Chứng khoán thực sự là kênh dẫn vốn quan trọng

19 Tháng 11, 2021 | 04:13

Ngày 18-11, tại tọa đàm "Thị trường chứng khoán (TTCK): Khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp, kênh đầu tư sinh lời và tích sản" do Báo Đầu tư phối hợp với Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) tổ chức, ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết bộ đang cùng với các bộ, ngành báo cáo Chính phủ về chiến lược phát triển TTCK Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, mục tiêu tổng quát là sẽ xây dựng và phát triển TTCK là kênh dẫn vốn trung và dài hạn của nền kinh tế.

Theo ông Nguyễn Đức Chi, tổng kết 25 năm qua cho thấy TTCK đang ngày càng đóng góp vai trò quan trọng là kênh dẫn vốn, hỗ trợ cho hệ thống ngân hàng thương mại. Trước đây, khi chưa có TTCK, kênh dẫn vốn, ngắn - trung và dài hạn đặt lên vai ngân hàng. Khi có TTCK, thị trường này đang ngày càng san sẻ, chiếm tỉ trọng lớn dần trong kênh dẫn vốn với hệ thống ngân hàng. Ông Chi nhấn mạnh TTCK trong nước cần gắn với khu vực và hội nhập với quốc tế theo các thông lệ và chuẩn mực quốc tế.

Để hoàn thiện các chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN, cho biết cơ quan này đã xây dựng, soạn thảo trình Bộ Tài chính hoàn thiện khung pháp lý, tạo nền tảng cho thị trường. Quốc hội đã thông qua Luật Chứng khoán mới áp dụng từ 2021, đây là nền tảng pháp lý quan trọng để phát triển TTCK. "UBCKNN đã triển khai các nhóm giải pháp phát triển như hoàn thiện cơ sở pháp lý, cơ cấu hàng hóa, cơ cấu đầu tư, cơ cấu tổ chức, nâng cao năng lực quản lý giám sát, tăng cường vai trò xã hội nghề nghiệp của TTCK…" - ông Sơn chia sẻ.

M.Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).