Cổ phần hóa ở TP HCM vẫn ì ạch vì vướng đất công

06 Tháng 03, 2019 | 09:42

(NLĐO) - Ngày 5-3, tại cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội TP HCM tháng 2-2019, ông Lê Trọng Sang, Trưởng Ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp (DN) TP HCM, cho biết TP vẫn còn có 39/45 DN cổ phần hóa chậm tiến độ.

Lẽ ra, theo lộ trình quy định, số DN này đã hoàn thành cổ phần hóa từ cuối năm 2018 nhưng theo tình hình thực tế, khả năng hết 2020 vẫn chưa hoàn thành được.

Ông Sang nêu nhiều nguyên nhân chậm, trong đó vướng mắc lớn nhất là quy định về phương án sử dụng đất trước khi quyết định cổ phần hóa. Vì phương án sử dụng đất của các DN cổ phần hóa chưa được phê duyệt nên quá trình cổ phần hóa bị ách tắc, DN phải làm lại hàng loạt thủ tục giấy tờ.

"Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM đã có kiến nghị Bộ TN-MT hướng dẫn; Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ TN-MT phải có thông tư hướng dẫn trình tự thủ tục phê duyệt phương án cổ phần hóa đối với DN nhà nước nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn này. Vì vậy, dù các sở, ngành TP HCM rất tích cực nhưng vẫn không thể đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa theo đúng lộ trình" – ông Sang báo cáo và kiến nghị thường trực UBND TP có chỉ đạo các sở, ngành liên quan trước mắt có phê duyệt phương án sử dụng đất để DN thực hiện các bước tiếp theo trong cổ phần hóa.

Cổ phần hóa ở TP HCM vẫn ì ạch vì vướng đất công - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp công ích TP HCM đang chậm tiến độ cổ phần hóa Ảnh TL

Ban Đổi mới quản lý DN cho biết thêm, ngoài 39 DN phải cổ phần hóa, TP HCM còn 15 công ty con trực thuộc DN nhà nước cần phải cổ phần hóa. Theo kế hoạch, 9 DN trong số này phải cổ phần hóa. "Như vậy, TP HCM có tổng cộng 48 DN phải cổ phần hóa trong 2 năm 2019-2020, quỹ thời gian không nhiều nên thường trực ủy ban cần có chỉ đạo giải pháp" – ông Sang kiến nghị.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết Chủ tịch UBND TP đã giao Sở TN-MT làm đầu mối tiếp nhận phương án sử dụng đất để cổ phần hoá. DN cổ phần hoá phải báo cáo phương án sử dụng đất cho Sở TN-MT, trên cơ sở đó sở trình UBND TP phê duyệt. "Thủ tục này cần tiến hành khẩn trương nhưng phải thận trọng vì dễ xảy ra nhiều hệ lụy liên quan đến quản lý đất đai" - ông Liêm nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu giám đốc Sở TN-MT đề xuất UBND TP xử lý các các vấn đề liên quan đến thủ tục về đất đai để đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa DN.

Thanh Nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).