Trình phương án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành trong tháng 10

28 Tháng 09, 2018 | 14:04

(NLĐO- Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu trong tháng 10 trình Chính phủ phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành.

Chiều 27-9, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nghe và đánh giá cao các công việc liên quan đến tiến độ Cảng hàng không Long Thành và đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông; đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam.

Trình phương án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành trong tháng 10 - Ảnh 1.

Phương án thiết kế sân bay Long Thành

Đối với dự án sân bay Long Thành, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết thời gian qua Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Đồng Nai xây dựng phương án giải phóng mặt bằng (GPMB). "Dự kiến phương án GPMB sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ trong tuần tới theo đúng tiến độ đề ra" - Thứ trưởng Lê Đình Thọ khẳng định.

Chỉ đạo về dự án sân bay Long Thành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu trong tháng 10 trình Chính phủ phê duyệt phương án GPMB dự án. Bộ trưởng cũng yêu cầu phải phân khai sử dụng hợp lý 23.000 tỉ đồng cho công tác GPMB mà Quốc hội đã bố trí bởi công tác GPMB hiện đang chậm.

"Trong năm 2018, cố gắng sử dụng một phần tiền để tiến hành GPMB ngay, đến năm 2019 phải thu hồi được một số lượng đất nhất định. Khi làm ACV phải thận trọng, mời chuyên gia, các bộ, ngành liên quan đến làm việc một cách khoa học"- Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu các đơn vị phải rút kinh nghiệm từ thực tế sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay, phải nghiên cứu quy hoạch đảm bảo yếu tố kết nối giữa sân bay Long Thành với vùng, với hạ tầng thuận tiện các phương tiện giao thông khác như đường sắt… “Các đồng chí thử nghiên cứu phương án làm đường vòng quanh bên ngoài phạm vi sân bay Long Thành rồi đi các ngả để giao thông không bị ùn tắc, xe có thể lưu thông liên tục. Đồng thời, nghiên cứu thêm phương án đường sắt kết nối với Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc -Nam chắc chắn phải có ga ngay Long Thành”- Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, bộ trưởng cũng nhấn mạnh về khối lượng công việc còn rất nhiều, ACV và các đơn vị liên quan cần tập trung chỉ đạo để đảm bảo tiến độ trình các bộ, ngành phê duyệt, bao gồm cả phương án GPMB và hoạt động sân bay sau này…

Ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Giám đốc ACV, cho biết liên quan đến việc trình phương án GPMB cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, ACV đã phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai hoàn thành phương án để trình lên Bộ GTVT báo cáo Chính phủ trong đầu tháng 10 tới.

Về báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án sân bay Long Thành, hiện ACV đang phối hợp với Công ty Thiết kế và Tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC) thực hiện, đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra là hoàn thành trong tháng 3-2019. Việc lập ĐTM được lập song song với quá trình lập báo cáo nghiên cứu khả thi (F/S) tổng thể và sẽ trình thẩm định, phê duyệt trước khi trình F/S cho Hội đồng Thẩm định nhà nước.

Tuy nhiên, vấn đề hiện nay ACV cũng như ADCC dành nhiều tâm sức nhất là hệ thống giao thông kết nối từ sân bay Long Thành về TP HCM cũng như các tỉnh lân cận.

Trước đó, ngày 24-11-2017, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long với tổng mức đầu tư là 22.938 tỉ đồng, diện tích đất thu hồi là 5.399,35 ha.

Chính phủ giao UBND tỉnh Đồng Nai quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã được thu hồi nhưng chưa xây dựng cơ sở hạ tầng của sân bay Long Thành và có trách nhiệm giao lại đất theo tiến độ triển khai dự án.

Tuy nhiên, tại buổi kiểm tra thực tế khu vực dự án sân bay Long Thành của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ngày 12-4 vừa qua, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, mặc dù Đồng Nai đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành nhưng báo cáo này chưa được phê duyệt nên địa phương chưa thể triển khai bồi thường cho người dân để thu hồi mặt bằng.

Ngày 27-4-2018, Văn phòng Chính phủ phát thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi làm việc trên, yêu cầu Bộ GTVT, các đơn vị liên quan và địa phương tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện công tác GPMB và triển khai xây dựng sân bay Long Thành.

Trong ngày 27-9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký văn bản 1316/TTg-CN về việc báo cáo Quốc hội tình hình triển khai thực hiện dự án sân bay Long Thành. Văn bản nêu rõ, Chính phủ giao bộ trưởng Bộ GTVT thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ thay mặt Chính phủ ký báo cáo của Chính phủ báo cáo Quốc hội về tình hình triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành theo quy định.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).