Đại diện Bộ Công Thương "rớt" khỏi danh sách ứng viên HĐQT Sabeco

17 Tháng 07, 2018 | 14:51

(NLĐO)- Ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc đương nhiệm Sabeco và ông Bùi Ngọc Hạnh, người đại diện phần vốn của Bộ Công Thương không có tên trong danh sách ứng viên vào HĐQT Sabeco nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Theo tờ trình ĐHCĐ thường niên 2018 của Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – Mã: SAB) dự kiến diễn ra vào sáng 21-7 tại TP HCM, ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc và là người đại diện phần vốn góp của Bộ Công Thương tại Sabeco không có tên trong danh sách ứng cử vào HĐQT nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Người đại diện phần vốn Nhà nước khác tại Sabeco là ông Bùi Ngọc Hạnh, thành viên HĐQT không tham gia điều hành cũng không có tên trong danh sách ứng viên HĐQT nhiệm kỳ tới.

Đại diện Bộ Công Thương rớt khỏi danh sách ứng viên HĐQT Sabeco - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc và là người đại diện phần vốn góp của Bộ Công Thương ở Sabeco

Ngoài ra, hai ông Tan Tiang Hing, Malcolm và ông Sunyaluck Chaikajornawat mới được bầu vào HĐQT trong cuộc họp ĐHCĐ bất thường hồi tháng 4 cũng không xuất hiện trong danh sách ứng viên.

Danh sách 7 ứng viên HĐQT nhiệm kỳ mới của Sabeco gồm ông Koh Poh Tiong, ông Micheal Chye Hin Fah, ông Pramoad Phornprapha, bà Trần Kim Nga, ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Lương Thanh Hải và ông Nguyễn Tiến Vỵ.

Đại diện Bộ Công Thương rớt khỏi danh sách ứng viên HĐQT Sabeco - Ảnh 2.

Danh sách ứng viên HĐQT Sabeco

Trong đó, ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch HĐQT Sabeco sinh năm 1946, quốc tịch Singapore. Ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT từ ngày 23-4.

Ông Micheal Chye Hin Fah sinh năm 1959 tại Singapore, thạc sĩ kinh doanh ngành kế toán và tài chính. Ông là người đại diện pháp luật của công ty Vietnam Beverage (công ty con của tập đoàn ThaiBev), đơn vị sở hữu trực tiếp vốn tại Sabeco.

Ông Pramoad Phornprapha sinh năm 1966 tại Thái Lan, là cử nhân khoa học kỹ thuật điện, thạc sĩ Quản trị kinh doanh về marketing, thạc sĩ Quản lý Chính sách công.

Cả 3 người này đều đại diện cho công ty Vietnam Beverage, doanh nghiệp do tỉ phú Thái Lan nắm quyền chi phối.

Đại diện Bộ Công Thương rớt khỏi danh sách ứng viên HĐQT Sabeco - Ảnh 3.

Ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch HĐQT Sabeco

Theo Điều lệ hiện tại của Sabeco, cổ đông hoặc nhóm cổ đông nắm giữ từ 5% vốn trở lên trong thời hạn liên tục ít nhất 6 tháng có quyền đề cử các ứng viên tham gia HĐQT. Cổ đông nắm giữ từ 5% đến dưới 10% có quyền đề cử 1 ứng viên; từ 10% đến dưới 30% có quyền đề cử tối đa 2 ứng viên; từ 30% đến dưới 40% được đề cử tối đa 3 ứng viên.

Xét theo điều lệ này, hiện Bộ Công Thương nắm giữ hơn 36% vốn tại Sabeco có quyền đề cử tối đa 3 ứng viên vào HĐQT. Trong danh sách ứng cử 7 thành viên HĐQT nhiệm kỳ tới có 4 người Việt và khả năng Bộ Công Thương thay đổi người đại diện vốn tại Sabeco.

Ông Nam được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Sabeco hồi tháng 6-2017, nửa năm trước khi Bộ Công Thương bán phần vốn nhà nước cho công ty thuộc Tập đoàn ThaiBev.

P.An

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).