ĐBSCL: Đìu hiu mai Tết

05 Tháng 01, 2014 | 22:42

Vào thời điểm này năm ngoái, không khí mua bán mai Tết tại các nhà vườn ở ĐBSCL đã bắt đầu nhộn nhịp.

Năm nay lại khác, nhiều nhà vườn đã chuẩn bị hàng phục vụ Tết từ lâu nhưng khách thì vắng vẻ, nhất là dịch vụ cho thuê mai chưng Tết.

Anh Phạm Hoàng Nam giới thiệu số mai đang có cho khách lựa mua
Anh Phạm Hoàng Nam giới thiệu số mai đang có cho khách lựa mua

Anh Phạm Hoàng Nam, chủ cơ sở cây cảnh Hưng Lợi (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), cho biết vườn kiểng của anh hiện đang sở hữu hơn chục cây mai vàng. Trong số đó, vài cây đã được các doanh nghiệp đặt mua, số còn lại chưa có ai hỏi nên anh chuyển sang cho thuê chưng Tết. “Khác với năm rồi, năm nay, đến thời điểm này vẫn chưa có doanh nghiệp hay cá nhân nào đến hỏi thuê mai cả. Tôi thấy thị trường mai năm năm nay ảm đạm nên cũng chẳng muốn đi “săn” thêm mai”. Một lý do khác có thể là do kinh tế khó khăn, nhiều gia đình tiết kiệm chi tiêu nên không mua mai chưng Tết; còn giá cho thuê không hề rẻ, thường tính bằng

30%-50% giá trị của cây được thuê. “Với giá vài chục triệu đồng/cây, tính ra tiền thuê một cây mai vàng trông ngon mắt để chưng Tết ngốn số tiền không nhỏ” - anh Nam nói.

Tại xã Phú Quới,  huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, nghệ nhân Trần Văn Nói đang sở hữu cả chục gốc mai đẹp có giá bán từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/gốc. Giá cho thuê một cặp mai chưng Tết được ông đưa ra cũng khá mềm: từ 200.000 - 400.000 đồng. Tuy nhiên, nghệ nhân Nói bi quan: “Chưa chắc năm nay có người thuê!”.

Một vài nhà vườn lớn ở tỉnh Vĩnh Long, TP Cần Thơ… thỉnh thoảng nhận được vài hợp đồng cho thuê kiểng chưng Tết. Tuy nhiên, theo anh Phạm Bách Chiến, chủ cơ sở hoa kiểng Bách Chiến (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ): “Chủ yếu là các cơ quan, doanh nghiệp thuê nhưng chỉ là số ít vì hầu hết đã có kiểng ký gửi cho các cơ sở cây kiểng chăm sóc từ năm ngoái. Năm nay, họ chỉ đến lấy về để chưng, qua Tết lại ký gửi tiếp”. Còn anh Nguyễn Hoàng Phát, người kinh doanh kiểng nhiều năm ở TP Vĩnh Long, nhận định: “Thị trường mai Tết ở các tỉnh ĐBSCL năm nay có vẻ đìu hiu, vì thế doanh thu của các nhà vườn cũng giảm đáng kể”.

 

Bài và ảnh: Nhật Thanh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).