Có khách đi tour trở lại, doanh nghiệp du lịch vẫn chưa hết khó

20 Tháng 03, 2021 | 15:29

(NLĐO) - Lượng khách đặt tour đang khởi sắc nhưng số lượng doanh nghiệp du lịch hoạt động trở lại trên thị trường tại TP HCM vẫn còn khiêm tốn.

Có khách đi tour trở lại, doanh nghiệp du lịch vẫn chưa hết khó - Ảnh 1.

Đoàn khách của một công ty du lịch tham quan Phú Quốc.

Ghi nhận tại nhiều công ty du lịch lớn ở TP HCM, số lượng khách khởi hành mỗi ngày, nhất là dịp cuối tuần đang gia tăng.

Công ty TST tourist cho biết đoàn 48 khách từ TP HCM đi Phú Quốc vừa có chuyến trải nghiệm trong 4 ngày; đoàn 100 khách lịch trình khám phá Hà Nội - Sapa - Ninh Bình - Hạ Long từ ngày 18 đến 22-3.

Bà Cao Thị Tuyết Lan, Giám đốc điều hành Công ty Viettours, cho biết vừa có đoàn 400 khách MICE (khách dự hội nghị, hội thảo, nghỉ dưỡng) tham quan Đà Nẵng; đoàn 300 khách đã đặt cọc đi Đà Lạt. Các đoàn 500-700 khách đi một số điểm đến nổi tiếng cũng đang được công ty xây dựng đáp ứng nhu cầu du khách.

Bên cạnh tín hiệu khởi sắc của du lịch trong nước, song tình hình hoạt động của các doanh nghiệp vẫn rất khó khăn. Như tại TP HCM, trung tâm du lịch lớn nhất cả nước, ông Nguyễn Việt Anh, Trưởng phòng Lữ hành, Sở Du lịch TPHCM, cho biết sau hơn một năm bị Covid-19 làm suy giảm lượng khách, đến thời điểm này chỉ còn 10-15% trong tổng số doanh nghiệp du lịch trên địa bàn còn hoạt động và có khách.

Trong tổng số khoảng 1.200 doanh nghiệp du lịch đăng ký kinh doanh ở TP HCM, đến nay, đã có khoảng 150 công ty lữ hành quốc tế và nội địa xin rút giấy phép. Nhiều công ty tuy vẫn giữ giấy phép nhưng không thể hoạt động vì không có khách; một số công ty khác hoạt động cầm chừng, chỉ mở cửa khi có khách.

Riêng trong lĩnh vực lưu trú, nhiều khách sạn trên địa bàn TP HCM vẫn đang đóng cửa hoặc rao bán, hoạt động cầm chừng. Công suất phòng bình quân của những khách sạn còn mở cửa, đến giờ cũng chỉ đạt khoảng 10-15%.

Để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, ông Nguyễn Việt Anh cho hay, đang cùng các sở, ngành liên quan đánh giá lại thiệt hại để báo cáo, kiến nghị xác định du lịch là ngành bị thiệt hại nặng nề nhất từ đại dịch nhằm có chính sách hỗ trợ.

Về phía Hiệp hội Du lịch TP HCM, ông Lại Minh Duy, Phó chủ tịch, cho biết thời gian qua đã nhiều lần kiến nghị các chính sách hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp vượt khó trong bối cảnh ngành bị thiệt hại quá lớn do dịch Covid-19. Hiện các chính sách như miễn - giảm thuế, tiền điện, tiền thuê đất, phí bảo hiểm… đang tiếp tục được hiệp hội kiến nghị.

"Hiệp hội tiếp tục đề xuất cho vay lại tiền ký quỹ 500 triệu đồng đối với doanh nghiệp lữ hành quốc tế. Dù số tiền không lớn trong giai đoạn doanh nghiệp hoạt động bình thường, nhưng lại rất cần thiết ở thời điểm này" - ông Lại Minh Duy đề xuất.


Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).