Có doanh nghiệp muốn lớn nhưng không được!

05 Tháng 10, 2018 | 22:23

Phát biểu tại tọa đàm "Phát triển kinh tế tư nhân: Rào cản và giải pháp" do Tạp chí Nhà Đầu Tư tổ chức tại Hà Nội sáng 5-10, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, nhận định khu vực kinh tế tư nhân chỉ đóng góp 9% GDP kể từ khi có Luật Doanh nghiệp (DN) đến nay cho thấy quy mô của khu vực này vẫn nhỏ so với nền kinh tế thị trường.

"Lý do có thể bởi chúng ta cho phép tự do kinh doanh nhưng không có sự an toàn. Nhiều rủi ro về mặt thể chế, đặc biệt DN phải đối mặt rủi ro pháp lý do hệ thống pháp luật không cụ thể, không rõ ràng, minh bạch, hiệu lực và hiệu quả. DN tư nhân không thể tính toán được lâu dài và cách tốt nhất là họ làm nhỏ và không lớn. Có những DN muốn lớn nhưng không lớn được do vướng cơ chế xin - cho, sự méo mó của thị trường vốn…" - ông Cung phân tích.

Có doanh nghiệp muốn lớn nhưng không được! - Ảnh 1.

Một doanh nghiệp sản xuất nồi cơm điện của Việt Nam. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ở góc nhìn khác, TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho rằng bên cạnh yếu tố quản lý nhà nước, có nguyên nhân quan trọng khiến hiệu quả của DN tư nhân chưa cao là bản thân nhiều DN Việt chưa đáp ứng được 5 yếu tố quyết định, bao gồm chiến lược kinh doanh, quản trị DN, ứng dụng khoa học công nghệ, quản lý lao động và đào tạo nguồn nhân lực. Nhiều DN không hứng thú với cách thức phát triển bền vững, chủ yếu phát triển theo hướng "mì ăn liền", muốn có tiền tươi thóc thật ngay, chưa phát triển theo hướng chuyên nghiệp, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu... "Dù Chính phủ tạo điều kiện nhiều nhưng bản thân DN không tự làm mới mình thì cũng rất khó để có bước đột phá trong ngắn và trung hạn" - ông Kiên nhận xét. 

Phương Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).