Đại biểu đề nghị xem xét lưu hành tiền ảo Bitcoin, Chủ tịch QH bác ngay

06 Tháng 06, 2018 | 16:10

(NLĐO)- Tại phiên chất vấn chiều nay 6-6 khi một số đại biểu QH đề cập đến vấn đề quản lý tiền ảo Bitcoin lúc chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân "chốt" ngay: Luật pháp Việt Nam hiện chưa cho phép lưu hành tiền ảo.

Tại phiên chất vấn chiều nay 6-6 đối với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, một số Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đề cập đến vấn đề quản lý tiền ảo Bitcoin.

Đại biểu đề nghị xem xét lưu hành tiền ảo Bitcoin, Chủ tịch QH bác ngay - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn của Quốc hội chiều 6-6.

ĐB Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) nêu quan điểm: Qua nghiên cứu lịch sử phát triển đồng tiền từ buổi sơ khai đã có quá trình chuyển từ hàng đổi hàng, tiến tới dùng mỏ chim đại bàng và những vật có giá trị hơn để trao đổi. Để thuận tiện cho cất giữ, sau đó người ta dùng kim loại quý như vàng và đến bây giờ để thuận tiện hơn nữa thì dùng tiền giấy. Trong từng giai đoạn lịch sử, đồng tiền, vật ngang giá đó có sự thay đổi. Nay đến giai đoạn nền kinh tế tri thức, khoa học công nghệ phát triển, đã ở thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0 thì việc ra một đồng tiền ảo ngang giá để thanh toán trong hệ thống phải coi như xu hướng. 

"Bây giờ Chính phủ vẫn chưa đặt vấn đề là vẫn đề nghị cấm hay nghiên cứu cơ chế chính sách tạo hành lang pháp lý quản lý tiền ảo. Tôi nghĩ rằng nên nghiên cứu theo hướng thứ 2 chứ không nên cấm, coi đây là một xu thế của phát triển. Đề nghị Chính phủ nghiên cứu"- ĐB Tạ Văn Hạ đề xuất.

Điều khiển phiên chất vấn, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chốt ngay vấn đề. Chủ tịch QH nói: "Xu thế phát triển nhưng pháp luật Việt Nam chưa cho phép lưu hành tiền ảo. Cho tới giờ phút này, pháp luật Việt Nam chưa đồng ý cho lưu hành tiền ảo".

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhận được chất vấn của ĐB Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) về điều hành chính sách tiền tệ, cụ thể là Chính phủ có giải pháp gì để quản lý tiền ảo Bitcoin.

Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết khi có thông tin liên quan đến hiện tượng bà con một số thành phố lớn mua máy đào Bitcoin và xảy ra một số vụ việc phức tạp sử dụng thẻ game, thẻ cào thanh toán qua mạng, kinh doanh đa cấp thanh toán trên mạng 15.000 tỉ đồng, bộ Công an đã khởi tố vụ án. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo kịp thời xây dựng đề án quản lý tiền ảo. Trong đó, giao Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các bộ ngành liên quan nghiên cứu xây dựng khuôn khổ quản lý quản lý tiền ảo. NHNN đã lập tức ra văn bản không công nhận Bitcoin và các loại tiền ảo khác là đồng tiền sử dụng ở Việt Nam. 

Tuy nhiên, tình trạng nhập máy đào Bitcoin hiện nay tương đối sôi động. Theo số liệu của Bộ Tài chính vừa báo cáo, từ năm ngoái đến nay đã nhập đến 15.600 bộ máy đào về Việt Nam. Trong đó nhập về TP HCM hơn 9.000, Hà Nội hơn 6.000, còn lại là Đà Nẵng. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết trong các giải pháp đưa ra, Bộ Tài chính đã đề xuất cấp không cho nhập máy đào tiền ảo. Việc nhập khẩu thiết bị này không có lợi ích gì cho nền kinh tế nhưng cũng phải xem xét thêm về cơ sở pháp lý.

T.Hà - M. Chiến - V. Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).