Đề xuất thành lập sở giao dịch vàng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

03 Tháng 12, 2020 | 08:28

(NLĐO)- Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đã nêu quan điểm của cơ quan này về đề xuất thành lập sở giao dịch vàng.

Mới đây, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trình Chính phủ ban hành nghị định thay thế Nghị định 24/2012 Quản lý hoạt động kinh doanh vàng, trong đó có kiến nghị thành lập sở giao dịch vàng. Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 2-12, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN đã nêu quan điểm về vấn đề này.

Theo ông Đào Minh Tú, việc này đã được NHNN báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ. Về phía NHNN, cơ quan này kiên định với những chính sách, những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và cụ thể chính là Nghị định 24/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Đề xuất thành lập sở giao dịch vàng, Ngân hàng Nhà nước nói gì? - Ảnh 1.

Ông Đào Minh Tú nêu quan điểm của Ngân hàng Nhà nước về đề xuất thành lập Sở giao dịch vàng

Phó Thống đốc NHNN cho rằng trong 8 năm qua, Nghị định 24 đi vào đời sống đem lại lợi ích ở cả cấp độ vi mô và vĩ mô. Cụ thể, là giá vàng không còn "nhảy múa" như trước khi có Nghị định 24 và không ảnh hưởng chung tới tất cả các giá cả hàng hóa, không ảnh hưởng đến tỉ giá ngoại tệ, tạo điều kiện cho sự ổn định của kinh tế vĩ mô.

"Nếu như giá vàng lên xuống thất thường sẽ tạo ra những biến động về yếu tố tâm lý cũng như kéo theo ảnh hưởng giá cả hàng hóa, vì dù sao vàng miếng, vàng nguyên liệu không phải là hàng hóa bình thường như những loại hàng hóa khác, mà vẫn là đối tượng được quản lý một cách chặt chẽ"- ông Đào Minh Tú nói.

Cũng theo đại diện NHNN, câu chuyện thành lập sàn vàng hay tạo điều kiện thêm cho kinh doanh vàng miếng, vàng nguyên liệu đã nhiều lần được đặt ra chứ không phải mới lần này. NHNN sẽ ghi nhận ý kiến đó và sẽ tiếp tục có những nghiên cứu một cách thấu đáo nhưng trước hết phải mang lại lợi ích chung cho sự ổn định vĩ mô, mang lại lợi ích chung cho cộng đồng, mọi người dân và sau đó mới tính đến lợi ích của đối tượng, thành phần tham gia kinh doanh vàng.

Theo Phó Thống đốc, việc thành lập sàn vàng cũng như Sở giao dịch vàng cũng đã có đề xuất trước đây, có hoạt động rồi và nhìn thấy rủi ro cũng như tính phức tạp của nó bởi đó là việc kinh doanh rất tự do trên sàn, liên quan rất nhiều đến vấn đề ngoại tệ, cơ chế quản lý ngoại tệ rồi vấn đề “vàng hóa” trong nền kinh tế… "Những vấn đề này khi xây dựng Nghị định 24 cũng đã được phân tích, mổ xẻ, đánh giá một cách rất chi tiết"- ông Đào Minh Tú lý giải.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).