Cần mạnh dạn mở cửa du lịch

08 Tháng 12, 2021 | 06:34

Tại tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 7-12, chuyên gia kinh tế - TS Trần Du Lịch đã phát biểu thẳng thắn: "Không thể chần chừ thêm việc mạnh dạn mở cửa du lịch".

Nguyên nhân là do ngành du lịch hiện nay như người bệnh nặng, nếu uống thuốc trễ sẽ tốn tiền nhưng không hiệu quả.

TS Trần Du Lịch cho biết ông vừa có chuyến đi thực tế tại một số tỉnh miền Trung và nhận thấy những điểm du lịch náo nhiệt trước đây giờ chỉ còn là khung cảnh tiêu điều, không có sức sống... "Nhiều ý kiến cho rằng ở kinh tế thị trường, ngành du lịch như chiếc lò xo bị nén lại và sẽ có khả năng tự phục hồi. Nhưng những chiếc lò xo đã liệt thì dù có buông, không đè cũng không thể phục hồi nổi" - TS Trần Du Lịch ví von và nói thêm rằng:

"Ngành công nghiệp du lịch liên quan tới rất nhiều ngành. Trong 3 lĩnh vực lưu trú, lữ hành và vận tải thì lưu trú phát triển rất mạnh với tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp đổ vào lớn. Hàng loạt chủ đầu tư đang đứng trước nguy cơ không thể vực dậy vì du lịch "bất động". Họ chủ yếu dựa vào tín dụng ngân hàng. Nếu họ "chết", ngân hàng có yên? Dẫn chứng để thấy hệ lụy từ việc chậm trễ hồi phục du lịch là rất lớn. Và không thể chần chừ thêm việc mạnh dạn mở cửa du lịch".

TS Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn du lịch, cũng cho rằng việc Việt Nam dè dặt trong mở cửa ngành du lịch vô hình trung đã gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp và cả nền kinh tế. Như một khách sạn ở Vũng Tàu treo băng-rôn cầu cứu chính quyền cho mở lại các hoạt động du lịch theo tiêu chí an toàn phòng chống dịch và phục hồi kinh tế và đó không phải ngoại lệ…

Cần mạnh dạn mở cửa du lịch - Ảnh 1.

Du khách quốc tế đến Khánh Hòa vào cuối tháng 11 vừa qua Ảnh: KỲ NAM

Trong khi châu Âu, Mỹ đã mở cửa hoàn toàn, ai cũng được vào miễn là đã tiêm vắc-xin. Nhiều người Việt Nam đi châu Âu, Mỹ không gặp khó khăn gì. Hay như Dubai mở cửa hoàn toàn từ tháng 8-2021, chỉ yêu cầu kết quả xét nghiệm RT-PCR, không yêu cầu chứng chỉ vắc-xin. Ngay Thái Lan cũng mở cửa cho người đã tiêm vắc-xin đến từ 63 quốc gia (danh sách tiếp tục được bổ sung), với chính sách visa như trước dịch bệnh…

"TP HCM hay Hà Nội hiện tỉ lệ tiêm vắc-xin còn cao hơn Mỹ, châu Âu, gần bằng Singapore... Như vậy còn chờ gì nữa mà chưa mở cửa ngành du lịch vì đến nay vắc-xin là công cụ mạnh nhất để thích nghi, để làm ăn, để phát triển theo Nghị quyết của Chính phủ?" - TS Lương Hoài Nam đặt vấn đề. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, tiếp tục kiến nghị trung ương sớm cho phép TP HCM được mở cửa đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc-xin trong thời gian tới để góp phần phục hồi kinh tế.

"TP HCM đề xuất trung ương quan tâm, sớm giải quyết kiến nghị của thành phố. Theo kỳ vọng, nếu đề án sớm được triển khai, làm tốt được các điểm du lịch, kết nối liên tỉnh cùng các địa phương thì rất nhiều ngành dịch vụ khác cũng sẽ vực dậy nhanh chóng, cùng đóng góp rất nhiều vào quá trình phục hồi kinh tế sau dịch của thành phố" - bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP, chia sẻ trực tuyến từ Văn phòng UBND TP HCM tới tọa đàm.

Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).