Cung tên, đèn chích điện... có tính bạo lực vẫn được bán trên trên Lazada

27 Tháng 11, 2019 | 11:07

(NLĐO) - Lazada đã gỡ bỏ một số sản phẩm mang tính bạo lực, nguy hiểm trên sàn.

Thời gian gần đây, Báo Người Lao Động nhận được phản ánh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) vẫn xuất hiện nhiều sản phẩm đồ chơi nguy hiểm, có tính kích động bạo lực, như cung tên, nỏ, dụng cụ chích điện… có nguy cơ gây sát thương. Giá mỗi sản phẩm khoảng vài trăm ngàn và hầu hết đều xuất xứ Trung Quốc.

Ví dụ, sản phẩm "đầu mũi tên" trên một gian hàng được quảng cáo: Cung cấp độ chính xác và độ bền tối đa; hiệu suất tốt, sốc tay thấp với tốc độ thấp… Hoặc, sản phẩm cung tên khác được quảng cáo: Đầu rộng, cung cấp khả năng bay vượt trội và độ chính xác tối đa; sức mạnh xuyên thấu…

Vài tháng trước, nhiều sản phẩm, linh kiện lắp ráp súng từng được rao bán trên Lazada đã được Báo Người Lao Động phát hiện và phản ánh. Sau đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc chấn chỉnh hoạt động của sàn TMĐT này.

Theo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: cung, nỏ, phi tiêu, dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, đao, mã tấu, côn... Luật này cũng quy định vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.

Cung tên, đèn chích điện... có tính bạo lực vẫn được bán trên trên Lazada - Ảnh 1.
Cung tên, đèn chích điện... có tính bạo lực vẫn được bán trên trên Lazada - Ảnh 2.
Cung tên, đèn chích điện... có tính bạo lực vẫn được bán trên trên Lazada - Ảnh 3.

Những sản phẩm giống vũ khí được rao bán trên sàn thương mại điện tử. Ảnh chụp màn hình chiều 26-11.

Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ cũng như Luật Đầu tư về ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, không có quy định cấm kinh doanh đối với vũ khí thô sơ. Tuy vậy, việc quản lý, sử dụng, mua bán vũ khí thô sơ phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, đối tượng được trang bị vũ khí thô sơ chỉ bao gồm câu lạc bộ, cơ sở đào tạo, huấn luyện thể thao có giấy phép hoạt động và các đơn vị khác trong quan đội, công an; đồng thời phải có giấy phép trang bị vũ khí thô sơ và khai báo theo quy định.

Ngoài ra, chỉ có các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an mới được kinh doanh vũ khí, trong đó có cả vũ khí thô sơ và được mua, bán, xuất khẩu, nhập khẩu, sửa chữa vũ khí theo giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Do đó, việc rao bán tràn lan các công cụ, phương tiện được xác định là vũ khí thô sơ, vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự trên các trang thương mại điện tử, không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền là không đúng quy định.

Phản hồi với Báo Người Lao Động sáng 27-11, đại diện Lazada cho biết sàn có chính sách quản lý nền tảng nghiêm ngặt. Khi đăng ký bán hàng trên Lazada, các nhà bán hàng cũng đồng ý tuân thủ đầy đủ theo luật pháp và quy định của địa phương.

Với thông tin xuất hiện nhiều sản phẩm đồ chơi nguy hiểm, có tính kích động bạo lực, ngay sau khi nhận được phản ánh, Lazada đã lập tức xác minh thông tin; tiến hành kiểm tra, gỡ bỏ đường link sản phẩm và rà soát lại hệ thống. "Chúng tôi luôn nỗ lực để xây dựng một nền tảng TMĐT bền vững. Khi phát hiện ra hay nhận được cảnh báo về bất kỳ vi phạm nào tương tự, chúng tôi sẽ có hành động xử phạt cần thiết từ đình chỉ đến đóng cửa vĩnh viễn gian hàng" - Lazada cho biết giải pháp xử lý vi phạm.

Đại diện sàn bán lẻ trực tuyến này cũng chia sẻ dù việc kiểm tra và rà soát được thực hiện liên tục nhưng vẫn có tình trạng nhiều nhà bán hàng cố tình đăng ký từ khóa, tên gọi không đúng với sản phẩm được đăng bán. Do vậy, sàn TMĐT mong nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng trong việc chia sẻ các sản phẩm có dấu hiệu vi phạm qua chức năng phản hồi ngay trên sản phẩm hoặc gọi điện thoại tới số hotline 1900 1007 để có biện pháp giải quyết nhanh chóng nhất.

Ph.Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).