Chứng khoán ngày 17-5: Thị trường vẫn tiếp tục dò đáy

16 Tháng 05, 2022 | 19:50

(NLĐO) - Các công ty chứng khoán nhìn nhận tình trạng biến động trong biên độ rộng và kết thúc phiên theo hướng tiêu cực cho thấy thị trường chứng khoán vẫn đang tiếp tục dò đáy trong những phiên tới.

Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (16-5), VN-Index tiếp tục lùi về ngưỡng 1.171,95 điểm sau khi giảm thêm 10,82 điểm; HNX-Index tăng 4,66 điểm, lên 307,05 điểm; UPCoM-Index giảm 0,41 điểm, xuống 93,2 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm mạnh 26% so với phiên trước với tổng giá trị khớp lệnh đạt 15.548 tỉ đồng. Riêng sàn HoSE giảm 25% xuống 13.754 tỉ đồng. Khối ngoại mua ròng 260 tỉ đồng ở sàn HoSE.

Nhận định phiên tiếp theo, các công ty chứng khoán cho rằng thị trường vẫn còn rủi ro cho những phiên giao dịch ngắn hạn và đáy vẫn đang được dò.

Công ty Chứng khoán Đông Á (DAS) nhìn nhận VN-Index đang trong trạng thái quá bán và giảm vào vùng tâm lý 1.200 điểm trong phiên cuối tuần trước với thanh khoản tăng, dẫn đến xảy ra nhịp phục hồi kỹ thuật trong giờ giao dịch sáng hôm nay. Tuy vậy, VN-Index vẫn đóng cửa trong trạng thái giảm điểm, kéo dài chuỗi giao dịch tiêu cực từ đầu tháng 5. 

Nhà đầu tư đang mất kiên nhẫn khi nhiều tài khoản sử dụng đòn bẩy tài chính bị gọi ký quỹ. Ảnh hưởng bởi dự báo tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương và lo ngại về lạm phát toàn cầu cho thấy giai đoạn tiền rẻ đã qua, biên lợi nhuận của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng xấu dần.

Chứng khoán ngày 17-5: Thị trường vẫn tiếp tục dò đáy - Ảnh 1.

Chỉ số chứng khoán giảm sâu trong vài tuần vừa qua

VN-Index hiện đang thiếu thông tin hỗ trợ để lấy lại đà tăng nhưng với mức giá cổ phiếu giảm sâu có thể mở ra những cơ hội đầu tư dài hạn trong nhóm cổ phiếu cơ bản, đồng thời biến động thị trường như hiện nay thì mức độ rủi ro cho những giao dịch ngắn hạn khá cao.

Công ty Chứng khoán BIDV nhận định thị trường dao động trong biên độ lớn cho thấy quá trình dò đáy vẫn chưa kết thúc. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index là vùng 1.100 điểm.

Một công ty chứng khoán khác cho rằng tâm lý thị trường vẫn rất bất ổn với nhiều lần trồi sụt mạnh trong phiên. Nhóm các cổ phiếu ngành chứng khoán, dầu khí hồi phục tốt, ngành ngân hàng hồi phục nhẹ trong khi nhóm thủy sản, phân đạm, bán lẻ, vận tải… chịu sức ép bán rất mạnh. 

Dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, các chỉ số vẫn tiếp tục tiêu cực thêm sau phiên hôm nay khi đóng cửa ở mức thấp và giảm điểm. Mức độ rủi ro ngắn hạn của thị trường hiện đang rất lớn và đà hồi phục chỉ diễn ra từng phần trong nội tại thị trường. 

Chiến lược phù hợp trong giai đoạn hiện tại vẫn là duy trì tỉ trọng danh mục cân bằng (cổ phiếu ở mức 50% tài sản) nhằm ứng phó với diễn biến khó lường ngắn hạn và quan sát nhóm ngành chứng khoán, ngân hàng để tìm điểm tựa hồi phục trong các phiên tới.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).