Cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh: Không phải "phiêu lưu chính trị"

22 Tháng 09, 2017 | 12:43

(NLĐO)- Với việc quyết định cắt giảm hàng trăm điều kiện kinh doanh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định đây không phải là “quyết định qua một đêm” mà là cả tiến trình từ đầu nhiệm kỳ.

Sáng 22-9, Tổ công tác của Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm việc tại Bộ Công Thương về kiểm tra chuyên ngành xuất nhập khẩu.

Truyền đạt lại ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay Thủ tướng đánh giá cao Bộ Công Thương trong việc trực tiếp chỉ đạo sắp xếp bộ máy mới. Đây là bộ tiên phong trong vấn đề đổi mới sắp xếp, tổ chức bộ máy theo hướng gọn nhẹ, tinh giản, nhờ đó giảm 5 đầu mối. Đây là nỗ lực lớn của bộ.

Chuyên gia kinh tế, TS Trần Đình Thiên bày tỏ "sửng sốt" khi thấy bộ đề xuất phương án cắt tới 50% điều kiện kinh doanh. "Điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương nhiều nhất, trước đó chúng tôi đã nghĩ sẽ phải đề xuất phương án cắt giảm nhưng không nghĩ phương án cắt tới 50%. Thực sự tôi thấy cảm phục"- ông Thiên nói.

Tuy nhiên, TS Thiên vẫn tỏ ra hoài nghi bởi khi cắt một số lượng lớn điều kiện như thế thì liệu có sinh ra chuyện "bộ máy làm việc chán vì tiền bạc bớt đi, dẫn đến buông lỏng quản lý". Cùng đó, khi bỏ nhiều thủ tục thì cần phải thay đổi cả về bộ máy thực thi thủ tục đó.

Phản hồi lại băn khoăn nêu trên của vị chuyên gia kinh tế, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định quyết định cắt giảm điều kiện kinh doanh với số lượng lớn như trên "không phải là quyết định qua một đêm" mà được thực hiện qua một tiến trình kể từ đầu nhiệm kỳ, đồng bộ với nhiều giải pháp khác bao gồm tái cơ cấu bộ máy.

Ông Tuấn Anh nhấn mạnh: "Đây không phải phiêu lưu chính trị, phiêu lưu về công tác chuyên môn mà đây là một định hướng rõ ràng, gắn với hiệu quả quản lý nhà nước".

Ông Tuấn Anh cũng cho biết nhiều điều kiện không được bỏ đi và đã đổi mới. Con số 675 điều kiện là tổng hợp chung cả tiến trình làm chứ không phải cố đạt con số nào đó để gây ấn tượng.

Th.Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).