Cơn "khát" rau củ, trái cây organic

04 Tháng 11, 2018 | 21:30

Rau củ và trái cây hữu cơ đang đối mặt với thách thức đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng trên toàn thế giới trong khi lượng sản phẩm làm ra không theo kịp tốc độ tiêu thụ.

Phát biểu tại hội nghị châu Âu đầu tiên về rau củ và trái cây hữu cơ (BioFruit Congress) ở thủ đô Madrid - Tây Ban Nha, chuyên gia Julia Lernoud của Viện Nghiên cứu Nông nghiệp hữu cơ (FIBL) đã đưa ra lời cảnh báo trên đồng thời kêu gọi tìm ra giải pháp giúp cân bằng giữa cung và cầu.

Cơn khát rau củ, trái cây organic - Ảnh 1.

Sản lượng rau củ, trái cây hữu cơ trên thế giới đang cung không đủ cầu Ảnh: NUTRI FUSION

Trong những năm gần đây, thị trường hữu cơ đã tăng trưởng trên toàn thế giới. Nông nghiệp hữu cơ có vai trò ngày càng lớn. Để minh chứng cho điều này, bà Lernoud đã dùng trường hợp của Thụy Điển. Mặc dù là một quốc gia "già dặn" trong lĩnh vực phát triển hữu cơ, Thụy Điển vẫn chưa thể cân bằng giữa cung và cầu khi sản lượng tiêu thụ hằng năm luôn tăng hơn 20%.

Theo bà Lernoud, Trung Quốc, Nhật Bản và một số quốc gia ở khu vực Mỹ Latin cũng nằm trong nhóm phát triển nông nghiệp hữu cơ mạnh mẽ nhất. Mỹ là một trong những quốc gia tiêu thụ sản phẩm hữu cơ lớn nhất. Tuy nhiên, do không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao, quốc gia này phải dựa vào Mexico, nơi canh tác hữu cơ đang phát triển ở tốc độ tốt.

Cũng tại BioFruit Congress, bà Elena Panichi - Phó Giám đốc đơn vị B4 của Ủy ban châu Âu về sản phẩm hữu cơ (ECOP) - cho biết khối Liên minh châu Âu (EU) đã bổ sung một số quy tắc mới nhằm hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ ở EU. Trong thập kỷ qua, thị trường nông nghiệp hữu cơ ở EU đã tăng thêm 60% và diện tích đất dùng để canh tác hữu cơ đã đạt mức 12 triệu ha, chiếm hơn 20% so với thế giới.

Bà Panichi khẳng định các điều luật mới sẽ giúp Luật Nông nghiệp hữu cơ ở EU hoàn thiện hơn, từ đó tạo ra thế cạnh tranh công bằng cho các nước thành viên.

Cùng quan điểm, ông Juan Manuel Sánchez đến từ Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ của vùng tự trị Andalusia - Tây Ban Nha (CAAE) khẳng định điều quan trọng là phải tạo ra các điều luật thống nhất và đơn giản để ngăn chặn sự bất bình đẳng trong việc thực thi luật nhằm mang lại sự công bằng cho các nước thành viên.


Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).