị còn tồn khối lượng tro, xỉ lớn hoặc đã chủ động làm việc với các đơn vị bao tiêu nhưng còn nhiều vướng mắc như: nhiệt điện Quảng Ninh, Mông Dương 1, Duyên Hải và Vĩnh Tân…

Theo ông Kiều Văn Mát, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sông Đà Cao Cường - một trong những đơn vị tham gia tiêu thụ tro, xỉ, chủ trương thay thế gạch nung bằng gạch không nung với tỉ lệ 40%-60% gần như không thực hiện được bởi đến nay, sau 8 năm triển khai, tỉ lệ gạch không nung của Việt Nam mới đạt 15%-18%. "Chủ trương thì tuyệt vời nhưng nói mà không làm quyết liệt. Trong khi đó, nhiều nước khác có mức sử dụng gạch không nung thấp nhất cũng vào khoảng 65%, như Malaysia, Thái Lan… DN trong nước chúng tôi đầu tư từ năm 2010 đến giờ gặp rất nhiều khó khăn" - ông Mát nói.

DN này kiến nghị Bộ Xây dựng cùng với các bộ Công Thương, Tài nguyên và Môi trường phải có quy định rõ ràng về tiêu chuẩn của tro, xỉ và từng loại vật liệu xây dựng. Nếu xếp tro, xỉ vào nhóm chất thải nguy hại thì DN phải kiểm định với chi phí 3 triệu đồng/container và như vậy thì không cạnh tranh được với sản phẩm của các nước.

Ngoài ra, cần có cơ chế khuyến khích gạch không nung và "nói không" với gạch nung như kinh nghiệm của nước ngoài.

Đại diện Công ty TNHH Hoàng Sơn - đơn vị nhận tiêu thụ tro, xỉ của nhiệt điện Vĩnh Tân và Duyên Hải - cũng phản ánh việc vận chuyển, tiêu thụ tro, xỉ tại khu vực phía Nam khó khăn hơn phía Bắc rất nhiều. Nêu thực tế nếu vận chuyển 1 tấn tro, xỉ từ Vĩnh Tân về TP HCM thì lãi không đủ bù giá thuê vận tải, DN này kiến nghị EVN và các nhà máy nên có cơ chế để đầu tư sớm các đường ống cấp tro thẳng ra tàu cho các đơn vị tiêu thụ tro, xỉ có hệ thống logistic bằng đường thủy. Nếu làm được thì giai đoạn tới, thị trường tiêu thụ tro, xỉ phía Nam mới tốt hơn.

Nên sử dụng tro, xỉ làm nguyên liệu

EVN cam kết phối hợp cùng đối tác, đề xuất ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn liên quan tới thu gom, vận chuyển và tái sử dụng tro, xỉ. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị có giải pháp tái sử dụng tro, xỉ để sản xuất các sản phẩm tiếp cận nguồn nguyên liệu tro, xỉ tại những nhà máy nhiệt điện than của EVN.

EVN sẽ sẵn sàng hỗ trợ đối tác trong việc tìm kiếm các giải pháp để bảo đảm chất lượng tro, xỉ của các nhà máy; ưu tiên hợp tác với đối tác có mục tiêu đầu tư sử dụng tro, xỉ dài hạn với khối lượng lớn; tiêu thụ tro, xỉ theo các hợp đồng dài hạn; lựa chọn các đối tác trên cơ sở cạnh tranh, công khai.

Ngành điện cũng kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước tăng cường công tác tuyên truyền khuyến khích các cơ sở sản xuất VLXD sử dụng tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu sản xuất. Đặc biệt, cần ban hành quy định pháp lý yêu cầu bắt buộc thị trường VLXD sử dụng các sản phẩm sản xuất từ tro, xỉ, thạch cao, bê-tông, gạch không nung...

Bài và ảnh: Hoài Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).