Chặn gian lận thuế trong nhập khẩu ô tô làm quà biếu

01 Tháng 08, 2016 | 14:28

(NLĐO)- Khi xuất bán ô tô nhập khẩu làm quà biếu, quà tặng, các cơ sở kinh doanh chỉ khai giá bằng 50- 60% giá vốn theo xác định của cơ quan hải quan để gian lận thuế.

­­Tổng cục Thuế vừa có công văn số 3273 nhằm siết chặt việc quản lý thuế đối với ô tô nhập khẩu theo hình thức quà tặng để chống gian lận thuế.

Tại công văn này, Tổng cục Thuế cho biết mới đây đã nhận được chỉ đạ­o của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và công văn của Cục Thuế Đà Nẵng về thông tin một số đối tượng đã lợi dụng chính sách cho phép nhập khẩu ô tô theo hình thức quà tặng, quà biếu để gian lận thuế, trốn thuế.­­­­

Theo báo cáo của Cục Thuế Đà Nẵng, đa số các xe nhập khẩu theo hình thức biếu tặng là xe có giá trị lớn, khi xuất bán ghi giá trị trên hóa đơn rất thấp, chỉ bằng 50- 60% giá vốn xe theo xác định của cơ quan hải quan, không phù hợp với giá giao dịch trên thị trường.

Từ thực tế này, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các địa phương trong cả nước thực hiện các biện pháp ngăn chặn các hành vi gian lận.

Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục thuế Đà Nẵng và cục thuế các địa phương thực hiện công tác quản lý thu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) ở khâu tiêu thụ nội địa, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn nhập xe ô tô theo hình thức quà biếu, quà tặng, theo đúng quy định. Cụ thể, theo quy định của Bộ Tài chính, nếu nhập khẩu theo hình thức quà biếu, quà tặng, mỗi tổ chức, cá nhân Việt Nam chỉ được nhập 1 xe ô tô và 1 xe gắn máy do tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng/năm.

Cơ sở kinh doanh ô tô được phép nhập khẩu xe ô tô theo hình thức quà biếu, tặng thì khi nhận xe phải hạch toán vào thu nhập khác để tính thuế TNDN. Các cá nhân (được phép nhập loại hình này) thực hiện kê khai thuế TNCN đối với phần giá trị xe ô tô nhập khẩu bằng giá vốn xe nhập khẩu, theo xác định của cơ quan hải quan.

Trường hợp cơ sở kinh doanh bán bán xe ô tô theo hình thức quà biếu, tặng theo giá bán thấp hơn giá giao dịch thông thường trên thị trường thì cơ sở kinh doanh bị ấn định thuế GTGT, TTĐB và TNDN theo quy định tại điều 37 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ quan thuế địa phương thực hiện rà soát lập danh sách các cơ sở kinh doanh trên địa bàn có nhập xe ô tô theo hình thức quà biếu, quà tặng; số lượng xe đã đã thực hiện xuất bán cho bên thứ 2; danh sách các đối tượng mua lại xe của bên nhập. Trên cơ sở dữ liệu đã thu thập, các cục thuế cần thực hiện ngay một số biện pháp quản lý thuế.

Đối với cơ sở kinh doanh đã chuyển nhượng xe ô tô có nguồn gốc là quà biếu, quà tặng nhưng thông báo giải thể không thực hiện quyết toán thuế, hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh, cục thuế phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế liên quan và các cơ quan chức năng để thực hiện việc xử lý theo đúng quy định.

Cơ quan thuế địa phương phải thực hiện tốt công tác phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin với cơ quan công an, hải quan, cơ quan chức năng có liên quan để kịp thời ngăn chặn, đấu tranh phòng chống các hành vi trốn thuế, gian lận thuế, tội phạm về thu thuế.

T.Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).