Đại sứ Úc hào hứng nếm trái vải tươi Việt Nam

15 Tháng 06, 2015 | 15:43

(NLĐO)- Đại sứ Úc tại Việt Nam Hugh Borrowman hào hứng gọi trái vải tươi của Việt Nam là một sản phẩm chất lượng cao và đầy hương vị. Những trái vải tươi Việt Nam đầu tiên đã tới Melbourne ngày 12-6.

Ngài Đại sứ Úc (ngồi giữa) và các nhân viên Đại sứ quán Úc tại Hà Nội đang nếm thử trái vải tươi của Việt Nam

Ngài Đại sứ Úc (ngồi giữa) và các nhân viên Đại sứ quán Úc tại Hà Nội đang nếm thử trái vải tươi của Việt Nam

Ngày 15-6, thông tin từ Đại sứ quán Úc ở Hà Nội cho biết Đại sứ Úc tại Việt Nam, ông Hugh Borrowman, đã có phát biểu chúc mừng những người trồng vải ở Việt Nam nhân dịp trái vải tươi của Việt Nam đang bắt đầu được xuất khẩu sang Úc.

“Tôi rất vui mừng trước sự kiện thị trường Úc đã mở cửa đón nhận trái vải tươi từ Việt Nam. Những lô hàng đầu tiên đã tới Melbourne vào ngày 12-6 và sẽ nhanh chóng được chuyển đến các cửa hàng ở Úc” - Đại sứ cho biết.

“Thật tuyệt vời khi người tiêu dùng Úc sẽ có cơ hội nếm thứ quả ngon này ngay trong mùa vải 2015, tôi chắc chắn người dân Úc sẽ đón nhận sản phẩm chất lượng cao và đầy hương vị này - giống như người Việt đang được nếm các loại hoa quả tươi của Úc như nho, cam và cherry.”

Ngài Đại sứ bình luận thêm: “Việc hoàn tất các điều kiện và thủ tục nhập khẩu trái vải tươi vào Úc là tập hợp của rất nhiều nỗ lực đáng ghi nhận của Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam, ngành trồng vải của Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Úc”

Trái vải tươi nhập từ Việt Nam sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu sử dụng sản phẩm này ở Úc, bởi vải từ Việt Nam được trồng trái vụ với vải trồng ở Úc.

Trái vải tươi của Việt Nam trong quá trình chuẩn bị để xuất khẩu sang Úc
Trái vải tươi của Việt Nam trong quá trình chuẩn bị để xuất khẩu sang Úc

Trước đó, ngày 10-6, lô vải thiều xuất khẩu khoảng 3 tấn đầu tiên của tỉnh Hải Dương sau khi được chiếu xạ đã lên đường sang Úc bằng đường hàng không. Các chuyên gia kiểm dịch của Úc đã kiểm tra tại nhà máy của công ty trước khi vải xuất khẩu.

Đại sứ Việt Nam tại Úc Lương Thanh Nghị cho biết để xuất khẩu vải thiều vào Úc, phía Việt Nam phải đáp ứng được 5 yêu cầu về cơ sở trồng vải, quản lý dịch hại, đóng gói và bao bì nhãn mác, chiếu xạ và yêu cầu về kiểm dịch thực vật. Úc là thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm cũng như kiểm dịch thực vật vào loại nghiêm ngặt nhất thế giới.

Trên thực tế, mới chỉ có một số nước châu Á có điều kiện tiếp cận thị trường Úc cho mặt hàng hoa quả và quá trình đàm phán thường kéo dài rất nhiều năm.

Việt Nam nộp đơn đề nghị Úc cho phép Việt Nam xuất khẩu trái vải tươi vào thị trường nước này từ ngày 12-9-2003. Năm 2012, đoàn chuyên gia của Úc sang Việt Nam để kiểm tra, khảo sát vùng trồng vải, cơ sở đóng gói, cũng như làm việc với các cơ quan quản lý ở trung ương và địa phương về các nội dung liên quan tới quản lý dịch hại tại vườn trồng và tiềm năng xuất khẩu sản phẩm. Ngày 17-4 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Úc có thư chính thức gửi Cục Bảo vệ thực vật thông báo về việc các doanh nghiệp có thể xin cấp phép nhập khẩu vải vào Úc.

D.Ngọc. Ảnh: Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cung cấp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).