Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả phải gắn trách nhiệm người đứng đầu

17 Tháng 04, 2021 | 01:04

Ngày 16-4, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TP HCM (Ban Chỉ đạo 389 TP HCM) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020, phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2021.

Theo báo cáo, kết quả kiểm tra, xử lý trong năm qua là 25.538 vụ, giảm đến 45,39% so với năm trước. Tuy số vụ có giảm nhưng quy mô lại lớn, tính chất vụ việc tinh vi, phức tạp với các phương tiện hiện đại gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý. Trong khi đó, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của một số cán bộ, công chức và trang thiết bị kỹ thuật chưa đáp ứng được yêu cầu.

Việc tạo tài khoản sử dụng thông tin giả để bán hàng trên mạng xã hội hoặc ứng dụng trực tuyến trên nền tảng internet ngày càng phổ biến nên rất khó để xác định được đối tượng vi phạm cũng như nơi trữ hàng hóa vi phạm để kiểm tra, xử lý khi các thông tin trên mạng thường là thông tin giả. 

Ngoài ra, giao dịch qua mạng, điện thoại và giao nhận hàng hóa qua dịch vụ nên cũng khó phát hiện. Kể cả khi xác định được đối tượng vi phạm và tiến hành kiểm tra thì họ không thừa nhận mà cho rằng có người khác giả mạo website thương mại điện tử, các trang mạng xã hội để giới thiệu, kinh doanh hàng hóa vi phạm.

Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả phải gắn trách nhiệm người đứng đầu - Ảnh 1.

Lực lượng QLTT kiểm tra một cửa hàng hóa mỹ phẩm tại TP HCM

Nhiều vụ việc điều tra gặp khó khăn, vướng mắc với lý do gửi nhầm hàng, việc xác minh từ nước ngoài không dễ. Chủ hàng không đến làm việc, địa chỉ không có thật. Khi tìm đến tận nơi thì họ bảo không biết. Đường dây phạm pháp qua nhiều tầng nấc, điều khiển từ xa.

Còn theo đại diện Cục Hải quan TP HCM, trước đây đường dây buôn lậu, gian lận thương mại vận chuyển lô hàng lớn; gần đây chuyển sang phương thức nhỏ lẻ, thủ đoạn tinh vi. Lợi dụng chính sách thông quan qua việc phân luồng tự động để buôn lậu hàng hóa có giá trị cao, xuất nhập khẩu hàng cấm, hàng giả. 

Các đối tượng còn tạo ra sự dịch chuyển hàng hóa về các địa bàn lân cận, quá cảnh sang những nước láng giềng và ngược lại. Mới đây, nhiều doanh nghiệp lợi dụng hình thức quá cảnh, tạm nhập tái xuất, hàng xuất kho ngoại quan từ Việt Nam sang Campuchia để buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng nhập khẩu có điều kiện qua biên giới.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 TP HCM, yêu cầu các cơ quan chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng có quy trình xử lý để công tác phối hợp và thời gian xử lý tốt hơn. Trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả phải gắn trách nhiệm người đứng đầu.

Tin-ảnh: N.Hải

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).