Địa phương được tặng “siêu xe”, Bộ Tài chính nói gì?

08 Tháng 03, 2017 | 17:51

(NLĐO)- Đại diện Bộ Tài chính chiều 8-3 cho rằng được doanh nghiệp tặng siêu xe, địa phương có thể sẽ phải báo cáo một cấp nào đó quyết định thay vì được tự quyết như hiện nay.

Ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản - Bộ Tài chính, tại cuộc họp ngày 8-3
Ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản - Bộ Tài chính, tại cuộc họp ngày 8-3

Trong cuộc họp báo chuyên đề về quản lý, sử dụng xe công do Bộ Tài chính tổ chức chiều 8-3 tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản - Bộ Tài chính, ông Trần Đức Thắng cho biết ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Bộ Tư pháp kiểm tra làm rõ việc địa phương nhận siêu xe doanh nghiệp tặng có hợp pháp hay không, Bộ Tài chính đã có ngay văn bản yêu cầu các địa phương, gồm: Cà Mau, TP Đà Nẵng báo cáo về việc tiếp nhận, sử dụng ô tô được tặng.

Theo ông Thắng, trên cơ sở báo cáo của địa phương, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp và Thanh tra Chính phủ kiểm tra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Hôm nay 8-3, danh sách cập nhật báo cáo tiếp tục có thêm tỉnh Nghệ An là địa phương được doanh nghiệp tặng xe ô tô hạng sang, giá hàng tỉ đồng.

Ông Thắng cho biết việc nhận quà tặng được điều chỉnh tại Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tặng nhận và nộp lại quà tặng của các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, quy định trường hợp nào được nhận quà tặng và trường hợp nào không được nhận. Quà tặng có thể là nhiều thứ, không chỉ có ô tô. Trong thực tế, có một số đơn vị tặng thiết bị y tế, thiết bị phục vụ học tập cho các địa phương. Nếu việc tặng quà gắn với các điều kiện không có chuyện lợi dụng thì được nhận và sử dụng theo tiêu chuẩn định mức. Nếu quà tăng vượt quá tiêu chuẩn định mức, nơi nhận phải xử lý theo hình thức bán nộp tiền vào ngân sách.

Theo quy định hiện hành, các bộ ngành, địa phương đơn vị tự quyết định và chịu trách nhiệm về việc nhận quà tặng của tổ chức, doanh nghiệp căn cứ vào Quyết định 64.

Đối với trường hợp địa phương được doanh nghiệp tặng siêu xe không thuộc diện báo cáo Bộ Tài chính. Nếu là tài sản công thì sẽ được nhập vào dữ liệu quốc gia về tài sản nhà nước.

Tuy nhiên, ông Trần Đức Thắng cho biết Quyết định 64 do bộ Tài chính tham mưu cho Chính phủ ban hành đã 10 năm, cần đánh giá xác định lại việc này. “Từ thực tế địa phương nhận siêu xe, chúng tôi đang suy nghĩ theo hướng với một số tài sản có giá trị lớn hoặc tài sản có tính nhạy cảm, đối tượng cho tặng nhạy cảm thì phải báo cáo cho một cấp quyết định chứ không để địa phương toàn quyền quyết định như hiện nay. Vấn đề này có thể sẽ điều chỉnh trong thời gian tới, chúng tôi cũng cần đánh giá kỹ càng chứ không thể làm ngay”- ông Thắng nói.

Tin-ảnh: T.Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).