Công khai lợi nhuận xăng dầu

15 Tháng 07, 2014 | 22:40

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu phải công khai, minh bạch về cơ sở hình thành giá bán lẻ xăng dầu, mức lợi nhuận của các doanh nghiệp để dư luận và người dân nắm rõ

Chiều 15-7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương về công tác điều hành giá xăng dầu 6 tháng đầu năm 2014 và phương hướng điều hành giá xăng dầu trong thời gian tới.

Nhờ quỹ bình ổn, giá tăng tương đối

Tại phiên họp, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương cùng phân trần trong 6 tháng đầu năm, giá xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, có tăng, có giảm nhưng chủ yếu dao động ở mức cao. Trước diễn biến này, để góp phần bình ổn giá bán trong nước, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đã phối hợp điều hành giá một cách linh hoạt theo cơ chế thị trường, đồng thời sử dụng các công cụ tài chính nhằm hạn chế mức tăng giá.

Từ đầu năm đến nay, căn cứ diễn biến giá thế giới tại các kỳ tính giá quy định theo Nghị định 84, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đã thống nhất cho phép các doanh nghiệp đầu mối nhiều lần điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, kết hợp sử dụng quỹ bình ổn nhằm điều chỉnh giá bán lẻ ở mức hợp lý (dưới 500 đồng/lít/kg). Giá xăng sau đợt điều chỉnh ngày 7-7 hiện là 25.640 đồng/lít, trong đó quỹ bình ổn chi sử dụng 500 đồng/lít. Mức giá bán lẻ xăng hiện nay đã bao gồm 32,1% thuế và phí, tương đương 8.300 đồng/lít.

Giá xăng dầu đã tăng 5 lần từ đầu năm đến nayẢnh: Tấn Thạnh
Giá xăng dầu đã tăng 5 lần từ đầu năm đến nayẢnh: Tấn Thạnh

Từ việc sử dụng quỹ bình ổn, giá mặt hàng xăng chỉ tăng tối đa ở mức kiềm chế là 338 đồng/lít thay vì 638 đồng/lít vào thời điểm ngày 23-6 và chỉ tăng 418 đồng/lít thay vì 918 đồng/lít vào thời điểm 7-7 (giá cơ sở mặt hàng xăng RON 92 tại thời điểm 23-6 thấp hơn giá bán lẻ trong nước là 638 đồng/lít, thời điểm 7-7 thấp hơn 918 đồng/lít). Mặt hàng dầu ma dút cũng được điều hành tăng giá tương tự.

Theo tính toán, thời điểm 7-7, nếu không tăng giá xăng mà chỉ sử dụng quỹ bình ổn thì mức giá thiết lập trong lần điều chỉnh trước đó 2 tuần (ngày 23-6) chỉ có thể duy trì trong khoảng 40 ngày và quỹ bình ổn sẽ cạn kiệt bởi đến cuối tháng 6, quỹ bình ổn giá xăng dầu chỉ còn khoảng 1.500 tỉ đồng.

Chuẩn bị phương án để ứng phó

Thủ tướng cho rằng việc điều hành giá xăng dầu như vừa qua đã thực hiện đúng theo quy định tại Nghị định 84, đồng thời các chi phí hình thành giá thành, việc sử dụng quỹ bình ổn, mức lợi nhuận tối thiểu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã được công khai, minh bạch.

Trước việc giá xăng dầu thế giới đang đứng ở mức cao và dự báo tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Công Thương theo dõi chặt chẽ diễn biến giá thế giới, đồng thời có phương án trong trường hợp giá thế giới tăng cao đột biến.

“Thực hiện đúng nguyên tắc điều hành giá xăng dầu quy định tại Nghị định 84 với các mục tiêu bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho sản xuất, tiêu dùng; góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; bảo đảm nguồn thu cho ngân sách nhà nước; chống buôn lậu xăng dầu qua biên giới do giá xăng dầu của Việt Nam thấp hơn các nước trong khu vực; thực hiện điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu và điều chỉnh tăng giá bán lẻ trong nước hợp lý, bảo đảm giá xăng dầu trong nước phản ánh được xu hướng giá thế giới” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Công Thương giải thích rõ trên các phương tiện thông tin đại chúng về diễn biến, tình hình giá xăng dầu thế giới; phương án điều hành giá xăng dầu theo nguyên tắc của Nghị định 84. “Công khai, minh bạch về các cơ sở hình thành giá bán lẻ xăng dầu, về việc sử dụng quỹ bình ổn, mức lợi nhuận của các doanh nghiệp để dư luận và nhân dân nắm rõ và chia sẻ” - Thủ tướng chỉ đạo.

Sớm hoàn thiện nghị định thay thế

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Văn phòng Chính phủ rà soát, hoàn thiện các nội dung trong dự thảo nghị định thay thế Nghị định 84 để Thủ tướng ký ban hành nhằm đưa công tác điều hành giá xăng dầu theo đúng cơ chế thị trường, căn cơ, bài bản và công khai, minh bạch.

5 lần tăng giá

Qua 7 tháng đầu năm 2014, giá xăng RON 92, 95 liên tiếp tăng 5 lần mà không hề giảm. Tổng mức tăng giá là 1.440 đồng/lít, nâng giá xăng lên mức bán lẻ kỷ lục nhất từ trước đến nay là 25.640 đồng/lít xăng RON 92 ở vùng 1, 26.150 đồng/lít xăng RON 92 ở vùng 2 (vùng xa, miền núi…). Dầu diesel có 4 lần tăng và 5 lần giảm giá, tổng mức giảm là 149 đồng/lít. Dầu hỏa 4 lần tăng và chỉ giảm giá 3 lần, tổng mức tăng 561 đồng/lít. Dầu madut 4 lần giảm giá và 3 lần tăng, tổng mức tăng 198 đồng/lít.

Đáng lưu ý là tính đến hết tháng 6, giá xăng trong nước tăng 4,2%, tương đương với mức tăng 4,2% của giá xăng dầu thế giới nhưng nhiều thời điểm được duy trì quỹ bình ổn khá cao. Cơ chế trích lập quỹ bình ổn luôn luôn được duy trì ở mức 300 đồng/lít, tức là, bất kể giá xăng thế giới tăng hay giảm thì người dân luôn phải đóng thêm 300 đồng/lít vào giá bán lẻ xăng.Ph.Nhung

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).