"Cắt gọt" công viên Ấn tượng Hội An, giữ nguyên chiều cao 16,5 m

11 Tháng 02, 2020 | 08:28

(NLĐO) – Nhiều hạng mục công trình công viên Ấn tượng Hội An được cắt gọt, giảm mật độ xây dựng từ 23,7% xuống còn 19,81% nhưng chiều cao công trình vẫn giữ nguyên 16,5 m.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam, mới đây ký quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ, cập nhật chi tiết xây dựng (tỉ lệ 1/500) tổng mặt bằng dự án Công viên văn hóa chủ đề "Ấn tượng Hội An" tại phường Cẩm Nam (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Cắt gọt công viên Ấn tượng Hội An, giữ nguyên chiều cao 16,5 m - Ảnh 1.

Công viên Ấn tượng Hội An xây dựng trên cồn bãi sát với phố cổ Hội An gây ra nhiều lo ngại

Theo đó, bản quy hoạch được điểu chỉnh có một số nội dung đáng chú ý như: Bỏ hạng mục khu nhà hát trong nhà 1.000 chỗ ngồi với diện tích hơn 2.800 m2, bố trí lại khu cây xanh và mặt nước; Bỏ hạng mục câu lạc bộ với diện tích hơn 422 m2, bố trí hạng mục công trình lưu trú; giảm diện tích khu vực lưu trú từ 3.322,9 m2 xuống còn 3.186,6 m2, bổ sung thêm khu nhà hàng – tiếp tân rộng hơn 925 m2…

Ngoài ra, một số hạng mục nhà hàng, khu phố thương mại được bỏ, thay thế công trình khác hoặc điều chỉnh quy mô theo chiều hướng giảm diện tích xây dựng.

Theo bản quy hoạch mới, chỉ tiêu mật độ xây dựng được điều chỉnh giảm từ 23,7% xuống còn 19,81%. Tuy vậy, chỉ tiêu chiều cao nhà hát ngoài trời vẫn được giữ nguyên ở mức tối đa 16,5 m; các hạng mục còn lại cao tối đa 2 tầng (10,5 m).

Cắt gọt công viên Ấn tượng Hội An, giữ nguyên chiều cao 16,5 m - Ảnh 2.

Nhà hát ngoài trời có chiều cao 16,5 m phá vỡ cảnh quan đô thị cổ Hội An

Tỉnh Quảng Nam ra quyết định điều chỉnh quy hoạch công trình trên sau khi rất nhiều người tâm huyết với Hội An đã lên tiếng bày tỏ lo ngại việc xây dựng công trình bê tông cốt thép ngay trên cồn bãi giáp với phố cổ Hội An sẽ tác động vào môi trường, ảnh hưởng đến dòng chảy, phá vỡ cảnh quan của di sản văn hóa thế giới Hội An.

Nhiều người cho rằng việc cấp phép xây dựng với chiều cao tối đa lên tới 16,5 m là vi phạm quy chế mà TP Hội An đã đặt ra trước đó. Đối với việc cấp phép xây dựng công trình trên cũng có nhiều điều khuất tất. Thời điểm năm 2018, khi dư luận bày tỏ ý kiến lo ngại, ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An từng nhận định rằng công trình trên có nhiều điều khó hiểu: "Thực ra mọi thủ tục, mọi vấn đề đều là khuất tất. Ví dụ như khi triển khai phải có giấy phép xây dựng, phải có đánh giá tác động môi trường. Đến hôm nay, tôi đảm bảo nếu hỏi anh em lãnh đạo địa phương cũng không biết giấy phép xây dựng là cái gì. Không khuất tất sao được khi dự án ngày 18-3 đưa vào khai thác mà 20-3 mới có giấy phép thì không khuất tất là cái gì?" – ông Nguyễn Sự nói.

Cắt gọt công viên Ấn tượng Hội An, giữ nguyên chiều cao 16,5 m - Ảnh 3.
Cắt gọt công viên Ấn tượng Hội An, giữ nguyên chiều cao 16,5 m - Ảnh 4.

Bê tông cốt thép mọc lên sừng sững

Trả lời Báo Người Lao Động, ông Huỳnh Khánh Toàn nói rằng quyết định điều chỉnh quy hoạch đã được Thường trực Tỉnh ủy thảo luận và thống nhất, Thường trực UBND tỉnh đồng ý, TP Hội An và các sở đồng ý.  "Vấn đề này đã cân nhắc kỹ lưỡng và đồng thuận cao từ tỉnh đến địa phương và cũng là sản phẩm du lịch mới, đặc thù, tăng thêm lượng khách du lịch đến phố cổ Hội An" – ông Toàn nói.

Đại diện chủ đầu tư dự án cho biết hạng mục nhà hát ngoài trời cao 16,5 m đã được đơn vị xây dựng và đưa vào hoạt động lâu nay.

Tin-ảnh: Tr.Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).