Chặn tình trạng đầu tư "chui", "núp bóng" để lẩn tránh xuất xứ, gian lận thương mại

18 Tháng 07, 2019 | 11:26

(NLĐO)- Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng ngày 18-7 cho biết sẽ kiên quyết chặn tình trạng đầu tư "chui", đầu tư "núp bóng" để lẩn tránh xuất xứ, gian lận thương mại.

Ngày 18-7, tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết sau khi tổng kết quả đạt được cũng như tồn tại hạn chế sau hơn 30 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), bộ đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ đề án "Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài đến năm 2030", thường được gọi tắt là Chiến lược thu hút FDI thế hệ mới.

Theo ông Dũng, đề án nêu trên bám sát định hướng ưu tiên thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, chuyển từ số lượng sang chất lượng, có giá trị gia tăng cao, lấy hiệu quả và công nghệ sử dụng làm thước đo chủ yếu.

Chặn tình trạng đầu tư chui, núp bóng để lẩn tránh xuất xứ, gian lận thương mại - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết sẽ kiên quyết chặnt tình trạng đầu tư "chui", đầu tư "núp bóng" để lẩn tránh xuất xứ, gian lận thương mại

Người đừng đầu Bộ KH-ĐT cho biết, quan trọng nhất trong việc lựa chọn các nhà đầu tư FDI là phải gắn liền với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững với nhiều giải pháp mạnh mẽ như xây dựng bộ tiêu chí chọn lọc về suất đầu tư, sử dụng lao động.

"Đồng thời, xây dựng cơ chế đánh giá an ninh và tiến hành rà soát an ninh; nâng cao các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về sản phẩm, môi trường, tài nguyên và tiết kiệm năng lượng phù hợp với tiêu chuẩn của khu vực và thế giới"- ông Dũng nhấn mạnh.

Nhìn nhận việc liên kết doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong nước còn nhiều hạn chế, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết trong đề án cho giai đoạn tới sẽ tăng liên kết giữa đầu tư nước ngoài và đầu tư trong nước; phát triển cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị,...

Ông Dũng đặc biệt lưu ý với các bộ, ngành và địa phương khi thu hút, xúc tiến đầu tư phải chọn lọc, kiên quyết từ chối các dự án công nghệ thấp, lạc hậu, tiêu tốn năng lượng, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, những dự án có dấu hiệu núp bóng đầu tư để lẩn tránh xuất xứ, gian lận thương mại.

Chặn tình trạng đầu tư chui, núp bóng để lẩn tránh xuất xứ, gian lận thương mại - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dự hội nghị

Đối với những địa phương khó khăn vẫn có thể thu hút dự án thâm dụng lao động nhưng ông Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh phải bảo đảm các yếu tố về công nghệ, môi trường và tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, cần thận trọng trong việc đưa ra các cam kết, ưu đãi và xem xét kỹ các yếu tố công nghệ, môi trường, quốc phòng an ninh.

Lãnh đạo Bộ KH-ĐT cho biết trong thời gian tới, với vai trò của bộ sẽ phối hợp với các địa phương, bộ ngành khác kiên quyết chấm dứt tình trạng đầu tư "chui", đầu tư "núp bóng"; kiểm soát, ngăn chặn chuyển giá ngay từ khi thành lập doanh nghiệp, nâng khống giá trị máy móc thiết bị.

"Bên cạnh đó, bộ đề nghị đẩy mạnh kiểm toán tổng mức đầu tư, định giá tài sản hình thành sau đầu tư, giám định độc lập về giá, chất lượng máy móc, thiết bị, thẩm định giá công nghệ"- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).