CLIP: Về Cà Mau xem nông dân bắt cá kèo ăn Tết

23 Tháng 01, 2020 | 16:11

(NLĐO) - Vào những ngày cận Tết Nguyên đán, giá cá kèo thương phẩm trên địa bàn tỉnh Cà Mau tăng trên, dưới 30.000 đồng/kg so với trước đó. Lúc này, nhiều hộ nuôi cá kèo trong tỉnh đang tất bật thu hoạch để bán trúng dịp giá cao.

Theo lý giải của tiểu thương, giá cá tăng do nhu cầu mua cá kèo làm khô phục vụ thị trường Tết trong người dân tăng mạnh. Với mức giá trên, các hộ nuôi cá kèo sẽ đạt lợi nhuận cao.

Đặt lú bắt cá kèo

Cá kèo sau khi được bắt lên

Bà Nguyễn Kiều Tiên (38 tuổi; ngụ huyện Cái Nước), cho biết:"Tôi có 2 ao nuôi cá kèo với diện tích khoảng 2.000 m2. Sau 4 tháng thả nuôi, cá kèo đạt trọng lượng khoảng 40 con/kg. Để tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận, tôi không thuê người kéo cá mà dùng lú đặt bắt cá bán lại cho các tiểu thương... Đến nay, tôi đã thu hoạch hơn 1 tấn cá kèo thương phẩm và lượng cá kèo trong ao nuôi vẫn còn nhiều. Cá kèo được các tiểu thương thu mua với giá 90.000 đồng/kg và bán ra với giá 120.000 đồng/kg".

CLIP: Về Cà Mau xem nông dân bắt cá kèo ăn Tết - Ảnh 3.

Ao cá kèo những ngày cận Tết

Để kịp giao cá cho tiểu thương bán phiên chợ sáng, bà Tiên thường thức dậy rất sớm rồi cùng người thân cho cá vô bịch, thùng… để giao cho bạn hàng. Nuôi cá kèo là một công việc vất vả, tốn nhiều công chăm sóc, nguy cơ rủi ro cao… Để thu hoạch cá đúng dịp Tết, vào khoảng tháng 8 (âm lịch), người dân bắt đầu mua cá kèo giống về thả nuôi. Sau 4 tháng nuôi (tháng 12 âm lịch), cá phát triển tốt sẽ đạt trọng lượng khoảng 30-40 con/kg. Lúc này, người dân thu hoạch cá sẽ bán được giá cao.

CLIP: Về Cà Mau xem nông dân bắt cá kèo ăn Tết - Ảnh 4.
CLIP: Về Cà Mau xem nông dân bắt cá kèo ăn Tết - Ảnh 5.
CLIP: Về Cà Mau xem nông dân bắt cá kèo ăn Tết - Ảnh 6.
CLIP: Về Cà Mau xem nông dân bắt cá kèo ăn Tết - Ảnh 7.

Đặt lú bắt cá kèo

"Giá cá kèo năm nay cao hơn so với năm trước…. Từ đó, giúp cho gia đình tôi có nguồn lợi nhuận nhiều hơn từ việc nuôi cá kèo để lo cho gia đình có cái Tết sum túc và đầy đủ hơn", bà Tiên chia sẻ.

Theo lời nhiều hộ nuôi cá kèo có thâm niên, lúc cá còn nhỏ, phải cho ăn 4 lần/ngày. Khi cá được 70 ngày, số lần cho cá ăn sẽ giảm xuống còn 2 lần/ngày. Tuy nhiên, thay vào đó các hộ nuôi sẽ dành thời gian để quan sát cá nhằm kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường để đưa ra hướng xử lý.

CLIP: Về Cà Mau xem nông dân bắt cá kèo ăn Tết - Ảnh 8.
CLIP: Về Cà Mau xem nông dân bắt cá kèo ăn Tết - Ảnh 9.

Cá kèo đang tăng giá giúp người dân vui mừng

Chung niềm vui với bà Tiên là hộ ông Nguyễn Văn Toàn (ngụ huyện Cái Nước). Ông Toàn cho biết do thời tiết thuận lợi nên cá kèo trong 5 ao nuôi của gia đình phát triển rất nhanh, ít xảy ra dịch bệnh. Qua đó, giúp gia đình ông tiết kiệm được chi phí đầu tư.

"Cá kèo phát triển tốt cộng với giá cá tăng cao vào dịp cuối năm, tôi thu lãi gần 200 triệu đồng từ 5 ao nuôi cá kèo. Hiện, tôi đã bán hết cá kèo trong các ao nuôi và dự định khoảng tháng 2 (âm lịch) sẽ bắt đầu vụ nuôi mới", ông Toàn chia sẻ.

Tin - ảnh - clip: Vân Du

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).