Cổ phiếu hôm nay 7-10: Tin xấu dồn dập, cổ phiếu ngân hàng la liệt giá sàn

07 Tháng 10, 2022 | 17:16

(NLĐO) – Tuy giá cổ phiếu hôm nay (7-10) giảm mạnh nhưng là cơ hội cho một số nhà đầu tư mua bắt đáy, khối lượng giao dịch toàn thị trường tăng mạnh.

Cổ phiếu hôm nay 7-10: Tin xấu dồn dập, cổ phiếu ngân hàng la liệt giá sàn - Ảnh 1.

Nhiều cổ phiếu ngành ngân hàng nằm la liệt giá sàn

Diễn biến trên không trái với dự báo của giới phân tích. Cụ thể, một số tổ chức tài chính nhận định trong tháng 10, thị trường sẽ đón nhận nhiều tin xấu và được phản ánh vào giá cổ phiếu hôm nay.

Thực tế cho thấy trong ngày 7-10, có khá nhiều thông tin tiêu cực chưa chính thức lẫn chính thức, liên quan đến hoạt động của một số doanh nghiệp bất động sản - tài chính. Đặc biệt, các ngân hàng được nới room tín dụng bao gồm VPB, HDB, VCB và MBB không hỗ trợ cho diễn biến của cổ phiếu của 4 ngân hàng này. Toàn phiên, giá cổ phiếu ngành này giảm mạnh nhất so với các ngành khác, trong đó có nhiều mã nằm la liệt giá sàn như STB (-6,94%), VPB (-6,97%), TCB (- 7%)...

Do tâm lý bi quan nên trong phiên sáng, nhiều nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu bằng mọi giá. Tuy nhiên, bước vào phiên chiều, lực cầu bắt đáy xuất hiện song do bên bán vẫn áp đảo bên mua nên chỉ số VN-Index không có cơ hội ngoi lên.

Kết quả, VN-Index đóng cửa tại 1.035 điểm, giảm 38 điểm khiến sàn HoSE chỉ có 52 mã tăng giá và 440 mã giảm giá, trong đó có 145 mã giảm giá sàn. Top cổ phiếu tác động tiêu cực đến chỉ số VN-Index là HPG, MSN, VCB, MWG… Ngược lại, top cổ phiếu giúp thị trường hạn chế đà giảm là VHM, SAB, VJC…

Tại Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng giảm 9 điểm (-3,8%) còn 226 điểm; toàn sàn chỉ có 32 mã tăng nhưng có tới 184 mã giảm trong đó có 46 mã giảm giá sàn.

Tuy vậy, điểm đáng chú ý là thanh khoản trên sàn HoSE đạt mức cao với khối lượng giao dịch 877 triệu cổ phiếu, tương ứng với giá trị gần 17.000 tỉ đồng, tăng khoảng 6.000 tỉ đồng so với phiên trước. Một số mã cổ phiếu có giao dịch thỏa thuận cực lớn như MBB (hơn 160 tỉ đồng), EIB (hơn 800 tỉ đồng), TCB (gần 300 tỉ đồng).

Một điểm sáng khác là khi giá dầu thế giới đang tăng trở lại, nhóm dầu khí đã ngược dòng thị trường qua sự tăng giá các mã PVS, PVD, PVB.

Phiên này, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 667 tỉ đồng, tập trung vào các mã VIC, HPG, VNM, DGC, FUEVFVND; bán ròng 410 tỉ đồng, tập trung các mã STB, GEX, DXG. Tính ra, họ đã mua ròng 257 tỉ đồng.

Trước những diễn biến trên, Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC) nhận định thị trường đang trong giai đoạn cực kì nhạy cảm. Bất kể tin tin xấu nào cũng có thể kích hoạt đà bán tháo từ nhà đầu tư. "Hướng tới, khi các tin xấu này được xử lí và các vấn đề vĩ mô ổn định hơn thì thị trường có thể tạo đáy mới để bắt đầu một chu kì tiếp theo" - TCSC kỳ vọng.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán VCBS nhận xét VN-Index trải qua một tuần u ám với với việc giảm điểm mạnh liên tục. Khối ngoại duy trì bán ròng lớn cùng đà mất điểm của nhiều mã Blue chip đã đè nặng áp lực lên thị trường. VCBS khuyến nghị trong các phiên tiếp theo, nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi VN Index xuất hiện chuỗi phiên tích lũy điểm, tạm dừng đà suy giảm để hạn chế rủi ro.

Thy Thơ - Ảnh: Viết Vinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).