Chợ xây 55 tỉ đồng vắng như chùa Bà Đanh

02 Tháng 08, 2015 | 09:18

Được khánh thánh hơn bốn tháng qua thế nhưng đến nay chợ mới Đức Phổ (Quảng Ngãi) có vốn đầu tư 55 tỉ đồng vẫn vắng bóng tiểu thương buôn bán.

Khánh thành, đưa vào sử dụng hơn bốn tháng qua thế nhưng chợ mới Đức Phổ vẫn chưa có tiểu thương nào vào đây kinh doanh buôn bán. Ảnh: Trí Tín.
Khánh thành, đưa vào sử dụng hơn bốn tháng qua thế nhưng chợ mới Đức Phổ vẫn chưa có tiểu thương nào vào đây kinh doanh buôn bán. Ảnh: Trí Tín.

Dự án Khu thương mại - Dịch vụ chợ Đức Phổ và Khu nhà ở liền kề có tổng vốn khoảng 174 tỉ đồng. Riêng chợ mới Đức Phổ có vốn đầu tư 55 tỉ đồng được khánh thành, đưa vào sử dụng tháng 3-2015.

Công trình được thiết kế hiện đại với đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy, xử lý nước thải... đáp ứng nhu cầu buôn bán cho khoảng 600 tiểu thương. Hạng mục nhà lồng chính có ba tầng rộng gần 5.000 m2. Còn hai nhà lồng phụ được xây dựng kiên cố, móng cột đổ bê tông cốt thép, mái lợp tôn để tiểu thương kinh doanh các mặt hàng tươi sống.

Sau bốn tháng khánh thành, công trình này vẫn chưa hoạt động bình thường vì tiểu thương ở chợ cũ của địa phương chưa di dời đến kinh doanh tại đây. "Mọi người chưa chịu đến chợ mới Đức Phổ buôn bán là do chúng tôi mới bỏ ra chi phí lớn sửa sang khu chợ cũ. Bây giờ, chính quyền cùng nhà đầu tư bảo chợ cũ đã xuống cấp buộc tiểu thương di dời đi là vô lý" - bà Đỗ Thị Minh Anh, tiểu thương chợ cũ Đức Phổ lý giải.

1-8-Anh-2-Cho-e-9595-1438400875.jpg

Gian nhà lồng ở chợ mớ Đức Phổ dùng để buôn bán rau quả, thực phẩm vắng bóng tiểu thương.Ảnh: Trí Tín.

Còn bà Cao Thị Thanh Hà, tiểu thương chợ cũ Đức Phổ thì cho rằng, sức mua ở chợ địa phương rất thấp, chủ yếu là trông chờ vào dịp Tết thì nhu cầu mua sắm mới tăng. Do vậy khi chuyển vào chợ mới phải chi trả tiền thuê mặt bằng lô sạp chật hẹp với mức giá cao hơn nhiều so với chợ cũ thì bà con tiểu thương khó lòng lo nổi.

Nhiều tháng qua, đoàn công tác của huyện Đức Phổ cùng nhà đầu tư đến từng hộ tiểu thương vận động ra kinh doanh ở chợ mới thế nhưng hầu hết họ không đồng tình. Ông Huỳnh Ngọc Hưng, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Hà Mỹ Á(chủ đầu tư chợ mới Đức Phổ) cho hay, trong khi phương án kinh doanh chợ mới đang trình duyệt thì nhiều tiểu thương chưa hiểu nên chưa đồng tình đến đây kinh doanh.

1-8-Anh-3-Cho-e-7028-1438400875.jpg

Nhiều lô, sạp ở chợ mới Đức Phổ vẫn đóng kín cửa sau bốn tháng khánh thành.Ảnh: Trí Tín.

Hiện, huyện Đức Phổ cùng nhà đầu tư tiếp tục vận động bà con tiểu thương để sớm đưa chợ mới vào hoạt động, chậm nhất là trước tết Nguyên đán 2016.

"Dự kiến, hai năm đầu chuyển đến chợ mới, tiểu thương vẫn được giữ nguyên mức phí thuê mặt bằng như hợp đồng ở chợ cũ. Từ năm 2017, chúng tôi mới áp dụng mức phí mới theo qui định nhà nước" - ông Hưng nói.

Trong khi đó, lãnh đạo huyện Đức Phổ cho rằng, chợ mới Đức Phổ được xây thành chợ thị xã đạt tiêu chuẩn chợ loại một. Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo vận động tiểu thương từ chợ cũ chuyển sang kinh doanh tại chợ mới. Sau khi tiểu thương đồng ý chuyển đến kinh doanh tại chợ mới thì tương lai gần diện tích chợ cũ có thể được tận dụng xây thành công viên cây xanh, khu vui chơi, giả trí cho người dân.

Theo Trí Tín (Vnexpress)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).