Dịch tả heo châu Phi lan rộng ở Lâm Đồng và Long An

25 Tháng 06, 2019 | 17:59

(NLĐO) - Chiều 25-6, UBND tỉnh Lâm Đồng công bố báo cáo nhanh về tình trạng dịch tả heo châu Phi xuất hiện đầu tiên tại địa phương này ở xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng

Ngay khi phát hiện những con heo có dấu hiệu nhiễm bệnh, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng lấy mẫu gửi tới Chi cục Thú y vùng V xét nghiệm. Kết quả, những mẫu thịt heo này đều bị nhiễm dịch tả heo châu Phi.

Cụ thể, ổ dịch này xuất hiện từ hai trang trại chăn nuôi của gia đình bà Nguyễn Thị Phượng và ông Nguyễn Lượng (thôn An Bình, xã Liên Hiệp) với tổng đàn khoảng 1.840 con. 

Tính đến cuối ngày 24-6, toàn tỉnh Lâm Đồng có 82 con heo chết do dịch tả châu Phi của 13 hộ và đã tiêu hủy 82 con trên tổng đàn 3.398 con tại 4 thôn An Bình, An Ninh, An Tĩnh, An Hiệp  của xã Liên Hiệp.

Dịch tả heo châu Phi lan rộng ở Lâm Đồng và Long An - Ảnh 1.

Lâm Đồng tăng cường lập chốt kiểm dịch động vật trên 12 huyện, thành phố trên địa bàn

Ông Lê Nguyên Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, cho biết: " Ngày 21-6, sau khi tiếp nhận tin báo có heo của 2 gia đình bị chết, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Nông nghiệp huyện phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, hướng dẫn tiêu hủy số heo chết. Bên cạnh đó, địa phương đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gửi cơ quan chức năng. Đến chiều 22-6, Chi cục Thú y vùng V có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả heo châu Phi".

Hiện nay, địa phương đang thực hiện các bước tiêu độc, khử trùng tại 2 trang trại heo phát hiện dịch. Song song đó, 2 chốt kiểm dịch động vật tại điểm đầu xã (thôn An Hiệp) và điểm cuối (thôn An Tĩnh) nằm trên Quốc lộ 27 cũng được tăng cường giám sát. 

Đức Trọng được xem là huyện có số đàn heo lớn nhất tỉnh Lâm Đồng với 91 trang trại - 59.000 con.

Long An phát hiện 3 ổ dịch tả heo châu Phi tại huyện Bến Lức (NLĐO) 3 ổ dịch tả heo châu Phi cùng lúc phát hiện ở 3 xã thuộc huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Đến nay tỉnh này đã có 3 huyện, thị xã có dịch. 

*Cũng trong chiều 25-6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNN) tỉnh Long An thông tin kết quả mẫu xét nghiệm của heo bị chết ở các hộ chăn nuôi địa bàn 3 xã Thanh Phú, Phước Lợi và Lương Bình, huyện Bến Lức đều dương tính với dịch tả heo châu Phi. 

Trước đó, ngay khi phát hiện đàn heo có dấu hiệu nhiễm bệnh, khoảng 21 giờ ngày 24-6, Chi cục Thú y tỉnh Long An đã tiến hành lấy mẫu tại hộ ông Phạm Văn Bảy, ngụ ấp 1B, xã Thanh Phú, hộ Võ Thị Kim Huệ, ngụ ấp 4, xã Phước Lợi và hộ Huỳnh Kim Thành Lá, ngụ ấp 2, xã Lương Bình đều cho kết quả sơ bộ dịch tả heo châu Phi. 

Hiện Chi cục Thú y tỉnh đang thống kê số lượng đàn heo bị nhiễm bệnh, sau đó tiến hành tiêu hủy theo quy định. 

Theo thống kê, huyện Bến Lức (Long An) có khoảng 227 hộ với tổng đàn 6.447 con dạng chăn nuôi nhỏ lẻ. Bến Lức cũng là nơi có nhiều lò giết mổ và địa bàn tiếp giáp huyện Bình Chánh (TP HCM). 

Để tập trung phòng chống dịch, UBND huyện Bến Lức đã chỉ đạo các xã Thạnh Lợi, Thạnh Hòa, Lương Hòa, An Thạnh, thị trấn Bến Lức, Long Hiệp, Mỹ Yên, Tân Bửu nhanh chóng thành lập ban chỉ đạo chủ động phòng chống dịch tránh để lây lan. Đến thời điểm này, Long An xuất hiện 6 ổ dịch tả heo châu Phi ở các huyện Bến Lức, Đức Hòa và thị xã Kiến Tường. 

Như vậy, tính đến sáng 25-6, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện ở 60/63 tỉnh, thành trên cả nước. 

Đình Thi - H.Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).