Chứng khoán tăng điểm thái quá

10 Tháng 04, 2021 | 07:41

Có nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán và một phần trong đó đến từ sự lạc quan thái quá của các nhà đầu tư mới

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 9-4, VN-Index giảm phiên thứ 2 liên tiếp, với mức giảm 3,02 điểm và chốt tuần ở mức 1.1231,88 điểm. Tuy vậy, trước đó, thị trường đã có 8 phiên tăng điểm liên tục sau khi VN-Index chinh phục thành công ngưỡng 1.200 điểm bất chấp sự cố nghẽn lệnh trên sàn TP HCM (HoSE).

Tài khoản mở mới cao kỷ lục

Giá trị giao dịch trên thị trường vẫn ở mức cao, bình quân trên 15.000 đồng/phiên. Theo nhiều chuyên gia, với sự hưng phấn của thị trường sau khi VN-Index vượt 1.200 điểm, nếu không có sự cố nghẽn lệnh thì thanh khoản thị trường sẽ còn cao hơn nữa. Cơ sở của sự lạc quan này nằm ở số lượng tài khoản mới mở tăng cao kỷ lục.

Chứng khoán tăng điểm thái quá - Ảnh 1.

Ngày càng có nhiều người đổ tiền vào chứng khoán để kiếm lời. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cụ thể, theo thông tin từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), trong 3 tháng đầu năm có gần 258.000 tài khoản chứng khoán được mở mới. Riêng tháng 3 có hơn 113.000 tài khoản mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước, gấp đôi tháng trước. Đây cũng là con số kỷ lục tính theo từng tháng trong lịch sử hơn 20 năm của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính đến hết tháng 3, số lượng tài khoản giao dịch của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đạt 3,03 triệu. Nhà đầu tư cá nhân trong nước chiếm tỉ lệ áp đảo trong số này với 2,98 triệu tài khoản.

Các chuyên gia nhận định việc mở mới tài khoản chứng khoán cho thấy ngày càng có nhiều người dân quan tâm tới thị trường này. Nhiều nhà đầu tư mới tiếp tục mong muốn thị trường chứng khoán là nơi giúp họ kiếm tiền. Đặc biệt, trong giai đoạn này, các công ty chứng khoán vẫn lạc quan cho rằng cơ hội tăng điểm còn nhiều.

Một thông tin tích cực nữa là các nhà đầu tư nước ngoài quay lại mua ròng sau thời gian bán liên tục. Ông Dustin Do, Chủ tịch Quỹ Định Phương Investment, cho biết không thấy lo lắng về động thái bán ròng liên tục của các nhà đầu tư nước ngoài. Bởi hiện nay, dòng tiền của nhà đầu tư trong nước hoàn toàn có đủ sức "cân" hết được lượng bán ra của các nhà đầu tư nước ngoài. Sắp tới, khả năng quay lại của khối ngoại rất lớn vì Việt Nam vừa được nâng hàng tín nhiệm quốc gia lên 2 bậc. Chưa kể, Việt Nam kiểm soát dịch bệnh rất tốt và kinh tế vẫn tăng trưởng nên triển vọng sắp tới càng cao hơn. Giai đoạn năm 2008, VN-Index ở đỉnh thì P/E (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) chung của thị trường đến 50 lần, năm 2018 là 25 lần, còn hiện tại chỉ mới 19 lần.

Thống kê của Công ty CP Chứng khoán SSI cho thấy khối ngoại đã bán ròng liên tục 11.447 tỉ đồng trong tháng 3 và lũy kế 14.554 tỉ trong quý I/2021. Tuy vậy, mức bán ròng đã giảm đáng kể từ cuối tháng 3. Cụ thể, Quỹ VFM VN30 ETF đã ngừng rút tiền và quay lại nộp tiền liên tục kể từ ngày 25-3; quỹ FTSE Vietnam UCITS ETF cũng hướng dòng vốn trở lại thị trường Việt Nam trong 3 ngày cuối tháng; Fubon FTSE Vietnam - quỹ ETF mới của Đài Loan (Trung Quốc) cũng giải ngân mạnh từ cuối tháng 3, tập trung vào 30 cổ phiếu thuộc rổ VN30, trong đó đứng đầu danh mục là VIC (11,1%), HPG (10%), VNM (9,7%), VHM (9,7%), MSN (8,9%), VRE (7%). Với những dữ liệu đó, Công ty SSI cho rằng các quỹ sẽ bắt đầu giải ngân mạnh từ tháng 4. "Với môi trường kinh doanh ổn định, kiểm soát cung tiền chặt chẽ, áp lực lạm phát thấp, thị trường Việt Nam sẽ vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn trong dài hạn" - đại diện Công ty SSI nhận định.

Cần thêm yếu tố cốt lõi

Chuyên gia tài chính, chứng khoán Phan Dũng Khánh cũng đánh giá việc khối ngoại mua ròng đã có tác động tích cực đến thị trường và tâm lý nhà đầu tư rất lớn. Ngoài ra, tổng quan kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong năm 2020 cũng như quý I/2021 vừa công bố cũng khiến nhà đầu tư hưng phấn, giúp giữ được VN-Index ở mức 1.200 điểm khá vững. Tuy nhiên, xét trên tổng thể, việc kinh doanh của các doanh nghiệp chỉ là tăng so với năm trước, chứ thực tế vẫn chưa tốt như trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường quá lớn, nhất là nhà đầu tư F0. Theo đà đó, thị trường trong giai đoạn này dù ở trên mốc 1.200 điểm nhưng có sự phân hóa mạnh mẽ. Nhìn rõ nhất là dù VN-Index tăng nhưng vẫn có nhiều mã chứng khoán giảm điểm hoặc đứng im.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, TS Nguyễn Sơn, Chủ tịch HĐQT VSD, cho rằng VN-Index đã vượt 1.200 điểm thì việc có thể tăng thêm vài trăm điểm trong năm nay không quá khó. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam còn nhiều rào cản cần tháo gỡ sớm để thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và sẽ phát triển bền vững hơn. Trong đó, câu chuyện hạ tầng, nền tảng công nghệ là quan trọng nhất. Theo chủ tịch VSD, khi chưa lên được thị trường mới nổi thì tỉ trọng đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài không thể nhiều. "Có điểm sáng là đầu năm 2021, VSD đã ký kết hợp tác với 1 đơn vị của châu Âu để phát triển sản phẩm mới, với kỳ vọng sẽ thu hút sự tham gia của các quỹ đầu tư nước ngoài" - ông Sơn thông tin.

Cũng theo chủ tịch VSD, đáng mừng là thị trường chứng khoán đang nhộn nhịp hơn trước nhiều, với giá trị vốn hóa lớn, giao dịch hàng tỉ USD mỗi ngày. Đó là điểm thu hút các nhà đầu tư và kỳ vọng chứng khoán ổn định chứ không phải tăng hay giảm trong một số phiên. "Điều quan trọng hơn là thị trường cần sự minh bạch, cơ quan giám sát thị trường cần thanh tra, giám sát đối với những mã chứng khoán có dấu hiệu tăng mạnh bất thường để nhà đầu tư an tâm" - ông Sơn nhấn mạnh.

Dù khá lạc quan về triển vọng của thị trường nhưng một chuyên gia tài chính cũng cho rằng sự cố nghẽn lệnh trên sàn HoSE cũng ảnh hưởng nhất định đến tâm lý nhà đầu tư. Nếu thị trường bứt phá trong giai đoạn này, chắc hẳn sẽ dễ bị méo mó. Do đó, sự cố hệ thống cần sớm được xử lý để thị trường phát triển thực chất và ổn định hơn.

Có hay không việc sẽ xảy ra bong bóng trên thị trường chứng khoán đã được nhiều chuyên gia phân tích. Họ tin rằng thị trường vẫn chưa tăng đến mức quá lo. Tuy nhiên, với sự “ngây thơ” của nhà đầu tư F0 góp phần làm cho thị trường hào hứng một cách thái quá. Trong khi đó, mọi lý do tăng - giảm, hào hứng hay bi quan của thị trường phần lớn ảnh hưởng từ dòng tiền. Nếu kiểm soát được dòng tiền thì sự lạc quan thái quá cũng sẽ được kiềm chế.
Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).