Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nói về tác động của vụ bắt Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

31 Tháng 03, 2022 | 10:56

(NLĐO)- Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng, các thông tin về vụ việc khởi tố, bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch Tập đoàn FLC, khó tránh khỏi những tác động tâm lý tới nhà đầu tư.

Ngày 31-3, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đã trao đổi với báo chí về vụ việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) bị khởi tố, bắt giam để điều tra về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Theo ông Trần Văn Dũng, ngay sau khi Cơ quan điều tra của Bộ Công an công bố thông tin chính thức, UBCKNN đã tổ chức họp để triển khai các công việc tiếp theo theo thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nói về tác động của vụ bắt Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước

Cụ thể, UBCKNN đã yêu cầu Tập đoàn FLC thực hiện công bố thông tin theo quy định và báo cáo UBCKNN, Sở Giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật.

Cũng ngay trong tối 29-3, UBCKNN đã công bố thông tin chính thức trên cổng thông tin của uỷ ban và gửi các cơ quan thông tấn, báo chí về Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

UBCKNN đã khuyến nghị các nhà đầu tư bình tĩnh, phân tích nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và hoạt động thực tế của các doanh nghiệp để cẩn trọng trong các quyết định đầu tư. Bên cạnh đó, theo ông Dũng, lãnh đạo Bộ Tài chính đã có chỉ đạo quyết liệt, rõ ràng, cụ thể đối với UBCKNN và các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc bộ.

"Lãnh đạo Bộ đã yêu cầu uỷ ban tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, thực hiện đúng quy định của pháp luật, giữ vững kỷ cương, kỷ luật và tính minh bạch của thị trường chứng khoán"- ông Trần Văn Dũng cho hay.

Nhận định về sự ảnh hưởng của vụ việc tới thị trường chứng khoán, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cho rằng thị trường chứng khoán được ví là thị trường của thông tin, của lòng tin. Chính vì vậy, khi các thông tin liên quan xuất hiện, thì ít nhiều sẽ có tác động tới thị trường và tâm lý nhà đầu tư theo chiều hướng cả tiêu cực và tích cực.

Lãnh đạo UBCKNN thẳng thắn nhìn nhận, các thông tin về vụ việc khởi tố ông Trịnh Văn Quyết khó tránh khỏi những tác động tâm lý tới nhà đầu tư.

Dù vậy, Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh, những tác động đó đến thị trường chứng khoán chỉ là ngắn hạn và không quá lớn do giá trị vốn hóa của Tập đoàn FLC, cũng như các công ty trong hệ sinh thái FLC chiếm giá trị không lớn trên thị trường (lần lượt chiếm khoảng 0,16% và 0,35% vốn hóa toàn thị trường).

Người đứng đầu UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư nên bình tĩnh để có góc nhìn khách quan, nên phân tích nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và hoạt động thực tế của các doanh nghiệp để cẩn trọng trong các quyết định đầu tư.

Về thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung, ông Trần Văn Dũng cho biết vấn được đánh giá tích cực từ các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô và yếu tố nội tại tốt. Các chỉ tiêu về kinh tế vĩ mô trong nước vừa được công bố cho thấy tín hiệu rất tích cực. Cùng với đó, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp vẫn khả quan trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ...

Ông Trần Văn Dũng nhấn mạnh dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, bên cạnh các giải pháp quan trọng để thị trường chứng khoán phát triển ổn định, sẽ tiếp tục tăng cường tính minh bạch, kỷ cương, kỷ luật, hỗ trợ thúc đẩy tính bền vững của thị trường trong năm 2022 và những năm tới.

Ngày 29-3, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC, bị khởi tố, bắt giam để điều tra về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Cơ quan chức năng xác định ông Trịnh Văn Quyết chỉ đạo chỉ đạo các cá nhân có quan hệ gia đình hoặc thân thiết điều hành nhân viên Công ty chứng khoán BOS và các công ty con, công ty vệ tinh sử dụng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức để thông đồng mua, bán chứng khoán với tần suất lớn, nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo; đẩy giá chứng khoán FLC từ 14.650 đồng/cổ phiếu ngày 1-12-2021 lên giá 24.050 đồng/cổ phiếu (tăng 64%).

Sau đó, ông Trịnh Văn Quyết giao cho người thân trong gia đình đặt lệnh bán 175 triệu cổ phiếu FLC và đã khớp lệnh bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC vào ngày 10-1-2022 với giá 22.586 đồng/cổ phiếu nhưng không công bố thông tin trước khi giao dịch chứng khoán, với số tiền 1.689 tỉ đồng, thu lợi bất chính số tiền khoảng 530 tỉ đồng.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).