Chứng khoán ngày 8-3: Tranh chấp quanh ngưỡng 1.500 điểm

07 Tháng 03, 2022 | 20:14

(NLĐO)-Với diễn biến chung của thị trường chứng khoán trong giai đoạn này, các công ty chứng khoán cho rằng phiên tiếp theo (8-3), VN-Index sẽ giằng co quanh mốc 1.500 điểm.

Trong phiên giao dịch hôm nay (7-3), trước những thông tin thế giới bất lợi, giá hàng hóa và giá dầu bật tăng mạnh trong những ngày cuối tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng mở cửa trong trạng thái tương đối tiêu cực. Nhóm cổ phiếu lớn là nguyên nhân chính xóa bỏ những nỗ lực vượt trên ngưỡng 1.500 điểm của thị trường.

Kết phiên, VN-Index giảm 6,28 điểm, còn 1.499,05 điểm; HNX-Index tăng 2,27 điểm, lên 452,86 điểm; UPCoM-Index giảm 0,07 điểm, xuống 113,22 điểm. Thanh khoản phiên này tích cực hơn với tổng giá trị 3 sàn gần 38.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, khối ngoại lại giao dịch tiêu cực khi họ bán ròng gần 1.500 tỉ đồng, chủ yếu các mã thuộc nhóm bất động sản.

Chứng khoán ngày 8-3: Tranh chấp quanh ngưỡng 1.500 điểm - Ảnh 1.

Nhiều mã chứng khoán ngành dầu khí tăng mạnh trong những phiên gần đây

Thị trường phiên đầu tuần này đã có sự phân hóa sâu sắc với nhóm dầu phí, phân bón, thép, than tăng mạnh, nhưng nhóm ngân hàng, bất động sản lại giảm…

Dự báo phiên tiếp theo, các công ty chứng khoán vẫn thận trọng với nhận định thị trường tiếp tục giằng co và có sự tranh chấp giữa bên mua và bán quanh mốc 1.500 điểm trước khi chờ tin tích cực để bức phá.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS) cho rằng dù đã có những nỗ lực cân bằng điểm số ở cuối phiên, nhưng nhìn chung diễn biến hồi phục khá kém, đặc biệt khi hiện tượng phân hóa tiếp tục là điểm nhấn. Dự kiến, VN-Index tiếp tục có diễn biến tranh chấp quanh 1.500 điểm trong những phiên sắp tới.

Do vậy, trong quá trình kiểm tra mối quan hệ cung-cầu tại vùng hỗ trợ, nhà đầu tư cần cân nhắc các yếu tố rủi ro và giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý. Đồng thời, chỉ nên ưu tiên những cổ phiếu có tín hiệu tích cực từ vùng tích lũy và đang thu hút dòng tiền.

Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), nếu tình hình Nga - Ukraine ổn định trở lại thì chứng khoán Việt Nam có thể bật tăng trở lại để hướng đến những ngưỡng cao mới. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, xu hướng đi ngang có lẽ sẽ tiếp tục chiếm ưu thế.

Trong phiên giao dịch tiếp theo 8-3, VN-Index có thể sẽ giao dịch giằng co và đi ngang quanh ngưỡng tâm lý 1.500 điểm. Những nhà đầu tư đã mua vào trước Tết có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và quan sát thị trường.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cũng đưa ra nhận định xu hướng tăng ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn tiếp diễn và các nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh như phiên hôm nay vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục hoặc gia tăng tỷ trọng khi các yếu tố tác động tới cung cầu đối với các hàng hóa này vẫn chưa có sự thay đổi.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) cũng cho rằng cổ phiếu hàng hóa dẫn dắt thị trường là nét chính trong thời điểm hiện tại. Tình hình căng thẳng kéo dài tại khu vực Đông Âu dẫn đến lo ngại hạn chế nguồn cung đối với thị trường hàng hóa thế giới, đẩy giá tăng cao, các doanh nghiệp niêm yết đang hoạt động sản xuất dầu mỏ, sắt thép, hóa chất, phân bón, thủy sản… được hưởng lợi trực tiếp từ việc giá bán ra và sản lượng tiêu thụ đều tăng. Xu hướng giao dịch của VN-Index sắp tới có thể vẫn dao động nhẹ quanh 1.500 điểm, tuy nhiên cơ hội rất tốt ở nhiều nhóm ngành.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).