Chứng khoán ngày 1-3: Nhà đầu tư thận trọng theo tình hình Nga - Ukraine

28 Tháng 02, 2022 | 20:42

(NLĐO) - Thị trường chứng khoán phiên ngày mai (1-3) được dự báo tiếp tục giao dịch trong trạng thái thận trọng trước sự căng thẳng chính trị giữa Nga và Ukraine, VN-Index nhiều khả năng sẽ về vùng 1.480 điểm.

Đóng cửa giao dịch phiên hôm này (28-2) VN-Index đã giảm 8,76 điểm (-0,58%) xuống 1.490,13 điểm. HNX-Index tăng 0,26 điểm, lên 440,42 điểm; UPCoM-Index giảm 0,46 điểm, xuống 112,2 điểm.

Sự thận trọng thể hiện qua việc thanh khoản thị trường giảm so với phiên trước. Tổng giá trị khớp lệnh trên toàn thị trường đạt 26.667 tỉ đồng, giảm 8,9%, trong đó giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 8% và đạt chỉ 22.607 tỉ đồng. Khối ngoại bán ròng đột biến gần 800 tỉ đồng ở sàn HoSE.

Thị trường giảm điểm chung ở nhiều nhóm. Riêng nhóm thép và phân bón, than đã tăng mạnh trong phiên chiều, trong đó nhiều mã tăng trần như: NKG, TLH, DPM, DCM… Trong khi các mã vốn hóa lớn giảm mạnh như: VJC, PDR, VIC, CTG, SAB... nên VN-Index chưa thể hồi phục.

Tâm điểm thị trường tài chính vẫn là sự chú ý về căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Các biện pháp trừng phạt gần đây nhất là chặn các Ngân hàng của Nga ra khỏi hệ thống nhắn tin SWIFT toàn cầu, trong khi những nghi ngờ đang gia tăng về khả năng của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga trong việc kiểm soát hệ thống tài chính Nga và đồng rúp.

Đặc biệt, Nga đã nâng lãi suất cơ bản từ 9.5% lên 20% và áp dụng một số biện pháp ngăn dòng vốn chảy khỏi nước này. Trong khi đó, phái đoàn Ukraine đang trên đường đến Belarus, nơi tổ chức cuộc gặp giữa Ukraine và Nga, cuộc đàm phán diễn ra vào tối 28- 2 theo giờ Việt Nam.

Dự báo phiên tới, các công ty chứng khoán vẫn thận trọng, khuyến nghị nhà đầu tư nên quan sát diễn biến thế giới và tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), cho rằng mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết chưa gặp bất lợi đáng kể nào từ tin tức chiến tranh cục bộ khu vực Đông Âu, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu tác động tâm lý từ sự giảm điểm của các thị trường chứng khoán quốc tế.

Đa số các nhóm ngành bị giảm điểm, tuy nhiên có vài nhóm ngành hưởng lợi như dầu khí, thép, phân bón và than. Nhà đầu tư có thể tiếp tục tìm kiếm lợi nhuận trên nhóm cổ phiếu này khi kỳ vọng căng thẳng nguồn cung các nhóm mặt hàng này sẽ còn kéo dài. VN-Index có kháng cự ở 1510 điểm, khả năng trong những phiên tới số cổ phiếu bắt đáy về tài khoản thì việc bán ra còn tiếp diễn, VN-Index vẫn chịu áp lực giảm điểm.

Nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên điều chỉnh của thị trường để giải ngân cho danh mục đầu tư trung dài hạn, quan tâm cổ phiếu dầu khí, cổ phiếu vật liệu xây dựng, cổ phiếu khu công nghiệp. Đối với các giao dịch ngắn hạn có thể tìm kiếm lợi nhuận trên nhóm thép, phân bón, dầu khí khi căng thẳng nguồn cung thế giới dự báo còn kéo dài.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS), cho rằng phiên 28-2, thị trường tiếp tục lùi bước và kiểm tra vùng hỗ trợ quanh 1.490 điểm. Trạng thái thị trường nhìn chung vẫn thận trọng, thể hiện qua thanh khoản giảm mặc dù đang ở trong vùng hỗ trợ. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn chưa có động thái hỗ trợ rõ ràng và có thể đang chờ vùng giá thấp để tham gia.

Do đó, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục lùi bước trong phiên giao dịch tiếp theo để kiểm tra lại vùng hỗ trợ thấp hơn, như vùng 1.475 điểm đối với Vn-Index và vùng gần 1.500 điểm đối với VN30-Index.

Với diễn biến thị trường chưa thực sự mạnh và còn tiềm ẩn rủi ro suy yếu, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và cân nhắc các yếu tố rủi ro. Đồng thời nên cân nhắc giữ tỉ trọng danh mục ở mức an toàn để phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).