CLIP: Mùng 3 Tết, về miền Tây xem nông dân dùng lú bắt cá kèo

14 Tháng 02, 2021 | 10:55

(NLĐO) – Theo nhận định của nhiều tiểu thương, vào mùng 3 Tết, giá cá kèo tăng mạnh do lúc này nhu cầu mua cá để đổi món ăn trong người dân cao vì đa phần mọi người đều ngán những món ăn thịt mỡ

Clip đã mắt xem nông dân đuổi bắt cá kèo

Cá kèo (hay còn gọi là cá bống kèo) sống nhiều ở khu vực miền Tây Nam Bộ. Tại Cà Mau, trước đây cá kèo có rất nhiều trong vuông tôm, sông, rạch… Tuy nhiên, thời gian gần đây, do con người khai thác quá mức cộng với tác động của môi trường nên sản lượng cá kèo trong tự nhiên giảm dần.

CLIP: Mùng 3 Tết, về miền Tây xem nông dân dùng lú bắt cá kèo - Ảnh 2.
CLIP: Mùng 3 Tết, về miền Tây xem nông dân dùng lú bắt cá kèo - Ảnh 3.
CLIP: Mùng 3 Tết, về miền Tây xem nông dân dùng lú bắt cá kèo - Ảnh 4.

Nông dân dùng lú đuôi chuột bắt hàng trăm kg cá kèo/ngày

Hướng về những hàng đước xanh bạt ngàn trong vuông tôm, ông Nguyễn Văn Tình (ngụ huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) cho biết trước đây vào những ngày của con nước rằm hoặc ba mươi, ông có thể bắt hàng chục kg cá kèo khi rút cống sổ vuông. Tuy nhiên, giờ sản lượng trên chỉ còn trong quá khứ.

CLIP: Mùng 3 Tết, về miền Tây xem nông dân dùng lú bắt cá kèo - Ảnh 5.
CLIP: Mùng 3 Tết, về miền Tây xem nông dân dùng lú bắt cá kèo - Ảnh 6.

Ông Đảo dùng vợt bắt cá để bán cho thương lái

Cá kèo có thịt mềm, ngọt nên khi chế biến thành các món ăn như: lẩu, canh chua, kho tộ, nướng muối ớt… rất ngon. Đặc biệt, khô cá kèo còn là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của nhiều gia đình vào những ngày Tết.

CLIP: Mùng 3 Tết, về miền Tây xem nông dân dùng lú bắt cá kèo - Ảnh 7.

Hàng chục kg cá kèo được đưa vào vợt

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở Cà Mau đã chọn mô hình nuôi cá kèo để phát triển kinh tế và bước đầu đã đem lại hiệu quả ngoài mong đợi.

Sáng mùng 3 Tết, được sự chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi tìm đến gia đình ông Nguyễn Văn Đảo (40 tuổi; ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), người có thâm niên trong nghề nuôi cá kèo.

CLIP: Mùng 3 Tết, về miền Tây xem nông dân dùng lú bắt cá kèo - Ảnh 8.
CLIP: Mùng 3 Tết, về miền Tây xem nông dân dùng lú bắt cá kèo - Ảnh 9.
CLIP: Mùng 3 Tết, về miền Tây xem nông dân dùng lú bắt cá kèo - Ảnh 10.
CLIP: Mùng 3 Tết, về miền Tây xem nông dân dùng lú bắt cá kèo - Ảnh 11.

Thương lái đến tận nhà thu mua cá kèo

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đảo cho hay gia đình ông có khoảng 1ha nuôi tôm quảng canh tự nhiên. Tuy nhiên, những năm gần đây, tôm nuôi liên tục thất mùa khiến cuộc sống gia đình ông gặp nhiều khó khăn.

Để có tiền trang trải cuộc sống và lo cho 2 cô con gái tiếp tục đến trường, năm 2016 ông Đảo thuê cơ giới cải tạo đất làm 2 ao với diện tích gần 2.000m2 để nuôi cá kèo.

Vụ nuôi đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên cá hao hụt nhiều, thời điểm thu hoạch đúng đợt giá rẻ nên gia đình ông thu lãi chỉ hơn 20 triệu đồng. Sau khi "tầm sư" học nghề cộng với những kinh nghiệm thực tiễn đã giúp ông trúng lớn các vụ nuôi tiếp theo.

CLIP: Mùng 3 Tết, về miền Tây xem nông dân dùng lú bắt cá kèo - Ảnh 12.

Thương lái cho cá kèo vào thùng nhựa rồi may cẩn thận trước khi vận chuyển

Theo lời ông Đảo, để có cá bán vào dịp Tết, vào khoảng giữa tháng 7 (âm lịch) hàng năm, ông mua cá kèo giống về thả nuôi. Sau 5 tháng, cá kèo đạt trọng lượng trên, dưới 40 con/kg.

"Tôi không thuê nhân công kéo cá như các hộ nuôi khác mà dùng lú đuôi chuột đuổi bắt cá bán mỗi ngày. Cá kèo với giá 70.000 đồng/kg như hiện nay, trừ hết chi phí gia đình tôi thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm", ông Đảo phấn khởi nói.

Cùng niềm vui với ông Đảo là ông Nguyễn Văn Ven. Lão nông này cho hay thời điểm Tết cá kèo hút hàng nên thương lái tìm đến tận nhà thu mua. Cá kèo nuôi cũng giống như cá kèo tự nhiên, chúng sẽ đi nhiều vào các ngày của nước rằm hoặc ba mươi nên những ngày này đặt lú đuổi bắt ngày vài trăm kg là chuyện không khó.

Theo nhận định của nhiều tiểu thương, vào mùng 3 Tết, giá cá kèo có thể tăng mạnh do lúc này nhu cầu mua cá để đổi món ăn trong người dân cao vì đa phần mọi người đều ngán những món ăn thịt mỡ những ngày Tết.

Bài - ảnh - clip: VÂN DU

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).