Cửa hàng thịt bò “độn” thêm cả tấn trâu dỏm

15 Tháng 04, 2016 | 15:42

(NLĐO) – Do giá thịt trâu đông lạnh chỉ bằng 50% thịt bò tươi nên những người kinh doanh tìm mọi cách “phù phép” biến thành thịt bò để móc túi người tiêu dùng.

Ngày 15-4, Chi cục Thú y TP HCM phối hợp với Cảnh sát môi trường (PC 49 – Công an TP HCM) bất ngờ kiểm tra cửa hàng chuyên doanh thịt bò trên đường Bùi Hữu Nghĩa (khu vực chợ Hòa Bình, quận 5) do ông Nguyễn Văn Suốt làm chủ. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện chủ cơ sở mua thịt trâu Ấn Độ đông lạnh không giấy chứng nhận kiểm dịch về rã đông và bán như thịt bò tươi.

Việc cơ sở dùng nước rã đông thịt trâu đông lạnh làm cho thịt giảm chất lượng, nặng hơn và dễ bị nhiễm vi sinh.

Tại cơ sở, đoàn kiểm tra còn tìm thấy 4,5 kg hàn the không nhãn mác dùng để bảo quản thịt tươi lâu. Đây là hóa chất cấm dùng trong thực phẩm.

Gân trâu đông lạnh được ngâm rã đông - Ảnh: AN NA

Đáng chú ý, đây là cơ sở có đăng ký kinh doanh và được cấp phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y với công suất 50 kg/ngày. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, dù chưa nhập thịt bò mới, cơ sở đã tồn trữ đến hơn 1 tấn sản phẩm động vật (thịt trâu nguyên thùng, thịt đã ngâm nước, lòng, gân, xương, tủy, móng…) và còn nhận bảo quản giúp người khác hơn 100 kg thịt heo. Do tăng sản lượng nên cơ sở không còn đảm bảo vệ sinh, nền nhà đọng nước, nuôi nhốt chó trong khu vực sơ chế…

Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng Thanh tra, Chi cục Thú y TP, cho biết từ đầu năm đến nay đã phát hiện 4 vụ “thịt trâu đông lạnh giả thịt bò”. Trong đó, 2 vụ chủ cơ sở có giấy phép kinh doanh, 2 vụ kinh doanh “chui” và hình thức gian lận này đang ở mức báo động. Nguyên nhân là do thịt trâu đông lạnh đang được nhập về nhiều với giá rẻ chỉ bằng ½ bò tươi bán trong nước nên các đối tượng tìm cách phù phép để bán kiếm lời.

Trong vụ việc trên, cơ quan chức năng đã niêm phong toàn bộ lô hàng, lấy mẫu xét nghiệp để xử lý tiếp theo.

Ngọc Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).