Cục thuế TP HCM xin lỗi doanh nghiệp bị nêu tên nợ thuế oan

29 Tháng 07, 2015 | 11:30

(NLĐO) – Ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 18 HĐND TP HCM khóa VIII sáng 29-7, trả lời ý kiến của các đại biểu về việc một số doanh nghiệp không bị nợ thuế nhưng vẫn bị “bêu tên”, Cục Trưởng Cục Thuế TP HCM Nguyễn Đình Tấn thừa nhận có sự sai sót trong cập nhập số liệu.

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ, đại biểu Trần Quang Thắng bức xúc: “Một số doanh nghiệp nợ thuế bị bêu tên nhưng là bị oan, ảnh hưởng đến uy tín của họ. Đề nghị cơ quan chức năng có giải trình để người dân được rõ”. Đại biểu Tô Thị Bích Châu kể có những doanh nghiệp bị “bêu tên” sai, đang chuẩn bị ký hợp đồng giao dịch mới nhưng đối tác thấy bị nêu tên lên trang web của Bộ Tài Chính, họ đã dừng ký hợp đồng vì thấy nợ nhiều quá!

Trả lời đại biểu, ông Nguyễn Đình Tấn cho biết, ngày 20-6, theo yêu cầu của Bộ Tài chính, Cục thuế TP phải cung cấp danh sách 200 doanh nghiệp nợ thuế lớn trong tổng số 600 doanh nghiệp nợ thuế để đăng tên lên trang web của Bộ Tài chính. Trong số đó, có một số doanh nghiệp bị nêu tên sai với số nợ không đúng nên có phản ứng. Theo ông Tấn, việc nêu tên không chính xác có nhiều nguyên nhân, trong đó có cả nguyên nhân của doanh nghiệp, ngành thuế.

“Khi phát hiện ra sai sót, chúng tôi đã có thư xin lỗi, dù là nguyên nhân khách quan hay chủ quan, chúng tôi vẫn kiểm điểm mình. Chúng tôi đang tiếp tục rà soát, doanh nghiệp nào chính xác thì phải nộp thuế, doanh nghiệp nào bị sai sót, chúng tôi xin lỗi, rút kinh nghiệm. Không thể báo cáo thiếu trách nhiệm như vậy” – ông Tấn thẳng thắn.

Cục trưởng Cục thuế TP Nguyễn Đình Tấn  xin lỗi các DN bị nêu tên nợ thuế ona

Cục trưởng Cục thuế TP Nguyễn Đình Tấn  xin lỗi các DN bị nêu tên nợ thuế ona

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch HĐND TP phê bình: “Tôi rất bất ngờ về việc chúng ta không nắm được cụ thể việc nợ thuế của doanh nghiệp để dẫn đến công khai không chính xác. UBND TP đã có rất nhiều chỉ đạo về việc phải đốc thu thuế nhưng TP vẫn có nợ đọng thuế lớn. Làm thế nào mà dẫn đến chuyện sai sót rồi công bố sai tên doanh nghiệp nợ thuế? Nếu làm tốt thì sao không nắm được người ta nợ bao nhiêu mà phải công bố sai. Cần làm rõ để tình trạng này; không để xảy ra nữa trong thời gian tới, gây ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp”.

“Chương trình quản lý thuế phải được điều chỉnh. Đối với những doanh nghiệp có sai sót, nội bộ ngành chúng tôi đã báo cáo và gửi ra Bộ Tài chính, đưa các doanh nghiệp này ra khỏi danh sách và sắp tới chúng tôi sẽ chỉ đưa tên những doanh nghiệp đã qua rà soát” – ông Tấn biện minh.

Trước đó, chiều 27-7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã có công văn yêu cầu cục trưởng Cục Thuế TP HCM xác minh chính xác số liệu nợ thuế để xin lỗi công khai người nộp thuế.

Trong công văn, Bộ Tài chính cho biết vừa nhận được văn bản của Công ty TNHH Đầu tư địa ốc TP HCM, Công ty CP Thế giới di động, Công ty CP Tập đoàn đầu tư Vạn Thịnh Phát, Công ty Nguyễn Kim... phản ảnh về số liệu nợ thuế không đúng với thực tế. Về việc này, Bộ Tài chính yêu cầu cục trưởng Cục Thuế TP HCM kiểm tra, đối chiếu và xác minh lại toàn bộ số liệu nợ thuế của các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý để cập nhật. Đặc biệt, Cục Thuế TP HCM phải xin lỗi công khai đến người nộp thuế khi số liệu không đúng với thực tế.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng yêu cầu cục trưởng Cục Thuế TP HCM kiểm điểm cá nhân và các cán bộ thừa hành về việc báo cáo số liệu không chính xác nêu trên, có văn bản báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trước ngày 30-7.

Ngày 22-7, Tổng cục Thuế - Bộ Tài Chính đã nêu tên 600 doanh nghiệp nợ thuế hơn 12.600 tỉ đồng. Tuy nhiên, trước khi thông tin này được công bố rộng rãi, ngành thuế đã biết phần mềm quản lý thuế có sai sót dẫn đến việc kết xuất số nợ chưa chính xác. Kết quả hàng loạt chủ doanh nghiệp lên tiếng khẳng định việc mình nợ thuế là hoàn toàn không chính xác. Tại TP HCM, có khoảng 17-18 doanh nghiệp bị nhầm lẫn về số liệu nợ thuế.

Ph.Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).