ĐBSCL có trung tâm công nghệ kết nối với thung lũng Silicon

17 Tháng 04, 2018 | 13:42

(NLĐO) - Trong tháng 11 này, sẽ có chuyến bay thẳng từ Nhật Bản đến Cần Thơ chở theo khoảng 200 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào ĐBSCL.


Sáng 17-4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chi nhánh Cần Thơ phối hợp với Tập đoàn Brainworks (Nhật Bản) khai trương Trung tâm Đổi mới ICT Việt - Nhật và Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo ĐBSCL tại số 8, đường Ngô Hữu Hạnh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ, cho biết: "Trung tâm Đổi mới ICT Việt - Nhật là nơi kết nối với các cơ quan Nhà nước, phi chính phủ, doanh nghiệp, viện, trường đại học Nhật bản và Việt Nam để phát triển công nghệ thông tin, ứng dụng ICT và những kỹ thuật tiên tiến nhất, đóng góp vào sự sáng tạo kinh doanh, phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại khu vực ĐBSCL".

ĐBSCL có trung tâm công nghệ kết nối với thung lũng Silicon - Ảnh 2.

Bên trong khu làm việc của Trung tâm Đổi mới ICT Việt-Nhật

Trong giai đoạn đầu thành lập, trung tâm này là nơi làm việc của các chuyên gia hàng đầu trong công nghệ của Nhật cùng với sự hợp tác của gần 15 doanh nghiệp Nhật Bản trong các lĩnh vực: tái chế, môi trường, nhiên liệu sinh học, giáo dục, ICT, y tế, thiết kế xây dựng, vật liệu mới, chế biến thực phẩm... tham gia.

Giáo sư Yoshiyuki Kawazoe (ĐH Tohoku), Giám đốc Trung tâm Đổi mới ICT Việt - Nhật, thông tin: "Từ trung tâm này, các kết nối với các trung tâm khoa học lớn trên cả nước là Hà Nội, TP HCM hay quốc tế như các nước mới nổi, ASEAN, cho đến Nhật Bản và thung lũng Silicon của Hoa Kỳ để trao đổi và đưa các ứng dụng ICT vào thực tiễn. Trong tương lai gần, trung tâm sẽ tăng cường vai trò dẫn dắt và thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo nhằm tạo ra những doanh nghiệp mới trong lĩnh vực công nghệ sáng tạo cho TP Cần Thơ và ĐBSCL".

ĐBSCL có trung tâm công nghệ kết nối với thung lũng Silicon - Ảnh 3.

Các doanh nghiệp Nhật Bản tham quan phòng làm việc của trung tâm

Riêng Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo ĐBSCL được hình thành nhằm mục đích là nơi trao đổi, hướng dẫn xây dựng các ý tưởng mới, đặc biệt những sáng tạo về công nghệ, kỹ thuật để hướng đến ươm tạo và hình thành các công ty phát triển công nghệ trong tương lai. Điều hành trung tâm này có sự tham gia tư vấn của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế đến từ các quốc gia: Anh, Nhật bản, Hàn Quốc, Phần Lan...

Giai đoạn đầu thành lập, trung tâm sẽ thực hiện các hoạt động trao đổi chuyên gia, tư vấn xây dựng chính sách khởi nghiệp cho địa phương, đào tạo kỹ năng khởi nghiệp... Giai đoạn từ 2019 sẽ hình thành vườn ươm chuyên về công nghệ ICT, đầu tư phát triển dự án kinh doanh công nghệ, quỹ đầu tư khởi nghiệp và là nơi giới thiệu triển lãm về công nghệ, kỹ thuật mới.

Ông Lam cũng thông tin thêm, trong tháng 11 này, sẽ có chuyến bay thẳng từ Nhật Bản đến Cần Thơ chở theo khoảng 200 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào ĐBSCL.

Tin - ảnh: Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).