Chất lượng phân bón: Chứng nhận bừa!

11 Tháng 05, 2016 | 23:25

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị rút giấy phép của 11 đơn vị được chỉ định hoạt động chứng nhận chất lượng phân bón, thử nghiệm phân bón

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa ban hành kết luận thanh tra số 235/KL-TTr về việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực phân bón tại 11 đơn vị được chỉ định hoạt động chứng nhận chất lượng phân bón, thử nghiệm phân bón.

Cục Trồng trọt sai phạm

Qua thanh tra tại 11 đơn vị trên, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm của Cục Trồng trọt. Phần lớn những lỗi mà đơn vị này mắc phải là đã chỉ định đơn vị chứng nhận chất lượng, thử nghiệm phân bón khi không đăng ký lĩnh vực hoạt động hoặc không có chức năng thử nghiệm. Từ sự dễ dãi này của Cục Trồng trọt, các đơn vị trên tự tung tự tác, cấp bừa và gian dối trong chứng nhận hợp quy cho sản phẩm phân bón lưu thông trên thị trường.

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị xử lý nghiêm người đứng đầu Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ

Cụ thể, đối với Công ty CP Giám định và Khử trùng FCC, tại thời điểm Cục Trồng trọt chỉ định hoạt động chứng nhận chất lượng, đơn vị này không có đăng ký lĩnh vực hoạt động chứng nhận; không có tài liệu chứng minh kinh nghiệm trong lĩnh vực phân bón; phòng thử nghiệm của FCC không được chỉ định thử nghiệm đối với phân bón.

“Chịu trách nhiệm trước vi phạm trên là các thành viên đoàn đánh giá và cán bộ thẩm tra hồ sơ, trình ký quyết định chỉ định của Cục Trồng trọt”- thanh tra bộ nêu rõ.

Còn tại Công ty CP Giám định cà phê và hàng hóa xuất nhập khẩu (Cafecontrol), qua thanh tra xác định không có nhân viên chuyên ngành về phân bón, không có phòng thử nghiệm phân bón, không có đăng ký lĩnh vực hoạt động chứng nhận chất lượng...

Đặc biệt, tại Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ, thanh tra bộ phát hiện đơn vị này đã chứng nhận cho 496 sản phẩm phân bón không nằm trong danh mục, chứng nhận cho 1.274 sản phẩm phân bón vô cơ ngoài phạm vi được chỉ định; không thực hiện giám sát khi cấp dấu hợp quy cho 276 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh phân bón.

Riêng Công ty CP Chứng nhận và giám định Vinacert, ngoài những hành vi vi phạm phải xử lý hành chính, thanh tra còn phát hiện những dấu hiệu vi phạm hình sự như: Có dấu hiệu làm giả chữ ký liên quan tới việc cấp chứng nhận hợp quy cho 36 sản phẩm của Công ty CP Tập đoàn Công nghệ cao quốc tế Con Cò Vàng. Hồ sơ này đã được chuyển đến cơ quan công an để điều tra, xử lý.

Theo Thanh tra Bộ NN-PTNT, Cục Trồng trọt là đơn vị chịu trách nhiệm về việc quản lý sản xuất, kinh doanh phân bón.

Thu hồi giấy chứng nhận đã cấp

Từ những sai phạm nêu trên, Thanh tra Bộ NN-PTNT yêu cầu Cục Trồng trọt hủy quyết định chỉ định tổ chức chứng nhận phân bón và quyết định chỉ định phòng thí nghiệm phân bón đối với 11 đơn vị được thanh tra. Đồng thời yêu cầu các tổ chức này thu hồi toàn bộ giấy chứng nhận hợp quy đã cấp cho các đơn vị sản xuất phân bón không đúng quy định. Tổ chức kiểm điểm đối với những cán bộ có hành vi vi phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Về xử lý vi phạm tại Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ, thanh tra bộ kiến nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân tại đơn vị này, trong đó, làm rõ và xử lý kỷ luật nghiêm người đứng đầu, trực tiếp tổ chức, chỉ đạo thực hiện các hoạt động của trung tâm.

Chiều 11-5, ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt, cho biết đã nhận được kết luận và kiến nghị của thanh tra bộ. “Trước mắt, Cục Trồng trọt đã có quyết định đình chỉ hoạt động chứng nhận chất lượng phân bón của các đơn vị này để rà soát lại” - ông Trung cho hay.

Theo ông Trung, đơn vị nào làm sai thì phải chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. “Trước mắt, cục sẽ yêu cầu các đơn vị làm tường trình và tổng hợp các ý kiến báo cáo lên bộ trưởng Bộ NN-PTNT, sau đó mới đưa ra kết luận cuối cùng”.

Danh sách 11 đơn vị bị đề nghị đình chỉ hoạt động

1. Công ty CP Giám định và Khử trùng FCC - địa chỉ số 45 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP HCM.

2. Công ty CP Giám định cà phê và hàng hóa xuất nhập khẩu (Cafecontrol)- số 228 Pasteur, quận 3, TP HCM.

3. Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 2- số 97 Lý Thái Tổ, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

4. Trung tâm Giám định và chứng nhận hợp chuẩn hợp quy - Công ty CP Chứng nhận Vietcert - số 123 Nguyễn Đức Trung, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

5. Công ty TNHH Kencert - số 11 Nguyễn Trác, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

6. Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ - số 12 Nguyễn Chí Thanh, quận 10, TP HCM.

7. Công ty CP chứng nhận Globalcert - số 79 Quang Trung, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

8. Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (Quacert) - số 8 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

9. Công ty CP Chứng nhận và Giám định Vinacert - số 130 Nguyễn Đức Cảnh, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

10. Công ty CP Chứng nhận và Giám định IQC - khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

11. Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2 - số 31 Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Bài và ảnh: Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).