Chợ đầu mối Bình Điền khổ sở vì người bán hàng rong

23 Tháng 01, 2019 | 11:17

(NLĐO) - Rạng sáng nay (23-1), Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP HCM đã kiểm tra thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8)

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu kiểm tra nhanh một số mặt hàng thủy hải sản đang kinh doanh tại chợ, kết quả đều không phát hiện phẩm màu công nghiệp, hàn the,…

Ông T Sàn A Sìn, Phó giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền, cho biết chợ đang kinh doanh đầy đủ các nhóm mặt hàng từ thủy hải sản, thịt gia súc, gia cầm cho đến rau củ quả. Theo ông Sìn, công ty quản lý chợ thường xuyên lấy mẫu kiểm định các sản phẩm được kinh doanh, đa số các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép.

"Khó khăn nhất đối với chợ là tình trạng kinh doanh tự phát, lấn chiếm lòng lề đường trên đường 36 m (nối từ cổng chợ Bình Điền ra đại lộ Nguyễn Văn Linh) làm mất uy tín của chợ, không công bằng đối với thương nhân kinh doanh trong chợ. Công tác giải tỏa chợ tự phát đã thực hiện 10 năm qua nhưng chưa hiệu quả, liên tục vấp phải sự phản kháng rất manh động của các đối tượng.

Chợ đầu đầu mối Bình Điền khổ sở vì người bán hàng rong - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra các loại hải sản kinh doanh tại chợ Bình Điền rạng sáng 23-1. Ảnh: Hồng Hải

Ngoài ra, chợ chưa thể thiết lập hàng rào quanh chợ hay cổng hàng hóa vào ra nên khó kiểm soát hàng hóa. Nguyên nhân do quy hoạch khu dân cư xung quanh chợ vẫn còn quy hoạch treo khiến cho các hộ không có đường đi nên tự do lưu thông các đường trong chợ, dẫn đến các tệ nạn xã hội và khó kiểm soát ATTP" – ông Sìn bày tỏ.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP TP HCM, chợ đầu mối Bình Điền được xem như thị trường thu nhỏ của toàn bộ thực phẩm tươi sống của TP. Cái khó khăn lớn nhất là địa bàn rộng, số lượng quầy sạp lớn, khối lượng hàng hóa về mỗi đêm rất nhiều, nhất là thời điểm cận Tết, hàng có thể tăng gấp 2-3 lần ngày thường, khiến công tác kiểm soát đôi lúc gặp quá tải.

Cũng theo bà Lan, các sạp trong chợ đều có sự kiểm tra thường xuyên, lấy mẫu kiểm tra nhanh hoặc kiểm tra định kỳ, kiểm tra xuất xứ hàng hóa.

Chợ đầu đầu mối Bình Điền khổ sở vì người bán hàng rong - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra lấy mẫu cá tại chợ để xét nghiệm nhanh. Ảnh: Hồng Hải

"Chợ tự phát xung quanh các chợ đầu mối, chợ truyền thống là một vấn nạn. Nó chứng tỏ việc thực thi pháp luật của chúng ta chưa nghiêm và không công bằng với những người làm ăn mua bán hợp pháp. Tôi đề nghị các cơ quan quản lý, đặc biệt là chính quyền địa phương phải tập trung quyết liệt hơn nữa trong việc dẹp chợ tự phát, những sạp hàng buôn bán không có nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng. Tiểu thương không nên mua hàng từ các điểm bán tự phát ngoài chợ đầu mối bởi khi đem về bán lẻ có thể bị xử phạt vì không chứng minh được nguồn gốc" – bà Lan nhấn mạnh.

V.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).