Đến lượt Vietinbank rao bán khoản nợ của địa ốc Gia Phú

05 Tháng 09, 2018 | 12:01

(NLĐO) – Vietinbank chi nhánh Thủ Đức (TP HCM) vừa rao bán khoản nợ có tài sản bảo đảm của Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú để xử lý nợ vay.

Tổng số nợ của Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú tại ngân hàng này tạm tính đến ngày 11-7 là 21,55 tỉ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 5,9 tỉ đồng, còn lại là lãi trong hạn và lãi quá hạn. Tài sản bảo đảm là căn nhà trên đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, TP HCM với diện tích đất ở 81m2.

Trước khi rao bán nợ, Vietinbank Thủ Đức đã khởi kiện Địa ốc Gia Phú và có bản án cũng quyết định thi hành án nhưng Cơ quan thi hành án lại hoãn thực hiện từ ngày 19-5-2016 đến nay, do toà án thụ lý vụ án liên quan đến việc tranh chấp hợp đồng mua bán nhà với cá nhân khác. Hiện nay, toà án đang tạm đình chỉ giải quyết vụ án, tài sản bảo đảm bên khởi kiện – tranh chấp đang sử dụng nên bên bán nợ không bàn giao thực trạng tài sản, chỉ bàn giao hồ sơ mua bán nợ. Do đó, bên mua nợ tự xem và xác minh tài sản.

Tài sản bảo đảm cũng đang bị ngăn chặn việc mua bán tại Thi hành án Thủ Đức và Phú Nhuận để bảo đảm cho nghĩa vụ án phí và trả nợ cho Vietinbank Thủ Đức.

Do đó, Vietinbank Thủ Đức bán toàn bộ khoản nợ với nguyên trạng các khoản nợ gồm toàn bộ các quyền và lợi ích gắn liền với khoản nợ của bên bán đối với bên nợ, quyền xử lý tài sản bảo đảm và các quyền lợi ích khác có liên quan theo quy định của pháp luật thuộc quyền sở hữu của bên bán…

Giá chào bán đối với toàn bộ khoản nợ nêu trên tối thiểu là 6 tỉ đồng.

Đến lượt Vietinbank rao bán khoản nợ của địa ốc Gia Phú - Ảnh 1.

Một góc chung cư Gia Phú. Ảnh: NLĐ

Liên quan đến Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (chủ đầu tư chung cư Gia Phú ở đường Lê Văn Chí, Phường Linh Trung, quận Thủ Đức), trước đó BIDV cũng từng rao bán đấu giá khoản nợ tại công ty này, để thu hồi khoản nợ tạm tính đến tháng 4-2018 là hơn 232 tỉ đồng, trong đó có 88,9 tỉ đồng nợ gốc. Khoản nợ của công ty Gia Phú tại BIDV cũng là khoản nợ xấu thuộc đối tượng xử lý theo quy định của nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, được BIDV xử lý theo phương thức bán đấu giá.

BIDV không xử lý theo phương thức "bán tài sản chung cư" cũng như quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai trong dự án chung cư Gia Phú, mà là tiến hành các thủ tục để bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của công ty này.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin dự án chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức, do chủ đầu tư là Công ty Địa ốc Gia Phú triển khai) đã xảy ra hàng loạt tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng. Vào những năm 2010-2012, nhiều khách hàng đã ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư dự án Gia Phú. Theo cam kết, thời hạn bàn giao nhà chậm nhất vào quý I/2013. Căn cứ theo hợp đồng mua bán, một số người đã thanh toán gần 95% giá trị căn hộ, chỉ chờ ngày ký biên bản bàn giao.

Đến cuối năm 2012, sau khi hoàn thành phần thô và cất nóc, dự án bất ngờ bị chủ đầu tư ngưng thi công; nhiều khách hàng phát hiện ra một căn hộ được bán cho nhiều người… Hiện vụ kiện giữa khách và chủ đầu tư chung cư Gia Phú và vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại Công ty Địa ốc Gia Phú vẫn chưa được giải quyết.

Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).