"Dân hỏi - Thành phố trả lời": Nếu số F0 tăng cao, phải cấm bán rượu bia tại chỗ

03 Tháng 12, 2021 | 19:31

(NLĐO)- Nếu số ca F0 tăng cao, làm tăng cấp độ dịch của TP HCM thì bắt buộc phải đóng cửa các hoạt động bán rượu bia tại chỗ.

20 giờ ngày 3-12, chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" chủ đề "Mua sắm an toàn trong điều kiện bình thường mới" đã được phát sóng.

Tại chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời", khách mời gồm: Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, BS Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM và bà Phạm Thi Vân - Trưởng Ban Quản lý hệ thống bán lẻ Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra).

Dân hỏi - Thành phố trả lời: Nếu số F0 tăng cao, phải cấm bán rượu bia tại chỗ - Ảnh 1.

Từ trái qua bà Phạm Thi Vân - Trưởng Ban Quản lý Satra, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, BS Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, MC Tấn Tài

Cho rằng Sở Công Thương TP HCM đã đề xuất TP thí điểm mở lại hoạt động bán hàng cho ăn uống tại chỗ tại nhà hàng, quán ăn, quán bar…, khán giả Quốc Trường hỏi: "Sở có giải pháp gì để bảo đảm cho các nơi này hoạt động an toàn?".

Trả lời, ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết từ ngày 16-11, hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP được mở lại, thí điểm cho 1 số địa bàn như TP Thủ Đức, quận 7 được bán bia rượu tại chỗ. Việc mở lại hoạt động ăn uống tại chỗ là đáp ứng nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, do diễn biến dịch còn phức tạp nên sau thời gian thí điểm, từ ngày 1-12, TP tiếp tục có văn bản cho thí điểm đến ngày 30-12. 

Việc mở lại hoạt động là cần thiết và chưa có cơ sở để kết luận rằng gia tăng số ca mắc Covid-19 từ các nơi bán rượu bia này. Vì vậy, TP tiếp tục giao Sở Công Thương và các quận, huyện theo dõi để kết thúc đợt thí điểm thứ 2 thì sẽ có quyết định chính thức. 

BS Lê Hồng Nga nói thêm số ca mắc mới tăng do 1 số F0 vẫn tiếp xúc với người khác hoặc uống rượu bia chung nhiều người. Nếu số ca F0 tăng cao, làm tăng cấp độ dịch của TP thì bắt buộc phải đóng cửa các hoạt động bán rượu bia tại chỗ. Vì vậy, ngành y tế kêu gọi người dân nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm túc việc cách ly để bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng, cũng là cách để góp phần sớm để TP khôi phục hoàn toàn mọi hoạt động kinh tế - xã hội.

Một khán giả khác hỏi: "Mẹ tôi bị chống chỉ định tiêm Covid-19 nên không có thẻ xanh, vậy mẹ tôi có đi siêu thị mua sắm được không?". Bác sĩ Lê Hồng Nga trả lời: "Một số người bị chống chỉ định tiêm vắc xin, sẽ bị hạn chế trong 1 số hoạt động để bảo vệ cho chính họ. Không phải ở Việt Nam mà tại các nước đều có quy định hạn chế một số hoạt động cộng đồng đối với những người chống chỉ định tiêm vắc xin. Không nên để người chưa tiêm phòng đến những nơi có nguy cơ cao". Về phía siêu thị, bà Phạm Thi Vân cho biết theo quy định hiện tại, siêu thị kiểm soát và chỉ cho khách hàng đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin vào mua sắm. Với những người chưa tiêm phòng, siêu thị sẽ hỗ trợ bằng cách cho nhân viên thực hiện mua sắm giúp khách.

Khán giả Thục Nhiên hỏi hiện TP có chương trình khuyến mại tập trung, vậy Tết Nguyên đán sắp tới, TP có chương trình khuyến mại nào, đặc biệt là phục vụ công nhân lao động thu nhập thấp?

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, chương trình kéo dài từ ngày 15-11 đến 31-12. Hằng năm, chương trình sẽ tổ chức thành 2 đợt nhưng năm nay do TP vừa trải qua đợt dịch kéo dài, sức mua giảm sút, DN gặp nhiều khó khăn trong việc phục hồi sản xuất, kinh doanh nên chương trình được tổ chức kéo dài nhằm kích cầu tiêu dùng, tạo điều kiện cải thiện đầu ra cho sản phẩm. Đến thời điểm cận Tết, TP sẽ có ưu tiên đối tượng gặp khó khăn, công nhân lao động có thu nhập thấp. Hiện TP đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các Ban Quản lý các Khu chế xuất (KCX) và Khu Công nghiệp (KCN) TP, Ban Quản lý Khu công nghệ cao để tăng cường các giải pháp cung ứng hàng hóa đến công nhân lao động.

Vừa qua, Sở Công Thương đã phối hợp với 1 số đơn vị tổ chức điểm bán hàng lưu động tại Công ty PouYuen và KCX Tân Thuận, tới đây sẽ triển khai tại tất cả KCX-KCN. Do đang trong tháng khuyến mại nên hàng hóa đưa đến bán cho công nhân tập trung vào nhóm hàng thực phẩm, tiêu dùng thiết yếu với giá bình ổn kèm theo chương trình khuyến mại. Ngoài ra, ngày 2-12, Sở Công Thương TP vừa phối hợp với sở công thương các tỉnh, thành tổ chức hội nghị kết nối cung cầu nhằm tạo cầu nối cho doanh nghiệp, HTX các tỉnh đưa hàng hóa về TP HCM tiêu thụ. Các DN kinh doanh, phân phối bán lẻ của TP cũng tích cực tìm kiếm những nhà cung ứng tiềm năng tại hội nghị này.

T. Nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).