Cơm tấm Kiều Giang có thể kiện đòi bồi thường

30 Tháng 08, 2018 | 07:10

Sáng 29-8, tại trụ sở Đội Quản lý An toàn thực phẩm số 2, ông Phan Văn Quảng, Trưởng đoàn kiểm tra theo quyết định 651/QĐ-BQLATTP, đã ký biên bản Vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Kiều Giang kinh doanh dịch vụ ăn uống tại 652 xa lộ Hà Nội, phường Phước Long B, quận 9 - TP HCM nổi tiếng với hệ thống cơm tấm Kiều Giang (gọi tắt là cơm tấm Kiều Giang - PV).

Theo biên bản, cơm tấm Kiều Giang vi phạm 2 lỗi hành chính gồm sử dụng khu vực chế biến không bảo đảm vệ sinh hoặc có côn trùng, động vật gây hại và sử dụng người lao động có mặc trang phục bảo hộ theo quy định nhưng không đầy đủ đối với vi phạm dưới 10 người. Cụ thể, khu vực chế biến ở địa chỉ trên có ruồi, sàn nhà trong khu vực chế biến gạch vỡ bong tróc, 5 nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không mang khẩu trang.

Trao đổi với giới truyền thông, ông Nguyễn Trung Phong, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Kiều Giang, cho biết ngay khi từ Mỹ về Việt Nam sau sự cố, ông đã cung cấp đầy đủ chứng từ hóa đơn, hợp đồng mua các nguyên liệu thực phẩm đến cơ quan chức năng, đồng thời khẩn trương khắc phục các lỗi nhỏ trong khu vực chế biến như thay gạch phần sàn nhà bong tróc, làm lại hệ thống lưới chống côn trùng…

Cơm tấm Kiều Giang có thể kiện đòi bồi thường - Ảnh 1.

Lô hàng bị niêm phong của cơm tấm Kiều Giang Ảnh: bqlattp.hochiminhcity.gov.vn

Ông Lê Minh Hải, Phó Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, cho biết Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM chưa ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty Kiều Giang, khi nào có quyết định sẽ công bố trên website của ban. Theo tìm hiểu của phóng viên, với 2 lỗi vi phạm nêu trên, theo các quy định hiện hành thì mỗi hành vi trên bị phạt từ 500.000 - 1 triệu đồng. Nếu không có tình tiết giảm nhẹ hay tăng nặng, mức phạt sẽ là 750.000 đồng (bình quân), hai hành vi có mức phạt dự kiến là 1,7 triệu đồng.

Theo luật sư Nguyễn Văn Đức, Đoàn Luật sư TP HCM, trong trường hợp này, cơm tấm Kiều Giang có quyền kiện đòi bồi thường thiệt hại bởi theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật An toàn thực phẩm, Pháp lệnh Quản lý thị trường, khi kiểm tra, thanh tra các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh, cơ quan có thẩm quyền phải có trách nhiệm bảo mật thông tin trong quá trình thanh tra, kiểm tra khi chưa có kết luận chính thức. 

Việc công bố kết luận kiểm tra chỉ được thực hiện khi có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền. Việc cơ quan có thẩm quyền vừa kiểm tra, phát hiện đối tượng bị kiểm tra bị nghi có dấu hiệu vi phạm đã vội vàng công bố thông tin công khai là không đúng với quy định pháp luật. Nếu việc công bố công khai thông tin này gây thiệt hại cho doanh nghiệp bị kiểm tra, người công bố thông tin có thể phải bồi thường thiệt hại

.X.Hòa - Ng.Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).