Chứng khoán: Dễ “đục nước béo cò”

16 Tháng 05, 2014 | 22:07

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện những hành vi lợi dụng thông tin bất lợi để thao túng thị trường và làm giá chứng khoán

Thị trường chứng khoán trong nước những ngày gần đây giảm nhiều hơn tăng, đặc biệt có những phiên rớt rất mạnh do nhà đầu tư lo lắng về tình hình biển Đông căng thẳng. Họ mua bán không theo chủ đích, cứ thấy giảm thì đồng loạt bán, đến khi tăng lại tiếc rẻ mua vào với giá cao.

Giới chuyên môn nhận định: “Chính nhà đầu tư yếu bóng vía tự rung cây nhát mình rồi bị thiệt hại, chứ thật sự khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn bình tĩnh mua vào”.

Lo sợ thái quá

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần ngày 16-5, VN-Index đã tăng 5,44 điểm, lên 529,49 điểm; còn HNX-Index lên 72,31 điểm khi tăng 1,61 điểm. Diễn biến thị trường cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã thận trọng hơn. Họ không còn mua-bán loạn xạ như những phiên trước. Thị trường giằng co, các chỉ số tăng, giảm liên tục theo hình răng cưa.

Nhà đầu tư đã lo lắng thái quá nên bán cổ phiếu với giá thấp khiến thị trường giảm điểm trong nhiều phiên liền
Nhà đầu tư đã lo lắng thái quá nên bán cổ phiếu với giá thấp khiến thị trường giảm điểm trong nhiều phiên liền

Nhân viên môi giới của một công ty chứng khoán cho biết khối lượng cổ phiếu bán ra trong phiên này chủ yếu do nhà đầu tư còn bị “kẹp” margin trong những ngày trước, nay bán ra để thu hồi. Dòng tiền mới gần như đứng ngoài thị trường. Điều này khiến giá trị giao dịch giảm khoảng 40% so với phiên trước, thanh khoản hai sàn chỉ đạt xấp xỉ 1.650 tỉ đồng. Điểm đáng chú ý là nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán đã bắt đầu được mua mạnh sau nhiều ngày bị bán tháo.

Tính từ phiên giảm lịch sử của thị trường hôm 8-5 đến nay, VN-Index đã mất 31,7 điểm (từ 561,19 xuống còn 529,49 điểm). Điều đáng nói là trong khi các nhà đầu tư nội liên tục bán ra thì khối ngoại lại liên tục mua ròng. Tổng cộng, họ đã mua ròng 18 phiên liên tiếp với tổng giá trị trên 2.300 tỉ đồng.

Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC, ông Huỳnh Anh Tuấn, cho rằng những ngày qua, tình hình căng thẳng ở biển Đông, cộng thêm việc một số kẻ xấu lợi dụng công nhân ở các tỉnh Bình Dương, Hà Tĩnh... tuần hành chống nhà cầm quyền Trung Quốc cho hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam để biến thành những vụ xô xát, đập phá nhà xưởng của doanh nghiệp nước ngoài làm cho giới đầu tư chứng khoán trong nước lo lắng một cách thái quá. Họ lo sợ nên đã ồ ạt bán ra cổ phiếu, không cần quan tâm đến các yếu tố khác khiến nhiều người thua lỗ nặng.

Chưa có giao dịch bất thường

Quan sát thị trường, các chuyên gia kinh tế, chứng khoán đều cho rằng kinh tế vĩ mô trong nước vẫn đang ổn định và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết cũng khả quan hơn.

Chỉ trong quý I/2014, dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài đã tăng gấp đôi so với năm 2013. Trong khi đó, lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp. Do đó, không có lý do gì để thị trường sụt giảm mạnh đến như vậy.

Ngày 16-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Liên Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết diễn biến thị trường chứng khoán trong mấy ngày qua rất đáng lo ngại nhưng chủ yếu bắt nguồn từ tâm lý của nhà đầu tư trong nước chưa vững.

“Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa phát hiện bất thường nào trong các giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn thận trọng để không loại trừ một số bộ phận lợi dụng tình hình này để “đục nước béo cò”, trục lợi bất chính” - bà Hoa nói.

Theo bà Hoa, ngay khi thị trường bắt đầu có sự biến động bất thường hôm 8-5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ngay lập tức đưa ra khuyến cáo nhà đầu tư cần bình tĩnh, thận trọng để không bị lợi dụng sẽ gánh thiệt hại. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng yêu cầu các sở giao dịch tăng cường giám sát, báo cáo diễn biến giao dịch hằng ngày để kịp thời phát hiện những giao dịch nghi vấn, nhất là các giao dịch quy mô lớn, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định.

Ổn định tâm lý nhà đầu tư

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lưu ý các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ phải tuân thủ những quy định về giao dịch chứng khoán, không được thực hiện hay hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các hành vi cho vay, mượn chứng khoán để khách hàng bán hay cho vay tiền mua chứng khoán sai quy định.

“Chúng tôi sẽ xử lý mạnh tay đối với những hành vi thao túng làm lũng đoạn thị trường theo mức độ tăng dần nhằm bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư, bảo đảm thị trường giao dịch ổn định, minh bạch, lành mạnh. Các nhà môi giới, tư vấn phải có trách nhiệm góp phần làm ổn định tâm lý nhà đầu tư; không được suy diễn, nhận định thị trường theo hướng chủ quan, không có cơ sở khiến nhà đầu tư hoang mang” - bà Hoa cảnh báo.

Bài và ảnh: Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).