Cho vay chăn nuôi heo nhưng phải có lãi

07 Tháng 05, 2017 | 22:16

Theo Ngân hàng (NH) Nhà nước, dư nợ toàn ngành chăn nuôi heo hiện gần 30.000 tỉ đồng, trong đó cho vay ngắn hạn 12.665 tỉ đồng, chiếm 43%.

506.058 khách hàng là hộ nông dân và doanh nghiệp kinh doanh chăn nuôi heo đang còn dư nợ. Trong đó, dư nợ chủ yếu là của cá nhân, hộ gia đình với khoảng 25.800 tỉ đồng, chiếm gần 90% tổng dư nợ, còn lại dành cho doanh nghiệp, HTX, mô hình liên kết.

Do giá heo xuống thấp kỷ lục trong thời gian qua, nhiều hộ nuôi và doanh nghiệp không tiêu thụ được, chậm trả nợ khiến nợ xấu xuất hiện và tăng lên 352 tỉ đồng, chiếm 1,2% dư nợ cho vay ngành chăn nuôi heo.

Cho vay chăn nuôi heo nhưng phải có lãi - Ảnh 1.

Giá thịt heo giảm, người chăn nuôi đang lỗ nặng do Trung Quốc dừng mua Ảnh: NGỌC ÁNH

Trước tình hình này, sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, NH Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng căn cứ khả năng tài chính và các quy định hiện hành thực hiện giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay chăn nuôi heo, sản xuất thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ (NH thương mại được giữ nguyên nhóm nợ một lần đối với một khoản nợ), miễn, giảm lãi vay, lãi quá hạn, cho vay mới… NH Nhà nước cũng có chủ trương yêu cầu NH thương mại tiếp tục cho vay thêm nhưng phải bảo đảm có lãi.

Ông Võ Văn Châu, Tổng Giám đốc NH TMCP Kiên Long (Kienlongbank), cho biết bên cạnh việc xem xét giảm lãi suất cho vay hiện hữu đối với các khách hàng kinh doanh, chăn nuôi heo đã nhận cấp vốn tín dụng của Kienlongbank thời gian qua, NH sẵn sàng cho vay mới với những dự án đầu tư vào ngành chăn nuôi heo có tính khả thi. Trong đó, cho vay để đầu tư xây dựng các lò mổ hiện đại, đạt chuẩn xuất khẩu để có thể điều tiết thị trường trong giai đoạn khủng hoảng thiếu - thừa của ngành chăn nuôi heo là cần thiết và các NH thương mại sẵn sàng giải ngân.

Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).